Thể Thao

Nên tập luyện thế nào sau khi tiêm vaccine Covid-19?

Vắc xin là chìa khóa để mở lại cuộc sống bình thường sau Covid-19, nhưng đi kèm với đó là mối lo ngại của những người chơi thể thao về việc quay trở lại tập luyện khi tiêm.

Trả lời câu hỏi này, HLV Phạm Minh Quang, đồng thời là Giám đốc CLB BoiDapChay (Bơi lội, Đạp xe, Chạy bộ), trích dẫn các nghiên cứu về tác dụng phụ của một số Vắc-xin phòng ngừa covid-19 chung, và đưa ra lời khuyên cho từng trường hợp.

Với Astra Zeneca

Dưới đây là dữ liệu về các triệu chứng sau khi tiêm Astra Zeneca, trong vòng 8 ngày kể từ ngày tiêm, được chia thành hai loại, bao gồm các triệu chứng tại chỗ và các triệu chứng toàn thể. Dữ liệu được tổng hợp từ hơn 700.000 người đã tiêm (liều 1) và được công bố trên tạp chí y khoa uy tín nhất. Lancet vào tháng 7 năm 2021.

Thống kê các triệu chứng sau khi tiêm AZ. Trục tung là% các triệu chứng được báo cáo, trục hoành là số ngày kể từ ngày tiêm (ngày 0). Ảnh: Lancet

Thống kê các triệu chứng sau khi tiêm AZ. Trục dọc là tỷ lệ các triệu chứng được báo cáo, trục hoành là số ngày kể từ ngày tiêm (ngày 0). Ảnh: Lancet

Theo thống kê này, các tác dụng phụ rõ ràng nhất sau khi tiêm là đau cơ cục bộ tại chỗ tiêm và nhức đầu, mệt mỏi, ớn lạnh, đau khớp. Đây thường là các triệu chứng nhẹ và sẽ giảm dần trong vài ngày tới. Một số triệu chứng nghiêm trọng hơn như sốt, tiêu chảy cũng được báo cáo và lần lượt chiếm khoảng 7% và 3%.

Với vắc xin mRNA như Pfizer, Moderna

Dưới đây là tóm tắt các triệu chứng sau khi tiêm Vắc xin Pfizer hơn 1 triệu người Mỹ, được xuất bản trên tạp chí Thiên nhiên. Vì người đi tiêm có thể có nhiều triệu chứng cùng lúc nên tỷ lệ mắc bệnh sẽ lớn hơn 100%.

Tôi nên tập thể dục như thế nào sau khi chủng ngừa Covid-19? - đầu tiên

Theo thống kê này, có thể thấy một vài điều. Sau liều 1, các tác dụng phụ của Pfizer và Moderna thường nhẹ. Hầu hết thời gian nó chỉ là đau tay ở chỗ tiêm. Có một số triệu chứng mệt mỏi nhưng không nhiều, rất ít người mắc bệnh. Tuy nhiên, các tác dụng phụ dường như mạnh hơn đáng kể sau liều thứ 2, với đau cơ, mệt mỏi liên quan đến bệnh tật, đau đầu.

nên tHởlấy làm tiếcHởn như thế nào sau khi tiêm? Điều này phụ thuộc vào các tác dụng phụ trên cơ thể của bạn.

Nếu chỉ đau tay, người tiêm hoàn toàn có thể tập thể dục. Tất nhiên, kim phun sẽ không bơi được, nhưng việc đạp xe, chạy bộ cũng không bị ảnh hưởng quá nhiều. Để đảm bảo an toàn, kim phun Có thể vận động nhẹ nhàng trong 2-3 ngày sau khi tiêm, theo dõi phản ứng của cơ thể và tăng dần cường độ.

Nếu bạn bị ốm hoặc mệt mỏi, bạn nên nghỉ ngơi hoàn toàn trong vài ngày sau khi tiêm, giống như khi bạn bị cúm, nếu bạn mệt mỏi và uể oải. Sau đó, kim phun cần “vào guồng” với các bài tập nhẹ nhàng và tăng dần cường độ. Thông thường, sau một tuần, người tiêm có thể trở lại vận động bình thường.

Thầy trò HLV Minh Quang đã về đích ở giải Ironman 70.3 thế giới năm 2017. Anh đã hai lần tham dự sân chơi này, và nhiều lần khác tranh tài ở các giải thuộc hệ thống Ironman 70.3. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Thầy trò HLV Minh Quang đã về đích ở giải Ironman 70.3 thế giới năm 2017. Anh đã hai lần tham dự sân chơi này, và nhiều lần khác tranh tài ở các giải thuộc hệ thống Ironman 70.3. Ảnh: Nhân vật được cung cấp

Đối với thanh niên từ 16 đến 24 tuổi, vắc-xin Pfizer và Moderna Có thể có một tác dụng phụ là viêm cơ tim. Mức độ nặng nhẹ tùy theo từng người. Theo thống kê ở Israel, nơi đã đạt được miễn dịch bầy đàn với vắc xin chính Pfizer, xác suất viêm cơ tim ở đối tượng trẻ là khoảng 0,03% – 0,06%, nghĩa là xác suất rất thấp. Tuy nhiên, để an toàn, thanh niên trong độ tuổi này có thể tập thể dục, nhưng không nên vận động quá mạnh trong bảy ngày sau khi tiêm.

Các bài tập cường độ cao nên tránh bao gồm: chạy quãng đường dài, nâng vật nặng (chẳng hạn như gấp đôi trọng lượng cơ thể của bạn), tập HIIT trong phòng tập thể dục, chạy cầu thang hoặc tập bơi cách quãng. , Đi xe đạp. Các bài tập nhẹ nhàng ở mức độ thoải mái như đạp xe nhẹ nhàng, chạy bộ nhẹ nhàng ở mức độ mà bạn vẫn có thể nói chuyện dễ dàng sẽ không ảnh hưởng gì.

Các tác dụng phụ trên tùy thuộc vào từng lứa tuổi và cơ địa. Tuy nhiên, nhìn chung, tốt nhất người tiêm nên theo dõi phản ứng của cơ thể để quyết định nên nghỉ ngơi hay vận động nhẹ ngay sau khi tiêm.

Minh Quang

.

Nguồn: https://vnexpress.net/nen-tap-luyen-the-nao-sau-khi-tiem-vaccine-covid-19-4357923.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button