Sức Khỏe

Nên cho trẻ uống thuốc phòng viêm cơ tim trước tiêm vaccine Covid-19 không?

Bé nhà tôi 13 tuổi, đã tiêm Pfizer mũi 1 và sắp tiêm mũi 2. Tôi có đọc thông tin con trai sau khi tiêm mũi thứ 2 tỷ lệ viêm cơ tim cao hơn.

Vậy tôi có thể cho bé uống thuốc chống đông máu hay thực phẩm chức năng để phòng ngừa được không? Nó có cần thiết không? Cảm ơn bác sĩ! (Trần Thị Phương Uyên, TP.HCM)

Đáp lại:

Xin chào,

Hiện nay, đã có nhiều báo cáo về các triệu chứng viêm cơ tim sau khi tiêm vắc xin Covid-19 của Pfizer, Moderna và người ta cũng nhận thấy nguy cơ sau liều thứ 2 cao hơn liều thứ 1 do cơ thể tự miễn dịch. nhớ các kháng nguyên virut ngay từ lần tiêm đầu tiên.

Tuy nhiên, trước khi tiêm phòng, bạn không cần thiết phải cho bé uống thuốc chống đông máu hay thực phẩm chức năng để ngăn ngừa các triệu chứng này, điều này là không cần thiết. Trên thực tế, hiện nay vẫn chưa có biện pháp hữu hiệu nào để ngăn ngừa bệnh viêm cơ tim.

Các triệu chứng lâm sàng của viêm cơ tim cấp thường xuất hiện 2-4 ngày sau khi tiêm chủng, mặc dù có thể thấy sớm hơn (12h sau khi tiêm) hoặc muộn hơn. Các triệu chứng thường là đau ngực, cảm giác nặng nề hoặc khó chịu ở ngực; Cảm giác hồi hộp đánh trống ngực (nhịp tim không đều, bỏ nhịp, nhịp tim nhanh hoặc quá chậm), ngất xỉu, khó thở, vã mồ hôi … Cơn đau khi thở xuất hiện sau 1 đến 5 ngày (trung bình: 2 ngày). Ngay khi phát hiện các triệu chứng đầu tiên, nên đến bệnh viện gần nhất khám để loại trừ viêm cơ tim / màng ngoài tim cấp.

Nếu được chẩn đoán viêm cơ tim cấp, cần theo dõi sát sao ở những cơ sở có thể hồi sức cấp cứu tim mạch. Trường hợp nặng phải chuyển đến bệnh viện chuyên khoa tim mạch. Bệnh nhân bị viêm cơ tim sau tiêm chủng nên được theo dõi ít ​​nhất 12 tháng nếu chẩn đoán được xác nhận.

Tốt nhất bạn nên theo dõi chặt chẽ bé sau khi tiêm phòng trong vòng một tuần, nếu phát hiện các triệu chứng của viêm cơ tim như đau tức ngực, khó thở, hồi hộp… cần đưa bé đến bệnh viện ngay. cơ sở y tế thăm khám, điều trị để được chăm sóc và điều trị kịp thời.

TS Lê Minh Thọ
Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC

.

Nguồn: https://vnexpress.net/nen-cho-tre-uong-thuoc-phong-viem-co-tim-truoc-tiem-vaccine-covid-19-khong-4396341.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button