Công Nghệ

Nếu Mặt trời chết, chỉ hành tinh này mới có thể tiếp tục tồn tại

Nghiên cứu được công bố ngày 13 tháng 10 trên tạp chí Thiên nhiên cho thấy một hành tinh giống như Sao Mộc quay quanh một ngôi sao lùn trắng đã chết. Sao lùn trắng này khởi đầu tương tự như Mặt trời, sau đó mất dần khối lượng và chết.

“Bằng chứng này xác nhận rằng các hành tinh quay quanh ngôi sao chủ của chúng ở một khoảng cách đủ lớn có thể tiếp tục tồn tại sau khi ngôi sao chủ của chúng chết. Nó cũng cho thấy rằng sao Mộc và sao Thổ có thể đã tồn tại trong giai đoạn Mặt trời hết nhiên liệu và tự hủy. “, tác giả chính của nghiên cứu – Joshua Blackman, một nhà nghiên cứu tại Đại học Tasmania cho biết.

Nếu Mặt trời chết, chỉ có hành tinh này có thể tiếp tục tồn tại - 1

Hình vẽ của hành tinh sống sao Mộc quay quanh một ngôi sao lùn trắng. (Hình ảnh: Đài quan sát WM Keck)

Mặt trời của chúng ta dự kiến ​​sẽ trải qua một số giai đoạn trước khi chết. Nó sẽ phát triển thành một sao khổng lồ đỏ – điều mà NASA mô tả là “khoảnh khắc bùng nổ nhất trong cuộc đời của một ngôi sao.” Đây là lúc Trái đất sẽ không thể ở được và có khả năng bị hủy diệt.

Tiếp theo, Mặt trời sẽ biến thành một ngôi sao lùn trắng – một ngôi sao sắp chết đang nguội dần và mờ dần.

Đồng tác giả nghiên cứu David Bennett từ Đại học Maryland cho rằng, trong thời kỳ Mặt trời biến thành sao khổng lồ đỏ, sao Mộc và sao Thổ hoàn toàn có thể tồn tại.

“Tương lai của Trái đất không quá tươi sáng vì nó gần Mặt trời hơn. Nếu nhân loại có thể lên được mặt trăng của Sao Mộc hoặc Sao Thổ trước khi mặt trời đốt cháy trái đất, chúng ta vẫn có khả năng sống sót ”. Ông Bennett nói.

Một số nghiên cứu trước đây, bao gồm một bài báo năm 2020, đã mô tả một hành tinh khổng lồ đã trốn tránh sự hủy diệt của ngôi sao chủ của nó. Các nhà nghiên cứu đang xem xét liệu điều này có phổ biến hay không.

.

Nguồn: https://vtc.vn/neu-mat-troi-chet-chi-hanh-tinh-nay-moi-co-the-tiep-tuc-ton-tai-ar641451.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button