Kinh Doanh

Nếu bất cứ ai muốn thành công như Bill Gates, Jeff Bezos hay Mark Zuckerberg, họ đều cần may mắn


Rất nhiều người khi nhìn vào thành tích của người khác sẽ nghĩ rằng thành quả của mình là do may mắn. Họ có ghen tị và cảm thấy bất bình với thành quả của người khác không?

Tôi không dám khẳng định rằng mình sẽ không bao giờ ghen tị với người khác. Nhưng có một điều mà tôi rất chắc chắn, đó là thành công được tạo nên từ 3 yếu tố: tài năng, sự chăm chỉ và may mắn.

Nếu bạn muốn thành công, bạn sẽ cần cả ba điều đó. Nếu bạn muốn thành công như Bill Gates, chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy nản lòng vì điều đó không hề dễ dàng. Bill Gate là một trong những người cực kỳ thành công. Và trong hành trình của Gates, may mắn đóng một vai trò rất lớn. Nhưng bạn không thể chỉ dựa vào may mắn vì nó không phải là thứ bạn có thể kiểm soát.

Vậy dựa trên cơ sở nào mà tôi có thể nói rằng thành công của Bill Gates là do may mắn? Ý tôi là, người đàn ông đó rất xuất sắc, làm việc chăm chỉ và đưa ra một số quyết định kinh doanh khôn ngoan. Anh ấy đã xây dựng một công ty thay đổi thế giới. Và gần như mọi văn phòng bạn bước vào đều sử dụng phần mềm do công ty của anh ấy phát triển.

Vậy may rủi ở đâu?

Đầu tiên, chúng ta sẽ bắt đầu với việc anh ấy đi học trung học với một chiếc máy tính. Đây là một thông tin thú vị mà tôi tình cờ gặp được khi đọc một tấm bưu thiếp của Morgan Housel.

Trường trung học mà Gates theo học là Trường Lakeside. Đây là một trường tư thục ở Seattle. Năm 2005, Gates đã có một bài phát biểu tại đây. Trong bài phát biểu của mình, ông cũng nói rõ rằng Lakeside rất quan trọng đối với sự thành công của ông và Microsoft:

“Học tập tại Lakeside là một trong những điều tuyệt vời nhất đối với tôi. Một lý do khác khiến tôi rất biết ơn Lakeside là chính tại đây, tôi đã được trao cho nền tảng kiến ​​thức máy tính quan trọng đầu tiên để sau này thành lập nên Microsoft. Những kiến ​​thức mà Paul Allen và Tôi học được ở đây đã cho chúng tôi sự tự tin để thành lập công ty dựa trên một ý tưởng hoang đường mà không ai khác tán thành. Nếu không có Lakeside, sẽ không có Microsoft của ngày hôm nay. “

Dù Bill Gates có thể thành công bằng nhiều cách khác nhau nhưng Microsoft là cách duy nhất giúp ông sở hữu công ty trị giá hàng trăm tỷ USD. Bill Gates có thể đã đi vô số con đường, nhưng ngoài Microsoft, hầu như không có con đường nào có thể đưa ông đến con số 118 tỷ USD.

Câu hỏi của chúng tôi?

Nếu chúng ta tự hỏi tại sao Bill Gates lại thành công hơn tất cả các bạn học của mình, chúng ta có thể nói rằng ông ấy tài năng hơn, làm việc chăm chỉ hơn hoặc đưa ra các chiến lược thông minh hơn.

May mắn cũng có thể đóng một vai trò nào đó, nhưng phần lớn là do khả năng nổi bật của Bill Gates trước đám đông.

Nhưng nếu chúng ta hỏi tại sao Bill Gates lại thành công hơn những đồng nghiệp tài năng và đầy tham vọng khác trên khắp nước Mỹ, thì câu trả lời là vì không ai trong số họ đến trường với chiếc máy tính như Bill Gates.

Theo nguyên tắc chung, càng khó đạt được thành công thì càng có nhiều khoản dự phòng phát sinh. Và không ai đủ khả năng và tài năng để dự đoán chúng.

Thành công càng khó đạt được càng nhiều may mắn.

Tất nhiên, điều ngược lại cũng đúng. Khi bạn nhìn thấy những người làm nghề tự do với thu nhập hàng tháng là 6.000 USD, may mắn chỉ đóng một vai trò nhỏ. Họ đã làm việc chăm chỉ, kiên định và đưa ra quyết định đúng đắn. Tôi không nói họ kém may mắn, nhưng có thể may mắn chỉ là một phần nhỏ trong thành công của họ.

Tin tốt là nếu bạn làm việc chăm chỉ và đưa ra quyết định đúng đắn, bạn có thể xây dựng sự nghiệp thành công mà không cần nhiều may mắn.

Tin buồn là nếu bạn muốn thành công như Bill Gates, Jeff Bezos hay Mark Zuckerberg, thì bạn sẽ cần phải dựa vào rất nhiều may mắn. Nhưng may rủi là thứ bạn không thể kiểm soát được.

Nếu bạn tiêu ít hơn số tiền kiếm được và biết cách đầu tư, theo thời gian, bạn có thể trở nên giàu có. Mặc dù bạn sẽ không bao giờ trở thành người giàu nhất thế giới, nhưng bạn có thể xây dựng một sự nghiệp mà bạn tự hào. Ngoài ra, bạn có thể tạo dựng sự giàu có và để lại tài sản thừa kế cho con cháu mà không cần lo lắng về vận may. Tuy nhiên, bạn có làm được điều đó hay không thì còn phải hỏi vận may.

Mai Lâm

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button