Thế Giới

NATO thúc giục chuyển thêm vũ khí hạng nặng cho Ukraine

Tổng thư ký NATO Stoltenberg kêu gọi các nước phương Tây gửi thêm vũ khí hạng nặng để giúp Ukraine kháng cự ở chiến trường phía đông.

“Đúng, Ukraine cần thêm vũ khí hạng nặng. Họ hoàn toàn phụ thuộc vào những vũ khí này để có thể chống lại chiến dịch quân sự của Nga”, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 14/6 cho biết trong cuộc họp báo ở The Hague, Hà Lan.

Tổng thư ký Stoltenberg cho biết NATO đã đẩy nhanh việc chuyển giao vũ khí cho Ukraine và các quan chức của khối sẽ gặp nhau tại Brussels để thảo luận về các cách thức tăng cường hỗ trợ cho Kiev, bao gồm cả việc cung cấp vũ khí hạng nặng.

Binh sĩ Ukraine luyện tập với pháo tại một bãi tập ở tỉnh Kiev năm 2017. Ảnh: Reuters.

Binh sĩ Ukraine luyện tập với pháo tại một bãi tập ở tỉnh Kiev năm 2017. Ảnh: Reuters.

Ukraine đã nhiều lần kêu gọi phương Tây hỗ trợ vũ khí hạng nặng hơn, đồng thời chỉ trích một số nhà lãnh đạo châu Âu vì không giao vũ khí mà Ukraine cần để đẩy lùi lực lượng Nga.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte và Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen đã thảo luận với Tổng thư ký NATO Stoltenberg và các nhà lãnh đạo của Ba Lan, Romania, Latvia, Bồ Đào Nha và Bỉ trước thềm hội nghị thượng đỉnh NATO tại Madrid vào cuối tháng. đây.

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho rằng phương Tây đã không làm đủ để hỗ trợ nước láng giềng Ukraine và kêu gọi các đồng minh làm nhiều hơn nữa.

“Chúng tôi đã làm chưa đủ để bảo vệ Ukraine, hỗ trợ người dân Ukraine, ủng hộ tự do và chủ quyền của họ. Đây là lý do tại sao tôi kêu gọi, yêu cầu mọi người làm nhiều hơn nữa để trang bị vũ khí cho Ukraine. Họ cần những điều này để bảo vệ đất nước của họ”. Morawiecki nói.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ đã cảnh báo rằng quân đội Ukraine đang cạn kiệt kho vũ khí và đạn dược từ thời Liên Xô, khiến Kiev luôn cần viện trợ của phương Tây.

Trong khi đó, Nga nhiều lần cảnh báo động thái bơm vũ khí cho Ukraine của phương Tây sẽ chỉ kéo dài xung đột, đồng thời tuyên bố sẽ nhắm vào các lô hàng vũ khí này khi chúng tới lãnh thổ Ukraine.

Ngọc Anh (Theo dõi AFP)

Nguồn: https://vnexpress.net/nato-thuc-giuc-chuyen-them-vu-khi-hang-nang-cho-ukraine-4476418.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button