Sức Khỏe

nCoV ở Hà Nội, Hưng Yên, Thái Bình là biến chủng Ấn Độ


Trong số 8 mẫu được giải trình tự lần này, có 2 mẫu ở Hưng Yên, một mẫu ở Hà Nội, 5 mẫu ở Thái Bình, tất cả đều thuộc biến thể B1.617.2 của Ấn Độ.

Chiều 9/5, Bộ Y tế cho biết, việc giải trình tự gen trên bệnh nhân Covid-19 tại một số địa phương nhằm xác định nguồn lây, phục vụ công tác phòng chống dịch.

Trước đó, kết quả giải trình tự gen của virus trong Vĩnh phúc, Hải Dương, Hà Nam cũng phát hiện ra các chủng tộc Ấn Độ và Anh. Như vậy, bệnh nhân của đợt bùng phát này chủ yếu bị nhiễm các chủng của Ấn Độ và Anh.

Theo Bộ Y tế, diễn biến bệnh Covid-19 rất phức tạp, nhiều ca bệnh xuất hiện trong cộng đồng ở nhiều địa phương. Đặc biệt các chủng virus mới xuất hiện lây nhiễm nhanh hơn, mạnh hơn và có khả năng làm bệnh nặng thêm.

Chủng Ấn Độ lần đầu tiên được ghi nhận tại Việt Nam vào ngày 30/4, với kết quả giải trình tự gen của nhân viên khách sạn ở Yên Bái. Nhân viên này bị nhóm chuyên gia Ấn Độ truyền bệnh, với kết quả là chủng B.1.617.2.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 27/4 cho biết, chủng nCoV B.1.617 lần đầu tiên xuất hiện ở Ấn Độ. Nó chứa 13 đột biến khác nhau, trong đó có hai đột biến nguy hiểm L452R xuất hiện trong biến thể ở California, Mỹ và E484Q tương tự như biến thể xảy ra ở Nam Phi và Brazil. Hai đột biến này có khả năng lây lan nhanh chóng và làm giảm hiệu quả của vắc xin Covid-19. Các nhà khoa học gọi chủng B.1.617 là biến dạng kép.

Biến thể Anh được ghi nhận tại Việt Nam lần đầu tiên vào ngày 2 tháng 1, trên “bệnh nhân 1435” từ Anh đến Việt Nam. Chủng mới được phát hiện vào đầu tháng 9, ở Kent, đông nam nước Anh, gây ra 1/4 số ca mắc ở London vào tháng 11, lên đến 2/3 số ca mắc vào tháng 12. Theo các nhà khoa học, biến thể mới của nCoV có khả năng lây truyền nhanh hơn 70% so với các chủng trước đó, không có cơ sở nào cho thấy độc lực cao hơn.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button