Kinh Doanh

NAV trong chứng khoán là gì?


NAV là một trong những chỉ tiêu chính để đánh giá hiệu quả hoạt động của quỹ đầu tư.

NAV (Giá trị tài sản ròng) nghĩa là giá trị tài sản ròng, được tính bằng tổng giá trị tài sản trừ đi tổng giá trị nợ phải trả.

Ví dụ, nếu một công ty có tổng tài sản là 100 tỷ đồng và nợ phải trả là 10 tỷ đồng, có nghĩa là NAV của công ty đó sẽ là 90 tỷ đồng.

Về cơ bản, bất kỳ thực thể kinh doanh hoặc sản phẩm tài chính nào liên quan đến các khái niệm kế toán về tài sản và nợ phải trả đều có thể xác định NAV.

Tuy nhiên, giá trị NAV được sử dụng phổ biến nhất cho các quỹ đầu tư (quỹ mở và ETF). Trong trường hợp này, NAV được xác định bằng cách lấy phần chênh lệch giữa tài sản và nợ phải trả cho số lượng chứng chỉ quỹ đang lưu hành.

NAV = (Tổng tài sản – Nợ phải trả) / Tổng số chứng chỉ quỹ đang lưu hành

Theo đó, nếu quỹ đầu tư có tổng tài sản 100 tỷ đồng, nợ phải trả là 30 tỷ đồng và số lượng chứng chỉ quỹ đang lưu hành là 5 triệu đơn vị thì NAV của quỹ đầu tư này là 14.000. đồng.

Do tài sản và nợ phải trả của quỹ đầu tư thay đổi theo từng ngày nên giá trị NAV luôn biến động. Hầu hết các quỹ đầu tư công bố các thay đổi NAV trên trang web của họ hàng ngày và báo cáo định kỳ.

Chỉ số NAV giúp nhà đầu tư thấy được hiệu quả hoạt động của từng quỹ đầu tư. Từ đó xác định việc phát triển quỹ đó có tăng trưởng tốt hay không.

Về cơ bản, giá của chứng chỉ quỹ của tất cả các quỹ được định giá ban đầu như nhau. Tất cả đều có mệnh giá 10.000 / chứng chỉ quỹ. Theo thời gian, NAV của mỗi quỹ sẽ có những biến động khác nhau. Do đó, NAV phần nào ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn quỹ của nhà đầu tư.

Mặt khác, cần phải hiểu rằng việc chỉ đánh giá trên NAV để lựa chọn quỹ đầu tư sẽ không có nhiều ý nghĩa. Thay vào đó, nhà đầu tư nên đánh giá tổng quan hơn từ lịch sử hoạt động của từng quỹ đầu tư, tài sản đầu tư mà quỹ đang nắm giữ, kinh nghiệm quản lý quỹ, kế hoạch đầu tư trong tương lai, v.v.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button