Thế Giới

Nepal kêu gọi dân leo núi đem bình oxy về vì đang thiếu


Nepal kêu gọi người leo núi mang bình dưỡng khí trở lại vì thiếu ôxy - Ảnh 1.

Hỏa táng bệnh nhân tử vong vì COVID-19 ở thủ đô Kathmandu, ngày 9/5/2021 – Ảnh: REUTERS

Kul Bahadur Gurung, quan chức cấp cao của NMA, kêu gọi: “Chúng tôi kêu gọi những người leo núi và hướng dẫn viên mang những chai rỗng trở lại vì chúng sẽ được nạp lại bằng oxy và giúp những bệnh nhân có COVID-19 cần nhất” – Kul Bahadur Gurung, quan chức cấp cao của NMA, kêu gọi.

Theo hãng tin Reuters ngày 10/5, Nepal đã cấp giấy phép leo núi cho hơn 700 nhà thám hiểm muốn chinh phục 16 đỉnh núi trên dãy Himalaya, bao gồm cả đỉnh Everest, trong mùa leo núi vào tháng 4 và tháng 5.

Đây là nỗ lực của Chính phủ Nepal nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp leo núi và vực dậy ngành du lịch đã bị tàn phá nặng nề bởi dịch COVID-19.

Theo ông Gurung, ước tính những người leo núi và hướng dẫn viên của họ mang theo ít nhất 3.500 bình dưỡng khí trong mùa leo núi năm nay. Những bình dưỡng khí này thường sẽ được để ở đâu đó để thắp sáng trên sườn núi, khi họ kết thúc chuyến thám hiểm.

Đợt bùng phát COVID-19 lần thứ hai ở Nepal đang đặt ra gánh nặng cho hệ thống y tế trong nước. Vào ngày 9 tháng 5, Nepal ghi nhận thêm 8.777 trường hợp, gấp 30 lần so với số trường hợp ghi nhận vào ngày 9 tháng 4. Cho đến nay, tổng số trường hợp COVID-19 ở Nepal là 394.667, trong đó 3.720 người đã chết vì căn bệnh này.

Nhiều bệnh viện tư nhân và cộng đồng ở thủ đô Kathmandu cho biết họ không thể tiếp nhận thêm bệnh nhân COVID-19 do thiếu oxy, cả trong nguồn cung cấp và trong các bể chứa.

Ông Samir Kumar Adhikari, quan chức Bộ Y tế Nepal, cho biết: “Chúng tôi cần khoảng 25.000 bình ôxy ngay bây giờ để cứu sống. Chúng tôi cũng cần nhà máy ôxy, máy nén và giường ICU.

Trong khi đó, bác sĩ Prakash Thapa, làm việc tại Bệnh viện Bheri ở thành phố Nepalgunj, phía tây nam biên giới Nepal với Ấn Độ, cho biết bệnh nhân đang ngủ trên sàn và hành lang của bệnh viện.

Bộ Y tế Nepal cho biết Bắc Kinh đã cam kết tài trợ bình oxy, máy thở và các vật tư y tế khác cho Nepal. Chính phủ Nepal đã yêu cầu Trung Quốc viện trợ thêm 20.000 bình oxy, trong đó một lượng lớn bình đã được vận chuyển khẩn cấp tới Nepal bằng máy bay.

Nepal, với khoảng 30 triệu dân, chỉ có 1.600 giường chăm sóc đặc biệt và chưa đến 600 máy thở.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button