Sức Khỏe

Nên thở bằng mũi hay bằng miệng?

Mũi có những bộ phận và chức năng riêng để trao đổi khí thông qua việc thở, vì vậy thở bằng mũi có nhiều lợi ích hơn thở bằng miệng.

Nhiều người vẫn nghĩ, hít thở và hít vào chỉ đơn giản là hành động lấy và đẩy không khí ra ngoài. Tuy nhiên, thở bằng mũi và thở bằng miệng đều có những ưu nhược điểm khác nhau, chúng phản ánh nhiều vấn đề sức khỏe đi kèm.

Theo tờ Đường sức khỏe, cơ thể con người được thiết kế để thở bằng mũi ngay từ khi sinh ra. Hít thở bằng mũi mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể hơn là hít thở bằng miệng. Giống như trẻ sơ sinh, khi bú chúng buộc phải hít vào thở bằng mũi để miệng hoàn thành nhiệm vụ bú mà không sợ bị ngạt, đó gọi là chế độ sinh tồn.

Thở bằng mũi có nhiều lợi ích hơn thở bằng miệng.  Ảnh: Freepik

Thở bằng mũi có nhiều lợi ích hơn thở bằng miệng. Hình ảnh: Freepik

Mũi được thiết kế để xử lý không khí đi vào khác với miệng, thở ra cũng vậy, mũi có những bộ phận và chức năng riêng để trao đổi khí dễ dàng giúp con người luôn an toàn và khỏe mạnh. Thở bằng mũi có những lợi ích mà thở bằng miệng không làm được, bao gồm:

Kiểm soát nhiệt độ: ngoại trừ khi bị cảm lạnh tắc nghẽn, lệch vách ngăn, hoặc viêm mũi dị ứng, vào những ngày bình thường, đường mũi sẽ làm ấm (và đôi khi mát khi cần thiết) không khí vào phổi khi hít vào, trong khi miệng không làm được điều này.

Lọc: Các lông mao trong đường mũi có nhiệm vụ lọc các mảnh vụn và chất độc trong không khí, đưa chúng trực tiếp xuống cổ họng thay vì đến phổi. Hạn chế các tác nhân xâm nhập vào phổi là cách hiệu quả để bảo vệ đường thở. Thở bằng miệng đưa bất cứ thứ gì trong không khí trực tiếp vào phổi mà không cần chọn lọc.

Tạo ẩm: Các lỗ thông hơi trong mũi được thiết kế đặc biệt để làm ẩm không khí mà mọi người hít thở. Nhiều người thường bị đau họng, khô miệng khi ngủ dậy, đây là hậu quả của việc người đó thở bằng miệng qua đêm. Hơi thở hít vào bằng miệng không được làm ẩm hoặc cân bằng với độ ẩm của thở bằng mũi.

Đánh hơi: Thở bằng mũi cũng sử dụng khứu giác thông qua hệ thống khứu giác chủ yếu hiện diện ở mũi giúp phát hiện các chất độc có hại trong không khí và trong thức ăn.

Các chuyên gia nói rằng một người chỉ cần thở tạm thời bằng miệng trong trường hợp tập thể dục cần nhiều không khí hơn để đến phổi nhanh hơn hoặc khi đường mũi bị tắc do tắc nghẽn, dị ứng hoặc cảm lạnh.

Bên cạnh những lợi ích của việc hít thở bằng mũi, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy việc hít thở bằng miệng có thể làm khô nướu, mô niêm mạc miệng, dẫn đến bệnh nướu răng hoặc sâu răng.

Yoga giúp luyện thở tốt bằng mũi.  Ảnh: Freepik

Yoga giúp luyện thở tốt bằng mũi. Hình ảnh: Freepik

Theo dõi WebMD, Trẻ thở bằng miệng trong thời gian dài cũng có thể dẫn đến những thay đổi về thể chất như mặt dài ra, chảy nước mắt, thâm quầng mắt, lỗ mũi hẹp, môi khô, v.v.

Nếu nhận thấy mũi thường xuyên bị nghẹt do dị ứng hoặc nhiễm trùng đường hô hấp, bạn có thể thực hiện các bước để ngừng thói quen thở bằng miệng càng sớm càng tốt. Các mẹo phòng tránh thở bằng miệng có thể kể đến như sử dụng sương muối trong các chuyến bay dài hoặc du lịch trên biển, sử dụng nước muối sinh lý, thuốc xịt mũi khi có dấu hiệu đầu tiên của bệnh viêm mũi dị ứng, cảm cúm, cảm lạnh. lạnh thì nằm ngửa khi ngủ, ngẩng cao đầu để mở đường thở, thúc đẩy quá trình thở bằng mũi. Bạn cũng nên giữ nhà sạch sẽ, không có chất gây dị ứng và nếu có thể, hãy lắp bộ lọc không khí trong nhà để ngăn chặn sự lây lan của chất gây dị ứng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng yoga có lợi cho những người thở bằng miệng do căng thẳng vì nó tập trung vào việc thở sâu bằng mũi. Yoga cũng thúc đẩy quá trình thở sâu chậm hơn bằng mũi, tạo thói quen tốt cho những người thường xuyên thở bằng miệng.

Anh chí (Theo dõi Healthline, WebMD)

Nguồn: https://vnexpress.net/nen-tho-bang-mui-hay-bang-mieng-4471275.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button