Đời Sống

Nếu chưa biết đến đạo Phật thì đang lãng phí cuộc đời, khi biết mà không ứng dụng thì cả đời không bao giờ thành công!


Ngày nay, khi những giá trị cốt lõi trong cuộc sống ngày càng mất đi, nhịp sống của con người ngày càng gấp gáp, nhiều người đã tìm đến đạo Phật, trong đó có nhiều doanh nhân thành đạt. . Nhiều người thậm chí chấp nhận dừng sự nghiệp chỉ để tìm khoảng thời gian tĩnh lặng và xem đó là cách để tìm ra con đường đúng đắn.

Trong số đó, doanh nhân Nguyễn Thanh Việt là tiêu biểu cho hình ảnh đại gia Việt thấm nhuần tư tưởng Phật giáo. Theo anh, mọi thứ từ văn hóa, tinh thần, cuộc sống, công việc… đều có thể áp dụng giáo lý nhà Phật.

Doanh nhân Nguyễn Thanh Việt hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng hạ tầng và giao thông Intracom kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị Khu liên hợp y tế Phương Đông. Anh là một doanh nhân được mọi người yêu mến không chỉ vì thành công trong sự nghiệp mà còn vì cuộc sống và tấm lòng trong kinh doanh.

Cống hiến cho cộng đồng và mang lại hạnh phúc cho người khác là mục tiêu mà anh và đội ngũ Intracom hướng tới. Trong đại gia đình Intracom, mọi người đều hướng về triết lý sống của đạo Phật. Trong chương trình Bước ngoặt cuộc đời của An Viên TV, doanh nhân Nguyễn Thanh Việt đã chia sẻ về triết lý sống trong đạo Phật và những nguyên tắc của ông trong quản lý công ty.

Chia sẻ về ảnh hưởng của đạo Phật đối với bản thân, Shark Việt nhấn mạnh: “Đạo Phật đã thay đổi cuộc đời tôi. Đó là một góc thiêng liêng như tôn giáo. Mục tiêu của tôi không phải là nhiều tiền, nhiều dự án, giúp được nhiều người vì ‘nhiều’ chỉ là hữu hạn”. Mục đích cuối cùng của tôi là quên đi bản thân mình. Làm được điều đó rất khó, phải luyện tập, luyện tập hàng ngày và dù con đường đi còn nhiều gian nan, nhưng tôi luôn nghĩ đó là lẽ sống. “

Quá trình khởi nghiệp và cơ hội ngộ Phật pháp

Sau khi tốt nghiệp Đại học Thủy lợi, anh Nguyễn Thanh Việt về công tác tại Tổng công ty Sông Đà. Khi đó, anh vẫn là một chàng trai 22 tuổi đầy nhiệt huyết. Sau đó, ông tham gia xây dựng Nhà máy Thủy điện Hòa Bình. Với anh, đây là khoảng thời gian khó khăn nhưng đã mang lại những trải nghiệm và kinh nghiệm quý báu.

Chia sẻ trong chương trình, anh cho biết những kinh nghiệm học được tại đây chính là kiến ​​thức cốt lõi giúp anh đến với thành công. Khoảng thời gian này cũng là lúc anh cảm nhận rõ nhất về “tình người”. Đó là mối quan hệ nhân văn giữa người lao động với người lao động, giữa người lãnh đạo và người lao động.

Sau khi kết thúc công việc tại thủy điện Hòa Bình, shark Việt tiếp tục làm việc tại công trình thủy điện Yaly trong 2 năm. Khi chuyển ra Hà Nội tiếp tục học tập và làm việc vào năm 1992, anh đã gặp gỡ những người thuộc thế hệ trước và học hỏi được rất nhiều điều. Đây cũng là cơ duyên giúp anh biết đến đạo Phật.

Tuy nhiên, thời kỳ đầu còn nhiều khó khăn khi ông mới tiếp xúc với đạo Phật. Anh vẫn còn nghi ngờ, chưa hiểu hết những triết lý của đạo Phật. Theo ông, “Trong 10 năm từ 1995 đến 2005, tôi đọc rất nhiều, nhưng sự hiểu biết của tôi không tốt”. Từ năm 2005, được sự giúp đỡ của thầy cô và sự tìm hiểu kỹ càng, anh đã hiểu ra và nhận ra sự thật. Đối với Shark Việt, đến muộn với Phật Tổ là điều tiếc nuối nhất trong cuộc đời.

“Tự nhận thức là điều quan trọng nhất trong Phật giáo”

Shark Việt cho biết anh luôn đặt ra những câu hỏi: “tại sao mình sinh ra?”, “Mục tiêu sống của mình là gì?”. Anh tin rằng những câu hỏi này chính là nguồn cảm hứng để các bạn trẻ có thêm nhiệt huyết trong quá trình xây dựng sự nghiệp của bản thân.

Ban đầu, anh vẫn cho rằng mọi người vẫn cần coi trọng cuộc sống cá nhân và trách nhiệm với gia đình. Vậy đến với đạo Phật là đúng hay sai? Tuy nhiên, sau khi được giải thích, ông nhận ra rằng: “Đạo Phật là tự ngộ, tự giác ngộ. Tự giác là điều quan trọng nhất trong Phật giáo, và sau khi đã tự nhận thức được bản thân, chúng ta nên khai sáng cho những người xung quanh. “

Shark Nguyễn Thanh Việt: Nếu không biết đạo Phật, bạn đang lãng phí cuộc đời mình, biết mà không áp dụng thì cuộc đời không bao giờ thành công!  - Ảnh 1.

Tự giác theo Phật giáo là sự tự ý thức rằng lời nói hoặc hành động của mình hướng thiện hay ác. Nếu bạn nói điều gì đó, chỉ bạn mới có thể biết nó đúng hay sai. Chúng ta trong xã hội hiện đại luôn bị cuốn theo những thứ mà chúng ta cho là cần thiết, quan trọng, theo đuổi những tiêu chuẩn mà bản thân đặt ra trong cuộc sống. Mọi người bị cuốn vào vòng xoáy của công việc, gia đình và cuộc sống riêng tư.

Đối với anh Nguyễn Thanh Việt, tâm linh và tôn giáo là thứ giúp chúng ta vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống. Ngài đã giác ngộ: “Bình tĩnh trong trói buộc, tự tại trong đau khổ là tư duy của người đã giác ngộ. Khi người khác thấy khổ mà mình không thấy, người khác thấy không vui mà mình thấy vui, đó chỉ là bằng cách thấm nhuần tư tưởng của trí tuệ, rằng chúng ta có thể sống chung với những khó khăn của cuộc sống. Đạo Phật là bản chất quý giá hơn của cải vật chất mà chúng ta cho là đáng mơ ước trong cuộc sống ”.

Trước đây, anh Nguyễn Thanh Việt cũng là người của công việc, ham thể hiện bản thân và quyết tâm đạt được những mục tiêu đã đề ra. Anh thậm chí còn cảm thấy đau khổ khi không đạt được mục tiêu và không hài lòng với bản thân. Tuy nhiên, khi giác ngộ đạo Phật, anh nhận ra rằng chỉ cần cố gắng làm tốt, suy nghĩ tỉnh táo thì thành công hay không phụ thuộc vào bản thân.

Không chỉ giữ lý thuyết Phật giáo cho riêng mình, ông còn áp dụng nó vào văn hóa của Intracom để xây dựng các giá trị cốt lõi khác biệt. Anh ấy đã truyền bá cho mọi người ý niệm rằng phật là tại tâm và mọi người phải biết mục tiêu cuối cùng của mình là gì. Tại Intracom, con đường kinh doanh và con đường của mỗi người là con đường thoát khỏi chính mình, từ bỏ cái tôi của mình.

Theo ông, công ty là sự kết hợp của nhiều người và tất cả mọi người đều phải nhìn về một hướng. Con đường chúng ta đi cùng nhau chính là con đường buông bỏ cái tôi để công ty ngày càng phát triển. Mọi người cần bỏ qua những nhược điểm và nhìn vào những ưu điểm để đạt được mục tiêu chung. Và để làm được điều này, mỗi người cần tự mình nhận ra triết lý sống của đạo Phật.

Ngoài ra, ông luôn áp dụng lý thuyết sáu hòa trong đạo Phật để quản lý công ty: Sống chung với nhau, tranh luận nhưng không tranh cãi, tư tưởng hòa hợp, chia sẻ khó khăn, cùng giúp đỡ, thưởng theo sự đóng góp.

Đối với các doanh nhân, đây là một phương pháp hữu hiệu để quản lý công ty. Ông Việt cho rằng khen thưởng cấp dưới, nói năng dễ nghe, cảm thông và chia sẻ là những yếu tố mà người lãnh đạo cần có để có thể xây dựng một doanh nghiệp bền vững.

Phật thủ là thứ quý hơn vàng và kim cương, nhưng cũng rất dễ làm giả. Lý luận và triết lý của đạo Phật rất hay nên nhiều người muốn lợi dụng để trục lợi. Tuy nhiên, vấn đề cốt lõi của đạo Phật không phải là của cải vật chất mà là giá trị tinh thần trong nhận thức của mỗi người.

Một triết lý của Phật giáo áp dụng trong tất cả các khía cạnh của cuộc sống

“Chúng ta phải học cách quên mình, để có lợi khi xây dựng một xã hội cộng đồng để giúp đỡ những người xung quanh. Kinh doanh không chỉ là tạo ra những giá trị vật chất, mà quan trọng là ý nghĩa đóng góp cho xã hội, cho cộng đồng ”, đó là cuộc sống và phương châm kinh doanh của doanh nhân Nguyễn Thanh Việt.

Anh cũng cho rằng, trước khi làm điều tốt cho những người xung quanh, chúng ta phải hiểu mình, biết yêu thương bản thân. Tuy nhiên, yêu bản thân quá nhiều lại mang một ý nghĩa hoàn toàn khác. Đối với ông, mọi lý thuyết của đạo Phật đều có ý nghĩa đối với cuộc sống. Những gì chúng ta làm, cách chúng ta cư xử và cách chúng ta đối xử với xã hội đều là lý thuyết của Phật giáo.

Shark Nguyễn Thanh Việt: Nếu không biết đạo Phật, bạn đang lãng phí cuộc đời mình, biết mà không áp dụng thì cuộc đời không bao giờ thành công!  - Ảnh 2.

Là một doanh nhân đi lên từ con số không, miệt mài, lao tâm khổ tứ để xây dựng thương hiệu Intracom vững mạnh, anh Nguyễn Thanh Việt thấu hiểu những khó khăn của những người trẻ khởi nghiệp. Để chọn một doanh nghiệp trẻ cần giúp đỡ, anh ấy luôn xem xét cách họ làm việc cùng nhau, hiệu quả và mục đích của doanh nghiệp. Anh luôn ưu tiên những doanh nghiệp hướng đến lợi ích xã hội, vì con người và cộng đồng.

Là một Phật tử, anh Việt cho biết anh luôn sống và làm việc theo triết lý của đạo Phật là “Từ bi – Vị tha – Trí tuệ”. Trong chiến lược phát triển, Intracom và Phương Đông luôn nêu cao tinh thần doanh nghiệp vì cộng đồng: tích cực giúp đỡ các gia đình khó khăn, gia đình chính sách; hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó và nhân dân vùng dự án, tổ chức khám bệnh, chăm sóc sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí cho cộng đồng …

Ở tuổi 55, anh vẫn trăn trở về sứ mệnh phục vụ và đóng góp cho xã hội. Anh cũng truyền đi tinh thần lạc quan và hướng Phật của mình đến với mọi người: “Nếu không biết đến đạo Phật, bạn đang lãng phí cuộc đời của chính mình. Nhưng khi bạn biết nó mà không áp dụng nó, bạn sẽ không bao giờ thành công trong cuộc sống ”.

Nguồn: Chương trình Bước ngoặt cuộc đời, AnVien TV

Thiên An

Kinh doanh tiếp thị

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button