Đời Sống

Nên bỏ đồng hồ chạy bộ

Các nghiên cứu cho thấy việc theo dõi các chỉ số thể dục một cách ám ảnh có thể dẫn đến kết quả tiêu cực và suy nghĩ không lành mạnh.

Steve Jones, lập kỷ lục thế giới tại Chicago Marathon 1984 mà không cần đồng hồ. Sau đó, trả lời báo chí, vận động viên người xứ Wales cho biết anh không biết mình đã phá kỷ lục thế giới cho đến khi vượt qua vạch đích.

Gần đây, vận động viên Trevor Hofbauer đã gây chú ý khi anh giành chiến thắng trong cuộc thi Marathon Canada 2019 mà không cần đồng hồ. Anh ấy tiết lộ rằng anh ấy đã ngừng theo dõi tốc độ của mình từ nhiều năm trước, chỉ tập luyện dựa trên thời gian và nỗ lực chạy tổng thể của mình.

“Tôi từng bị ám ảnh bởi việc theo dõi tốc độ chạy của mình,” anh nói và cho biết thêm rằng việc loại bỏ tính năng theo dõi tốc độ trên đồng hồ và tắt công nghệ khi chạy sẽ giúp hòa hợp hơn với cơ thể.

Hofbauer còn tìm thấy nhiều điều thú vị khi chỉ cần lắng nghe “tiếng nói” của thiên nhiên trong im lặng hoặc chào hỏi con người trên đường chạy.

Nhà vô địch giải Marathon người Canada 2019 cho biết anh có thể sẽ trở lại đường đua tốc độ của mình vào một thời điểm thích hợp trong tương lai. Nhưng hiện tại, việc chạy bộ với cổ tay không đeo thiết bị giúp đầu óc anh luôn nhạy bén. “Đối với tôi, càng đơn giản càng tốt,” anh nói.

Minh họa: CNN

Hình minh họa: CNN

Điều mà Trevor Hofbauer cảm thấy trùng khớp với kết quả nghiên cứu của nhiều chuyên gia. Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc sử dụng các thiết bị thông minh, bao gồm cả việc xem đồng hồ hoặc các ứng dụng thể dục, tác động tiêu cực đến sức khỏe tinh thần.

Theo nhà tâm lý học Larry Rosen và giáo sư danh dự Dominguez Hills của Đại học California, việc sử dụng đồng hồ thông minh và các ứng dụng theo dõi hoạt động thể chất có thể góp phần gây ra tình trạng quá tải thông tin. Nghiên cứu cho thấy, dòng thông tin nhận được liên tục từ công nghệ có thể dẫn đến căng thẳng, lo lắng, mất ngủ, trầm cảm … và nhiều hệ lụy khác.

Eoin Whelan, một giảng viên tại Đại học Quốc gia Ireland Galway, nói rằng mọi người ngày càng quan tâm đến việc thu thập dữ liệu, phân tích số liệu thống kê trong khi chạy và chia sẻ nó với những người khác. “Mọi người sẽ so sánh mình với những người giỏi hơn họ, người chạy nhanh hơn hoặc chạy lâu hơn. Cuối cùng, điều đó khiến họ cảm thấy thua kém”, ông phân tích.

Theo chuyên gia này, nhiều người phụ thuộc vào các thiết bị theo dõi thể dục đến mức bỏ tập thể dục nếu đồng hồ hết pin hoặc ứng dụng bị trục trặc.

Tuy nhiên, nghiên cứu của Whelan cũng chỉ ra rằng việc sử dụng thiết bị theo dõi thể dục mang lại nhiều lợi ích. Trên thực tế, một số người chạy bộ có động lực hơn khi so sánh mình với người khác. Họ xây dựng cộng đồng có chung lợi ích để giúp nhau đạt được mục tiêu. Với suy nghĩ đó, nhiều người có xu hướng tập thể dục lâu hơn, với cường độ cao hơn.

Ông nói: “Ứng dụng hoặc đồng hồ có hại khi người dùng bị ám ảnh bởi các chỉ số.

Nhà tâm lý học Rosen khuyên bạn nên “tạm nghỉ công nghệ” bằng cách đặt bộ đếm thời gian cho khoảng thời gian bạn không kiểm tra thiết bị của mình. Khi đó, não bộ sẽ cảm thấy bớt lo lắng hơn về việc lúc nào cũng phải nhìn vào điện thoại hoặc xem.

Cập nhật thông minh (Theo dõi CNN)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/nen-bo-dong-ho-chay-bo-4379373.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button