Đời Sống

Nếu có cơ hội “quát” sếp, bạn sẽ lớn tiếng như thế nào? Câu trả lời “sắc lẹm như dao cau” khiến nhà tuyển dụng gật gù!


Hiện nay, việc thêm các câu hỏi phụ vào buổi phỏng vấn dường như không còn xa lạ với các ứng viên và nhà tuyển dụng.

Trang web tư vấn nghề nghiệp Glassdoor của Mỹ đã thu thập hàng loạt câu hỏi kỳ quái mà các ứng viên phải trải qua như:

“Nếu bạn có một chiếc máy in tiền có thể tồn tại suốt đời, bạn sẽ tốn bao nhiêu tiền?”

“Nếu bạn là người sống sót duy nhất trong một vụ tai nạn, bạn sẽ làm gì?”

“Làm thế nào để mô tả màu vàng cho người mù?”

Sau khi đọc câu hỏi, tôi thậm chí có thể hình dung ra khuôn mặt ngơ ngác đầy dấu chấm hỏi của ứng viên. Đây rõ ràng là những câu hỏi cực kỳ “buồn cười nhưng lại vớ vẩn”, chưa kể sinh viên mới ra trường, ngay cả những chuyên gia nhân sự dày dạn kinh nghiệm cũng chưa chắc trả lời được.

Cách đây không lâu, tôi đọc được một bài viết của một bạn tên Sean, bày tỏ sự bức xúc trước câu hỏi “lắt léo” của nhà tuyển dụng:

“Tôi là Sean, một nhân viên văn phòng bình thường trong một công ty mới thành lập. Sự bỡ ngỡ và bồng bột của tuổi trẻ đã khiến tôi có những nhận thức chưa chín chắn về cuộc sống, hai năm liền tôi vẫn không được tăng lương. Tôi quyết định nghỉ việc. công việc của tôi và tìm kiếm một cơ hội mới.

Người phỏng vấn tôi lần này là một nhân sự người Bỉ. Qua câu hỏi tự giới thiệu bản thân, anh ấy bất ngờ hỏi tôi nghe được điều gì lần đầu tiên trong đời:

Nếu được dịp chửi sếp, bạn sẽ chửi như thế nào?

Câu hỏi phỏng vấn: Nếu bạn có cơ hội hét vào mặt sếp, bạn sẽ lớn tiếng như thế nào?  Câu trả lời sắc như dao khiến nhà tuyển dụng phải gật gù!  - Ảnh 1.

Dù đã làm việc nhiều năm, cũng có nhiều kinh nghiệm và kiến ​​thức tương đối sâu, nhưng cú “trúng đích” bất ngờ này khiến Sean trở tay không kịp, miễn cưỡng trả lời phi nước đại. Cuối cùng, anh trực tiếp bị loại ngay từ vòng phỏng vấn.

Vậy, làm thế nào để đạt được mục tiêu của nhà tuyển dụng?

Trước hết, bạn đừng vội nghĩ sẽ mắng sếp là gì.

Phỏng vấn thực chất là hình thức hỏi và đáp để kiểm tra năng lực và khả năng làm việc của ứng viên. Khả năng này có thể được chia thành 5 khía cạnh: trình độ chuyên môn, đạo đức làm việc, đặc điểm tính cách, năng lực cá nhân và văn hóa doanh nghiệp.

Trình độ chuyên môn đương nhiên được coi là ưu tiên hàng đầu. Doanh nghiệp là một tổ chức hoạt động vì lợi nhuận, bao gồm nhiều nhân viên có trình độ cao. Vị trí có thể khác, nhưng khả năng chắc chắn phải được công nhận. Bằng cấp luôn là phần dễ thấy và dễ kiểm tra nhất.

Công ty luôn là một nhóm làm việc theo nhóm. Và đặc điểm tính cách luôn quan trọng hơn khả năng kỹ thuật. Một nhân viên dù có năng lực tốt đến đâu nhưng lại có tính xấu thì cuối cùng sẽ không có kết quả tốt, thậm chí còn khiến cả tập thể bị tổn hại. Vì vậy, buổi phỏng vấn chính là lúc để nhà tuyển dụng có cơ hội tìm hiểu kỹ hơn về tính cách của ứng viên.

Câu hỏi phỏng vấn: Nếu bạn có cơ hội hét vào mặt sếp, bạn sẽ lớn tiếng như thế nào?  Câu trả lời sắc như dao khiến nhà tuyển dụng phải gật gù!  - Ảnh 2.

Năng lực cá nhân hay nói cách khác là kiến ​​thức và kinh nghiệm làm việc của ứng viên. Ngoài trình độ chuyên môn, các doanh nghiệp cũng luôn yêu cầu rất cao về kỹ năng giao tiếp, khả năng thuyết phục khách hàng, lập kế hoạch …

Đó là lý do tại sao việc đặt câu hỏi trong một cuộc phỏng vấn là rất quan trọng. Một nhà tuyển dụng chuyên nghiệp chắc chắn sẽ không ngẫu nhiên đưa ra những câu hỏi vô nghĩa. Đằng sau mỗi câu hỏi là một lập trường riêng của doanh nghiệp, nhằm mục đích kiểm tra và đánh giá toàn diện năng lực của ứng viên.

Cuối cùng trở lại câu hỏi: Nếu được dịp “chửi” sếp, bạn sẽ “chửi” như thế nào?

Bạn có thể trả lời:

“Xin lỗi nhưng tôi không thể mắng sếp. Tôi sẽ tìm hiểu lý do tại sao bạn lại bảo tôi mắng người khác. Bạn không thích điều gì ở sếp và bạn muốn ông ấy thay đổi ở điểm nào thì bạn có thể cho biết. Sau đó, tôi sẽ ghi lại và gửi đi cho sếp của tôi. Câu trả lời của sếp tôi sẽ trả lời bạn qua email. “

Hoặc bạn có thể chọn không trả lời. Công việc đương nhiên là quan trọng, nhưng nếu cảm thấy không phù hợp, hãy chọn cách từ chối và ra đi.

Nếu bạn phải đối mặt với một câu hỏi như vậy, bạn sẽ trả lời như thế nào?

Vùng nông thôn

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button