Đời Sống

Nếu có 8 đặc điểm này, bạn đích thị là một bậc “cha mẹ dễ dãi”, hãy sớm thay đổi trước khi khiến cuộc đời con bị ảnh hưởng


Diana Blumberg Baumrind (1927 – 2018) là nhà tâm lý học phát triển và lâm sàng nổi tiếng người Mỹ. Cô được biết đến nhiều nhất với những nghiên cứu về phong cách nuôi dạy con cái. Trong nghiên cứu của mình, Diana đã mô tả ba phong cách nuôi dạy con cái chính, bao gồm phong cách “nuôi dạy con cái dễ dàng”, còn được gọi là “cách nuôi dạy con cái chu đáo”. (Sau đó, các nhà nghiên cứu đã thêm một số phong cách nuôi dạy con cái khác.)

Theo miêu tả của Diana, “cha mẹ dễ dãi” đối lập với “cha mẹ trực thăng”. Thay vì theo dõi mọi động thái của con cái, những “ông bố bà mẹ dễ dãi” lại cực kỳ lỏng lẻo và hiếm khi đưa ra yêu cầu hay bất kỳ hình thức kỷ luật nào. Họ ấm áp, yêu thương, không bao giờ kiểm soát và yêu cầu trẻ phải tự lập. “Cha mẹ dễ dãi” thường để con cái tự điều chỉnh hành vi của mình và có xu hướng tránh cãi vã, xung đột với con cái.

Một số biểu hiện phổ biến nhất của “cha mẹ dễ dãi” như sau

– Rất quan tâm và yêu trẻ em

– Hỏi ý kiến ​​của con bạn về những quyết định quan trọng

– Coi trọng tự do của con bạn hơn trách nhiệm

– Ít quy tắc về tiêu chuẩn hành vi với trẻ em, hoặc đặt ra các quy tắc không nhất quán

– “Hối lộ” trẻ em bằng thức ăn ngon và đồ chơi để trẻ ngoan hơn

– Giống như bạn bè đối với trẻ em hơn là cha mẹ

– Ít lập kế hoạch, thời gian biểu cho trẻ

– Hiếm khi đưa ra hình phạt, chỉ cho trẻ thấy hậu quả của hành vi

“Cha mẹ dễ dãi” có thể ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ theo nhiều cách

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng phong cách nuôi dạy con cái quá dễ dãi có thể dẫn đến những hậu quả tiêu cực. Trẻ thiếu tính tự giác, kỹ năng xã hội kém, chỉ nghĩ đến bản thân và thích đòi hỏi. Không những vậy, trẻ còn dễ dao động do thiếu sự hướng dẫn, giáo dục của cha mẹ.

Theo đó, những đứa trẻ được nuôi dưỡng bởi “cha mẹ dễ dãi” có thể đối mặt với một loạt vấn đề:

– Hiệu quả yếu kém trong nhiều lĩnh vực: Bởi vì cha mẹ hiếm khi hoặc thậm chí đặt kỳ vọng cho con cái của họ, những đứa trẻ này không có mục tiêu để phấn đấu. Cụ thể, học lực của trẻ thường rất kém.

– Không giỏi trong việc ra quyết định: Vì “cha mẹ dễ dãi” không đặt ra hoặc thực thi bất kỳ loại quy tắc / hướng dẫn nào, trẻ em sẽ gặp khó khăn trong việc học các kỹ năng giải quyết vấn đề và ra quyết định.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng trẻ em được nuôi dưỡng bởi “cha mẹ dễ dãi” có nhiều khả năng phạm pháp, sử dụng rượu và ma tuý.

Nếu bạn có 8 đặc điểm này, bạn quả thực là một ông bố bà mẹ dễ tính, hãy sớm thay đổi trước khi nó ảnh hưởng đến tính mạng của con bạn - Ảnh 1.

– Tính cách hung hăng, ít hiểu biết, chia sẻ: Điều này là do trẻ không học cách đối phó với cảm xúc của mình, đặc biệt là khi mọi thứ không diễn ra như kế hoạch. Cũng bởi từ nhỏ, con cái đã được chiều chuộng, luôn được cha mẹ nhường nhịn và đáp trả. Khi trưởng thành, trẻ em dễ mất bình tĩnh khi gặp khó khăn. Ngoài ra, trẻ cũng thiếu các kỹ năng quan trọng như chia sẻ, mặc dù trẻ vẫn có thể giao tiếp tốt.

– Không biết quản lý thời gian: Vì thiếu các quy tắc trong gia đình nên trẻ không học được giới hạn. Trẻ em có thể xem TV, chơi trò chơi điện tử hoặc ăn vặt quá nhiều. Những đứa trẻ này không bao giờ học cách hạn chế thời gian sử dụng thiết bị hoặc thói quen ăn uống. Điều này có thể dẫn đến những thói quen không lành mạnh và béo phì.

Vậy “cha mẹ dễ dãi” cần thay đổi như thế nào?

Vì lợi ích của con cái, những “bậc cha mẹ dễ dãi” cần thay đổi cách nuôi dạy con cái. Lúc đầu, bạn có thể bực bội và khó chịu vì đột nhiên bị đưa vào khuôn khổ. Nhưng dần dần, con bạn cũng sẽ quen với thói quen mới và sửa những hành vi xấu.

Dưới đây là một số gợi ý về những việc cha mẹ nên làm:

– Thiết lập các quy tắc cơ bản của gia đình, để trẻ biết những gì cần phải làm, cũng như những gì cha mẹ mong đợi ở chúng.

– Nhất quán trong việc xây dựng nội quy, giáo dục trẻ: Đây có lẽ là điều khó khăn nhất đối với “cha mẹ dễ dãi” nhưng bạn phải vượt qua. Cha mẹ yêu thương nhưng kiên định giúp trẻ hiểu tại sao các quy tắc lại quan trọng trong cuộc sống, bằng cách giải thích đầy đủ và đưa ra hậu quả nếu trẻ vi phạm.

Giúp con bạn hiểu hậu quả của việc vi phạm các quy tắc: Mọi quy tắc, hướng dẫn đều vô ích nếu không có một số hình thức kỷ luật. Cha mẹ có thể tước bỏ một số đặc quyền, ngoại trừ thời gian chơi game, xem TV, … nếu con cái vi phạm.

– Tất nhiên, Có phạt cũng phải có thưởng.. Khen thưởng cho trẻ khi có hành vi tốt.

Thanh Huong

Pháp luật & Độc giả

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button