Giáo Dục

Nếu học sinh có ý kiến khác biệt, giáo viên phản ứng thế nào?

Nếu học sinh có ý kiến ​​khác, giáo viên phản ứng thế nào?  - 1 .  ảnh

Học văn theo cách mới ở Trường THPT Lê Quý Đôn (Q.3, TP.HCM)

Học có ích lợi gì? : Chủ đề thường xuất hiện trong đề thi văn

Năm 1996, dựa trên Báo cáo của Hội đồng Delors, Ủy ban Quốc tế về giáo dục của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã đề ra bốn trụ cột của giáo dục thế giới trong thế kỷ 21, đó là “Học để có kiến ​​thức, học để làm việc, học để chung sống và học để làm người”. Đây được coi là triết lý giáo dục tương đối cô đọng, phù hợp với nền giáo dục của nhiều nước trên thế giới.

Từ Mục tiêu học tập theo khuyến nghị của UNESCO Như đã nói ở trên, bốn trụ cột của giáo dục đã được “cả nhân loại công nhận” đã trở thành những tư liệu, dẫn chứng trong các đề thi, bài kiểm tra môn ngữ văn.

Chỉ cần thực hiện thao tác tìm kiếm mục tiêu học tập của UNESCO, ngay lập tức Google cho hàng triệu kết quả, bao gồm hàng trăm đề thi, đề kiểm tra, bài văn mẫu về câu nói trên.

Với nội dung tương tự, những bài văn mẫu, dàn bài gợi ý nghị luận xã hội, đa số phân tích trình tự mục đích và thể hiện quan điểm về việc học: “Học để biết” là yêu cầu tiếp thu tri thức; “học để làm, học để chung sống, học để khẳng định mình” là yêu cầu rèn luyện, vận dụng tri thức, từng bước hoàn thiện nhân cách của người học. Đó là những tư tưởng đúng đắn, mới mẻ, tiến bộ về việc học của con người trong thời đại ngày nay…

Nếu học sinh có ý kiến ​​khác, giáo viên phản ứng thế nào?  - ảnh 2

Học sinh tham gia cuộc thi “Lớn lên cùng sách” khơi gợi cảm xúc văn học

Nêu ý kiến ​​khác nhau, được điểm?

Tuy nhiên, nói đến việc học, GS-TSKH Hoàng Văn Kiếm, hiện là Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn, cho rằng cần cải thiện hai mục tiêu đầu tiên trong mục tiêu học tập của UNESCO. . Theo GS Kiêm, thế giới biến đổi ngày càng phức tạp, biến đổi nhiều và rất nhanh… Để tồn tại và phát triển, con người cũng cần phải biết nhanh những điều cần biết, không chỉ biết những điều được dạy và phải làm nhanh những điều cần biết. phải làm mà không được dạy… Vì vậy, cần đề cao hai mục tiêu đầu tiên: “học để biết” thành “Học để biết”; “Học để làm” thành “Học để làm”.

Từ đây, đặt ra tình huống nếu trong bài văn nghị luận xã hội của học sinh về vấn đề này có những lập luận, quan điểm khác với suy nghĩ chung của số đông thì giáo viên có chấp nhận không?

\N

Thạc sĩ Phan Thế Hoài, Trường THPT Bình Hưng Hòa (Q.Bình Tân, TP.HCM), chia sẻ: “Theo tôi, ‘học để biết, học để làm, học để cùng chung sống, học để khẳng định mình’ đã bao gồm học -học để biết, học để làm, học để phát triển bản thân nên không cần thay đổi. Giả sử tôi ra đề nghị luận về nhận định trên, nếu có học sinh không có ý kiến ​​khác, tôi sẽ xem xét cho điểm, thậm chí là cao.

Thạc sĩ Hoài phân tích thêm: “Học sinh có thể mở rộng ra, ngoài việc ‘học để biết, học để làm, học để chung sống, học để khẳng định mình’, các em có thể nêu quan điểm: Học để tìm hạnh phúc, niềm vui, giải tríkiếm tiền, để hoàn thiện bản thân, để phát huy hết khả năng của mình…”.

Tất nhiên, theo ông Hoài, học sinh phải chứng minh một cách thuyết phục, chẳng hạn cần nêu rõ ý chí học tập để phát huy hết khả năng, giúp làm chủ và tìm ra ý nghĩa của cuộc đời mình. Để từ đó, mỗi cá nhân có thể đóng góp một phần công sức của mình cho xã hội. “Tôi sẽ không đánh giá trái luật, trái đạo đức và thuần phong mỹ tục…”, ông Hoài lưu ý.

Sự khác biệt không phải là “cãi chày cãi cối” hay sáo rỗng

“Tôi lấy ví dụ, câu trả lời cho nhân vật người đàn bà hàng chài trong “Chiếc thuyền ngoài xa” (Nguyễn Minh Châu) thường được giả định là một người phụ nữ nhẫn nhịn, cam chịu, giàu đức hi sinh… dù đã có chồng. chồng hy sinh, chiến đấu “nhẹ thì ba ngày, nặng thì năm ngày”. Tuy nhiên, vẫn có học viên cho rằng chị có phần nhu nhược, không biết hóa giải hành động của chồng vũ phu, nếu biết khuyên chồng thì ít ra anh ấy cũng sẽ như vậy. có sự thay đổi nhất định.Với quan điểm của “phái yếu”, tôi sẽ cho điểm cộng– Đó là điểm sáng tạo.

Tôi sẽ không chấm điểm cho những quan điểm trái pháp luật, trái thuần phong mỹ tục… hay viết bài theo kiểu “lập luận với ôn dịch”. Còn việc học sinh viết cái gì mới thì cũng tùy quan điểm của mỗi người chấm thi, nhưng theo tôi, giáo viên phải định lượng được cái mới. Ví dụ, tôi sẽ không đánh dấu những câu như thế này là sáng tạo vì nó sáo rỗng: “Văn chương chân chính không phải là cuộc đời ngắn ngủi của tiếng ve kêu sau hè, cũng không phải là bông hoa tàn úa sau mỗi mùa thu xa hoa, mà là những nấc thang nâng tầm giá trị của cuộc sống con người, Mỹ thuật trong tâm hồn con người qua dòng chảy của lịch sử…”.

Thạc sĩ Phan Thế Hoài

Bên cạnh đó, thầy Hoài chia sẻ: “Tôi đã chấm nhiều bài kiểm tra, bài thi thì thấy học sinh vẫn có những quan điểm khác, đối lập và mới so với quan điểm truyền thống, nhưng số lượng không nhiều. Phải thừa nhận rằng bài viết có điểm khác của quan điểm, ý kiến ​​trái chiều thường rơi vào những học sinh khá, giỏi và có khả năng phản biện nhạy bén, vượt quá phạm vi một câu trả lời thông thường”.

Còn thạc sĩ Trần Nguyễn Tuấn Huy, Trường THCS Trần Bội Cơ (Q.5, TP.HCM), khẳng định hoàn toàn cởi mở và tôn trọng cách làm bài sáng tạo của học sinh.

Theo thầy Huy, một học sinh có thể trình bày suy nghĩ của bản thân nhưng đó không phải là sự lựa chọn bừa bãi. Học sinh cần biết lập luận, giải thích bằng lí lẽ và dẫn chứng xác đáng. Bài viết thể hiện quan điểm hiện đại nhưng đúng đắn, có hành động/bài học phù hợp với thực tế hiện nay. Tuy nhiên, tùy theo sự sáng tạo và quan điểm cá nhân của học sinh mà giáo viên cân nhắc tính hợp lý, đúng đắn về đạo đức, tư tưởng chính trịvăn hóa, giáo dục, pháp luật của nhà nước hiện hành.Nguồn: https://thanhnien.vn/neu-hoc-sinh-co-y-kien-khac-biet-giao-vien-phan-ung-the-nao-post1524276.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button