Tin Tức

NATO tăng quân số trực chiến lên 300.000 ứng phó Nga

NATO đã tăng lực lượng phản ứng nhanh lên 300.000 người và triển khai thêm vũ khí hạng nặng tới sườn phía đông của mình để đáp trả chiến dịch quân sự của Nga.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 27/6 thông báo các nước thành viên liên minh sẽ mở rộng một số đội hình tác chiến dọc sườn phía đông của khối từ cấp tiểu đoàn hoặc trung đoàn lên cấp lữ đoàn với quân số 3.000-5.000 quân. NATO sẽ tăng số lượng lực lượng phản ứng nhanh, các đơn vị luôn túc trực trong khối, lên hơn 300.000 người.

Ngoài ra, nhiều vũ khí hạng nặng, bao gồm cả các tổ hợp phòng không, sẽ được triển khai để bảo vệ một số quốc gia thành viên ở rìa phía đông. NATO.

Ông Stoltenberg nói: “Đây là đợt đại tu lớn nhất của chúng tôi về khả năng răn đe và phòng thủ tập thể kể từ sau Chiến tranh Lạnh,” ông Stoltenberg nói, đồng thời cho biết thêm rằng động thái này nhằm phản ứng với hoạt động quân sự đặc biệt của đất nước. Nga ở Ukraine.

NATO trước đây có lực lượng phản ứng nhanh khoảng 40.000 quân. Quyết định tăng quân số lên 300.000 người cho phép liên minh huy động thêm nhân lực trong trường hợp khẩn cấp.

Một chiếc trực thăng AH-60D của Mỹ và một chiếc xe tăng Leopard 2E của Tây Ban Nha tham gia cuộc tập trận do NATO tổ chức ở Latvia vào ngày 11 tháng 3. Ảnh: US Army.

Trực thăng Mỹ và xe tăng Tây Ban Nha tham gia một cuộc tập trận ở Latvia vào ngày 11 tháng 3. Hình ảnh: Quân đội của chúng ta.

NATO đang triển khai tám nhóm tác chiến tại các quốc gia thành viên ở rìa phía đông của liên minh. Ông Stoltenberg cho biết một số nhóm này, có thể ở các nước Baltic và Ba Lan, sẽ được nâng cấp lên cấp lữ đoàn.

Đức cho biết họ sẽ dẫn đầu một lữ đoàn mới ở Lithuania, nhưng phần lớn binh lính của họ sẽ đóng tại nước này. Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho biết một đơn vị tương tự có thể được đề xuất ở Estonia, nơi Anh chỉ huy một nhóm tác chiến.

Tổng thư ký Stoltenberg cho biết ông mong đợi các thành viên NATO khác sẽ công bố một lực lượng đặc nhiệm bảo vệ thành viên cụ thể tại hội nghị thượng đỉnh của nhóm ở Madrid, Tây Ban Nha, ngày 28-30 / 6.

Một quan chức NATO cho biết hệ thống mới sẽ được áp dụng vào năm 2023 và “cải thiện phản ứng rất ngắn hạn của liên minh đối với bất kỳ tình huống nào xảy ra” với các tài sản trên đất liền và trên biển. , trên không và trong không gian mạng.

Bảy thập kỷ NATO phát triển ở châu Âu.  Đồ họa: Statista.

Bảy thập kỷ NATO phát triển ở châu Âu. Đồ họa: Statista.

NATO tăng quân ở sườn phía đông của liên minh sau khi Nga sáp nhập bán đảo Ukraine vào năm 2014. Liên minh đã cử thêm hàng chục nghìn binh sĩ tới khu vực này sau khi Nga tiến hành một chiến dịch quân sự đặc biệt vào ngày 24/2 nhằm “phi quân sự hóa và phi phát xít hóa Ukraine”.

Tổng thư ký Stoltenberg cho biết các nhà lãnh đạo của các nước thành viên NATO sẽ đồng ý tăng cường hỗ trợ thiết yếu cho Ukraine. Dự kiến ​​hỗ trợ bao gồm cung cấp thiết bị an ninh thông tin liên lạc, hệ thống chống máy bay không người lái (UAV), nhiên liệu và hỗ trợ Ukraine trong quá trình chuyển đổi sang vũ khí tiêu chuẩn NATO tiên tiến hơn.

Gói hỗ trợ này khác với các loại vũ khí mà các thành viên NATO, dẫn đầu là Mỹ, đang chuyển giao cho Ukraine, bao gồm tên lửa chống tăng, pháo và hệ thống phòng không, nhằm giúp quốc gia Đông Âu đối phó với chiến tranh. Nghĩa vụ quân sự của Nga.

Nguyễn Tiến (Theo dõi AFP)

Nguồn: https://vnexpress.net/nato-tang-quan-so-truc-chien-len-300-000-ung-pho-nga-4480952.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button