Du Lịch

Nepal sẽ di dời Everest Base Camp

Trại căn cứ Everest (Base Camp) nằm trong kế hoạch di dời do băng tan, nhằm đảm bảo an toàn cho du khách.

Base Camp ở Everest chào đón khoảng 1.500 người leo núi mỗi năm vào mùa xuân, nằm trên sông băng Khumbu đang tan chảy do biến đổi khí hậu. Các nhà nghiên cứu cho biết ngày càng có nhiều đá rơi xuống và sự di chuyển của nước tan chảy trên bề mặt sông băng có thể gây nguy hiểm cho những người leo núi. Trước đó, nhiều nhà leo núi cũng cho biết đã nhìn thấy các vết nứt xuất hiện xung quanh khu vực Base Camp.

Vị trí Căn cứ hiện tại, nằm trên sông băng Khumbu.  Trên Everest có hai Trại cơ sở, một nằm ở phía Trung Quốc và một nằm dưới sự quản lý của chính phủ Nepal.  Trại sẽ được chuyển đến đây nằm ở Nepal.  Ảnh: BBC

Vị trí Căn cứ hiện tại, nằm trên sông băng Khumbu. Trên Everest có hai Trại cơ sở, một nằm ở phía Trung Quốc và một nằm dưới sự quản lý của chính phủ Nepal. Trại sẽ được chuyển đến đây nằm ở Nepal. Hình ảnh: BBC

Người đứng đầu ngành du lịch Nepal, Taranath Adhikari, cho biết các nhà chức trách đang chuẩn bị cho việc di dời trại và sẽ sớm tham vấn các chuyên gia và các bên liên quan. Ông nói: “Đây là điều cần thiết cho sự bền vững của hoạt động kinh doanh leo núi.

Căn cứ Camp hiện nằm ở độ cao 5.364 m. Ông Adhikari cho biết địa điểm mới sẽ thấp hơn từ 200m đến 400m. Kế hoạch di dời này tuân theo khuyến nghị của một ủy ban do Chính phủ thành lập để giám sát và tạo điều kiện cho các hoạt động leo núi ở khu vực Everest.

Base Camp là điểm dừng chân đầu tiên và rất nổi tiếng trong hành trình chinh phục đỉnh núi cao nhất thế giới. Đây cũng là cung đường leo núi yêu thích của nhiều người vì vừa nằm trên đỉnh Everest vừa phù hợp với hành trình khoảng 14 ngày.

Anh minh (Theo dõi BBC)

Nguồn: https://vnexpress.net/nepal-se-di-doi-everest-base-camp-4478448.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button