Tin Tức

‘Nên áp dụng quy tắc chống quấy rối tình dục càng sớm càng tốt’

Theo TS Khuất Thu Hồng, bộ quy tắc chống quấy rối tình dục nơi công sở liệt kê các hành vi khá rõ ràng, giúp doanh nghiệp thực thi tốt hơn luật lao động.

Tiến sĩ Khuất Thu Hồng, Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển Xã hội (ISDS), đánh giá dự thảo Quy tắc ứng xử xác định hành vi quấy rối Tình dục khá cụ thể, nhưng một số cách hiểu không rõ ràng như “ánh nhìn gợi tình, chớp mắt lặp lại, cử chỉ ngón tay” có thể dễ dẫn đến hiểu lầm hoặc nhầm lẫn.

Hành vi “trông gợi cảm” nên được hiểu là nhìn chằm chằm vào cơ thể khiến đối phương xấu hổ và xúc phạm. Bộ quy tắc vẫn đang được hoàn thiện, nhóm soạn thảo có thể chỉnh sửa các từ để chúng có ý nghĩa hơn, như “cái nhìn khiếm nhã”, “nháy mắt gợi dục” và “cử chỉ ngón tay”.

Bộ hướng dẫn về chống quấy rối doanh nghiệp - 1

Các tin nhắn khiêu dâm được phân loại là quấy rối không lời trong dự thảo bộ luật chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc. Hình ảnh: Ngọc Thanh

Quấy rối tình dục hiếm khi để lại bằng chứng, trừ những trường hợp nghiêm trọng gây tổn hại cho cơ thể hoặc có bản ghi âm hoặc ghi hình. Một khi nó xảy ra, môi trường làm việc đã bị ô nhiễm, các mối quan hệ trở nên căng thẳng, chưa kể các vụ kiện tụng kéo dài ảnh hưởng đến sản xuất. Vì vậy, bà Hồng cho rằng các hành vi quấy rối được liệt kê càng chi tiết càng tốt để nạn nhân dễ nhận biết và tố cáo. Người có trách nhiệm xử lý cũng có cơ sở khi tiếp nhận thông tin.

Mục tiêu quan trọng của bộ quy tắc là giáo dục nâng cao nhận thức và ngăn chặn hành vi xấu, không chỉ để đối phó khi nó xảy ra. Với những hành vi nhũng nhiễu đã được xác định rõ ràng, bộ quy tắc như “lót tay” cho doanh nghiệp áp dụng, chỉ cần điều chỉnh cho phù hợp với đặc thù công việc để thực thi pháp luật lao động tốt hơn mà không tốn thêm chi phí.

Theo bà Hồng, các doanh nghiệp nên hoan nghênh và áp dụng quy định càng sớm càng tốt vì chỉ có lợi. Tuy không phải là văn bản quy phạm pháp luật, không bắt buộc áp dụng nhưng bộ quy tắc giúp doanh nghiệp thực hiện các quy định về phòng chống quấy rối tình dục trong Bộ luật Lao động 2019 và Nghị định 145/2020. Nó đặc biệt quan trọng trong bối cảnh Việt Nam đã gia nhập nhiều tổ chức và hiệp định thương mại thế giới.

Sau nhiều năm tư vấn xây dựng chính sách chống quấy rối tình dục và đưa vào nội quy của các doanh nghiệp FDI, TS Hồng cho rằng nhiều công ty đã thấy trước hậu quả và chủ động ngăn chặn trước khi có Bộ luật Lao động 2019. hiệu quả. Khi đó, các cán bộ chủ chốt của doanh nghiệp được đào tạo bài bản để nhận diện hành vi quấy rối, cách xử lý, nạn nhân phải báo cho ai, gọi ở đâu; khi nào thì có thể hòa giải nội bộ và khi nào thì phải khởi kiện.

Các chuyên gia khuyến nghị các doanh nghiệp Việt Nam nên tham khảo bộ quy tắc này để xây dựng quy trình xử lý nội bộ. Chẳng hạn, thành lập bộ phận tiếp nhận thông tin gồm cán bộ công đoàn, nhân sự… và huấn luyện kỹ lưỡng cả về quy chế, hướng xử lý để khi xảy ra sự cố không bị lúng túng. Người lao động nên xem việc cấp mã số là một công cụ giúp bảo vệ quyền lợi của mình và yêu cầu doanh nghiệp thực hiện để làm việc trong môi trường an toàn, tôn trọng.

Tiến sĩ Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện ISDS cho rằng, xu hướng đổ lỗi cho nạn nhân là nguyên nhân lớn nhất khiến nhiều nạn nhân bị quấy rối tình dục im lặng.  Ảnh: Thanh Lam

Tiến sĩ Khuất Thu Hồng, Giám đốc ISDS, cho rằng “xu hướng đổ lỗi cho nạn nhân” là lý do lớn nhất khiến nhiều nạn nhân bị quấy rối tình dục im lặng. Hình ảnh: Thanh Lam

Tiến sĩ Vũ Minh Tiến, Viện Công nhân, nhìn nhận tình trạng quấy rối tình dục nơi công sở đã nhiều lần xảy ra ở các xí nghiệp, cơ quan, công sở. Lao động nữ và nhân viên cấp dưới là những nhóm dễ bị tổn thương và dễ trở thành nạn nhân. Nhưng do xấu hổ, sợ bị bắt bớ, mất việc, một phần ảnh hưởng từ văn hóa Á Đông nên nhiều người không dám nói. Ngay cả khi bàn tán về vấn đề này hay có sự cố xảy ra, một bộ phận công chúng vẫn coi đó là “chuyện vui, không có gì nghiêm trọng”, chỉ những người trong cuộc mới phải gánh chịu những tổn hại cả về thể xác lẫn tinh thần.

Ông Tiến nói: “Quấy rối tình dục tại nơi làm việc có thể là một làn sóng ngầm hủy hoại sản xuất và các mối quan hệ tại nơi làm việc, nhất là trong bối cảnh nhiều nhà máy sản xuất, gia công luôn là mục tiêu của các công ty. Các thương hiệu và người tiêu dùng yêu cầu tuân thủ luật bảo hộ lao động, bao gồm cả việc ngăn chặn hiệu quả mọi hành vi quấy rối tình dục.

Theo ông Tiến, luật lao động và nghị định hướng dẫn có hiệu lực từ năm 2021 bắt buộc các doanh nghiệp phải đưa nội dung phòng chống quấy rối tình dục vào nội quy, xây dựng quy trình cụ thể và tuân thủ nghiêm ngặt. Cơ quan quản lý cũng cần kiểm tra xem còn bao nhiêu doanh nghiệp chưa hoặc chưa xây dựng nội quy về vấn đề này, chưa chỉ rõ hành vi nào bị kỷ luật, cách chức cũng như quy trình phát hiện, xử lý. khi có điều gì đó xảy ra.

Khi đưa vào quy chế nội bộ, doanh nghiệp phải tạo cơ chế khuyến khích, tuyên truyền để người lao động dám lên tiếng nếu trở thành nạn nhân của hành vi trên, chẳng hạn như tổ chức công đoàn, người sử dụng lao động có bộ phận phụ trách, số điện thoại sẵn sàng tiếp nhận phản ánh. . Quy trình tiếp nhận và xử lý sự cố có các bước cụ thể, hiệu quả và bảo vệ nhân viên không bị trừng phạt hoặc sa thải. Người lao động cũng cần được trang bị thêm nhiều kỹ năng để “thoát thân” khi bị quấy rối, như cách ứng xử trước các hành vi, dùng điện thoại ghi âm, quay phim để tạo bằng chứng tố cáo.

Trong năm 2022-2023, Viện Công nhân sẽ cùng với một số cơ quan nghiên cứu khảo sát để có bức tranh tổng thể về thực trạng quấy rối tình dục tại nơi làm việc nhằm hỗ trợ công đoàn cơ sở và doanh nghiệp xây dựng quy chế. các quy tắc phòng ngừa phù hợp với từng nhóm nghề và lứa tuổi lao động.

Bộ LĐ-TB & XH, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Liên đoàn Công thương VCCI vừa hoàn thiện dự thảo Bộ quy tắc chống lại quấy rối tình dục tại nơi làm việcdựa trên bản cập nhật quy tắc vào năm 2015, dự kiến ​​sẽ được phát hành vào quý 3 năm 2022.

Ban soạn thảo định nghĩa quấy rối tại nơi làm việc là hành vi có tính chất tình dục của bất kỳ người nào đối với người khác mà không được bên kia mong muốn hoặc chấp nhận; được chia thành ba dạng: Hành vi thể chất; quấy rối bằng lời nói và không bằng lời nói.

Theo Bộ LĐ-TB & XH, luật lao động và các văn bản hướng dẫn thi hành chi tiết về ngăn chặn quấy rối tình dục tại nơi làm việc, nhưng do đặc thù của lĩnh vực này nên một số vấn đề chưa được đề cập. Do luật đã quy định cụ thể nên cần có thêm các văn bản hướng dẫn kỹ thuật để giúp các bên xây dựng các quy định nội bộ về nhận diện, ngăn chặn và xử lý hành vi này.

Hồng Chiêu

Nguồn: https://vnexpress.net/nen-ap-dung-quy-tac-chong-quay-roi-tinh-duc-cang-som-cang-tot-4473562.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button