Video

NATO ra sức san bằng trở ngại cho Phần Lan, Thụy Điển gia nhập

Nếu Thụy sĩ Nếu không gia nhập NATO, đây sẽ là quốc gia Bắc Âu duy nhất không nằm trong liên minh quân đội do Mỹ dẫn đầu. Các nước Bắc Âu khác như Na Uy, Đan Mạch và Iceland đã gia nhập NATO với tư cách là thành viên sáng lập.

Phần Lan và Thụy Điển muốn được đảm bảo rằng các quốc gia thành viên NATO sẽ được bảo vệ trong khi quá trình đăng ký đang được tiến hành.

NATO cố gắng san bằng những trở ngại để Phần Lan và Thụy Điển tham gia - ảnh 1
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tham gia cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock qua video ngày 15/5.

Tổng thống Niinisto đã có cuộc nói chuyện với Tổng thống Putin và cho biết không có mối đe dọa nào trong đó, dù Moscow nhiều lần cảnh báo về “hậu quả nghiêm trọng” nếu hai nước gia nhập NATO.

Việc phê chuẩn có thể mất tới một năm vì nó yêu cầu quốc hội phê chuẩn bởi tất cả 30 quốc gia NATO. Tuy nhiên, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết có thể đạt được một thỏa thuận cho giai đoạn chuyển tiếp.

Ông nói: “Chúng tôi sẽ cố gắng đẩy nhanh quá trình này càng sớm càng tốt. Ông nói: “Nhiều thành viên NATO đã tuyên bố rằng họ sẽ tìm cách đẩy nhanh tiến độ, chẳng hạn như Đức nói rằng điều đó có thể xảy ra khá nhiều”. Chúng tôi sẽ tìm mọi cách để đảm bảo an ninh, bao gồm tăng cường sự hiện diện của NATO trong khu vực, ở vùng Baltic và xung quanh Phần Lan và Thụy Điển ”.

\N

Trong khi nhiều quốc gia thành viên như Anh, Đức và Mỹ đang thể hiện sự ủng hộ thì Thổ Nhĩ Kỳ lại tỏ ra không mặn mà. Trong những ngày gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ đã gây bất ngờ cho các đồng minh khi nói rằng họ kín tiếng về tư cách thành viên của Phần Lan và Thụy Điển vì sự hậu thuẫn của các nhóm chiến binh người Kurd.

Ngày 15/5, trong cuộc gặp với các ngoại trưởng tại Berlin, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, để Ankara ủng hộ việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập, hai quốc gia Bắc Âu này phải ngừng hỗ trợ các chiến binh người Kurd, cũng như dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Cuộc gặp có vẻ đầy hứa hẹn vì Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết các cuộc đàm phán với những người đồng cấp Thụy Điển và Phần Lan là hữu ích.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cũng lặp lại đánh giá trên: “Tôi không muốn mô tả chi tiết cuộc trò chuyện của tôi với các ngoại trưởng, nhưng tôi có thể nói rằng tôi đã nghe gần như toàn bộ hội đồng ủng hộ (Phần Lan, Thụy Điển) tham gia liên minh nếu họ chọn gia nhập NATO. Và tôi tin rằng chúng ta sẽ đạt được sự đồng thuận về điều đó. “

Sau khi được các thành viên NATO xem xét và các điều khoản của Thổ Nhĩ Kỳ đã được giải quyết, quyết định phê duyệt có thể được đưa ra trong một vài tuần.Nguồn: https://thanhnien.vn/nato-ra-suc-san-bang-tro-ngai-cho-phan-lan-thuy-dien-gia-nhap-post1459073.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button