Kinh Doanh

Nếu muốn trở nên giàu có, bạn cần phải ngừng suy nghĩ giống như một người nghèo trước đã!


Dù biết rằng đồng tiền có thể kiểm soát mọi thứ hay là cội rễ của mọi điều xấu xa nhưng con người vẫn không ngừng theo đuổi nó. Mặc dù hầu hết chúng ta đều có mong muốn trở nên giàu có, nhưng vẫn có rất nhiều người vẫn còn mắc kẹt trong tư duy của một người nghèo. Lý do? Bởi vì đó là điều mà xã hội, cũng như một hệ thống giáo dục lâu đời, đã dạy chúng ta.

Nếu bạn giành được 1.000.000 đô la, 3 thứ đầu tiên bạn mua sẽ là gì? Hầu hết mọi người sẽ mua:

Trang Chủ;

Phương tiện đi lại;

Một kỳ nghỉ …

Thực tế, không có gì sai khi mong muốn cuộc sống của chúng ta tràn ngập những điều tốt đẹp. Tôi cũng mơ ước một ngày nào đó sở hữu một trong những thứ này. Nhưng sau khi trúng số, bạn chơi xấu, số tiền 1.000.000 USD sẽ nhanh chóng tan thành mây khói. Những câu chuyện về những người trúng số làm ăn lộn xộn và lâm vào cảnh nợ nần, hay những vận động viên chuyên nghiệp nộp đơn xin phá sản không phải là hiếm. Và căn nguyên của điều này là do mọi người không thể cưỡng lại suy nghĩ, “Tiêu tiền, tiêu tiền, tiêu tiền!”

Cách nghĩ của người nghèo

Đạt được điểm cao ở trường là rất quan trọng. Càng đạt nhiều điểm cao, bạn càng có thể kiếm được công việc tốt, lương cao, mua được nhà đẹp ở ngoại ô. Đó là những gì chúng ta được dạy trong trường học. Làm việc chăm chỉ, kiếm và tiêu tiền.

Nếu bạn muốn trở nên giàu có, bạn cần phải ngừng suy nghĩ như một người nghèo trước tiên!  - Ảnh 1.

Chúng ta đang sống trong thời đại của chủ nghĩa tiêu dùng. Bạn có thể mua bất cứ thứ gì bằng thẻ tín dụng và 80% người Mỹ hiện đang mắc một số loại nợ. Chúng ta được dạy phải làm việc để thanh toán các hóa đơn, sau đó cố gắng tiết kiệm một số tiền nếu có thể. Ngày càng nhiều người Mỹ không có 1.000 đô la trong quỹ khẩn cấp, đó là một điều đáng lo ngại. Vì vậy, đã đến lúc thay đổi một cái gì đó.

Lỗi nằm ở xã hội và hệ thống giáo dục. Khi rời trường, chúng tôi biết định lý Pitago, lượng giác và cách chế tạo pin từ khoai tây, nhưng chúng không thể giúp chúng tôi giải quyết vấn đề tiền bạc.

Nếu bạn muốn trở nên giàu có, bạn cần phải ngừng suy nghĩ như một người nghèo trước tiên!  - Ảnh 2.

Nhưng đừng sợ, với 4 bài học về tiền bạc dưới đây sẽ giúp bạn vượt qua nỗi sợ hãi này. Đặc biệt những bài học này là những bài học mà hầu hết mọi người không bao giờ được học trong trường.

1) Thanh toán cho chính bạn trước

Điều này đi ngược lại tất cả những gì chúng ta đã được dạy. Hầu hết mọi người chi tiêu tiền lương của họ sau đó tiết kiệm nhiều như họ còn lại vào cuối tháng. Và nếu bạn không còn tiền vào cuối tháng, có một con đường khác để tự do tài chính.

Tương tự như cách công ty cho vay thế chấp sẽ bắt đầu gõ cửa nhà bạn nếu bạn ngừng trả tiền cho họ. Bạn cần nghĩ mình là một chủ nợ quan trọng đối với bản thân. Bạn phải coi tài chính của bản thân và gia đình là nghĩa vụ quan trọng nhất. Và để làm được điều đó, bạn không có lựa chọn nào khác ngoài việc ưu tiên thanh toán cho bản thân trước.

Tính toán thu nhập và chi phí hàng tháng của bạn, sau đó tính xem bạn có thể tiết kiệm được bao nhiêu sau khi thanh toán hết các hóa đơn. Sau đó, bám vào những con số đó và chi tiêu. Thiết lập chuyển khoản tự động vào ngày lĩnh lương. Làm như vậy bạn thậm chí không thể nhìn thấy tiền, nếu bạn không thể nhìn thấy nó, bạn không thể tiêu nó. Ngay cả khi nó chỉ là $ 25 hoặc $ 50, bạn đã trả cho mình trước. Điều này có nghĩa là cuối tháng bạn chắc chắn sẽ có $ 25 hoặc $ 50 trong túi. Và bạn nghĩ sao về việc giảm giá 5 đô la cho cà phê của mình hoặc 60 đô la cho tư cách thành viên phòng tập thể dục mà bạn không bao giờ sử dụng?

Trả tiền cho bản thân trước, sau đó chi tiêu những gì còn lại.

2) Không phải là bạn kiếm được bao nhiêu mà là bạn giữ được bao nhiêu

Nếu bạn hỏi mọi người tại sao họ phải vật lộn để tiết kiệm tiền, câu trả lời sẽ là: “Bởi vì tôi không kiếm đủ tiền.” Nhưng không ai trong số họ trả lời: “Vì tôi tiêu quá nhiều tiền”, phải không? Đây là câu trả lời trung thực nhất và đây cũng là gốc rễ của vấn đề.

Hãy tưởng tượng có hai người, Mike và James: Mike kiếm được 250.000 đô la một năm. James kiếm được 100.000 USD / năm.

Mike đã sử dụng gần như toàn bộ số tiền 250.000 đô la đó để tận hưởng. Vì vậy, nhiều nhất anh ta có thể tiết kiệm được 5.000 đô la / năm.

James quản lý và kiểm soát rất chặt các khoản chi tiêu của mình và hàng năm anh ấy tiết kiệm được một phần ba số tiền lương của mình () 100.000 USD).

Giả sử hoàn cảnh, mức lương và việc làm của họ vẫn như cũ, thì ai sẽ giàu hơn sau 5 năm nữa?

Không phải là bạn kiếm được bao nhiêu mà là bạn giữ được bao nhiêu.

3) Đầu tư sớm, đầu tư thường xuyên

Tôi đã viết rất nhiều về đầu tư và thậm chí còn dành nhiều thời gian hơn để nghiên cứu về nó. Tôi bắt đầu đi làm từ năm 16 tuổi. Nếu tôi am hiểu về đầu tư như bây giờ, tôi đã chuẩn bị sẵn sàng về mặt tài chính cho việc nghỉ hưu. Nếu bạn không tin tôi, hãy để tôi giới thiệu cho bạn sự kỳ diệu của lãi suất kép.

Kết hợp là quá trình mà sự quan tâm của bạn cũng tạo ra sự quan tâm. Nghe có vẻ nhàm chán phải không? Bây giờ chúng ta hãy thử làm cho nó thú vị hơn một chút.

Hãy tưởng tượng rằng bạn có 1.200 đô la và bạn không biết phải làm gì với nó. Bạn đã nghe nói rằng có thể kiếm được nhiều tiền trên thị trường chứng khoán. Nhưng người hàng xóm của bạn nói với bạn rằng chơi thị trường chứng khoán không khác gì đánh bạc và khuyên bạn nên tránh xa. Sau đó bạn gửi tiền vào tài khoản tiết kiệm, tài khoản này sẽ trả lãi suất 0,1%. Mỗi tháng bạn gửi thêm 100 USD, tổng cộng 1 năm bạn gửi 1.200 USD. Hãy thử tính xem bạn sẽ có bao nhiêu tiền trong 40 năm.

Nếu bạn muốn trở nên giàu có, bạn cần phải ngừng suy nghĩ như một người nghèo trước tiên!  - Ảnh 3.

Không phải là một con số nhỏ đúng không? Với một khoản đầu tư ban đầu tương đối nhỏ, sau đó thêm 100 đô la mỗi tháng và bạn đã có được khoản tiết kiệm khổng lồ. Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng thực ra lại đơn giản như vậy.

Thời gian là một trong những tài sản quý giá nhất của bạn. Hãy tận dụng lợi thế của nó, và bạn có thể thiết lập cho mình sự tự do về tài chính. Nhấp vào máy tính ngay bây giờ để xem những gì sẽ cần để trở thành một triệu phú khi nghỉ hưu. Nếu bạn bắt đầu sớm, kết quả sẽ đến nhanh chóng.

Đầu tư sớm và đầu tư thường xuyên.

4) Biết những gì bạn sở hữu – sự khác biệt giữa tài sản và nợ phải trả

Trong cuốn sách Rich Dad, Poor Dad, Robert T. Kiyosaki nói về sự khác biệt giữa người giàu, người nghèo và tầng lớp trung lưu. Ông đã viết: “Người giàu có được tài sản. Người nghèo và tầng lớp trung lưu có những khoản nợ mà họ nghĩ là tài sản.”

“Tài sản là thứ đưa tiền vào túi của bạn. Nợ là thứ khiến tiền ra khỏi túi của bạn.” – Robert T. Kiyosaki.

Bạn thường nghe người ta nói rằng ngôi nhà là tài sản lớn nhất. Thực tế thì hoàn toàn ngược lại. Trừ khi bạn đã trả hết khoản thế chấp của mình, nếu không thì ngôi nhà của bạn sẽ tiêu hết túi của bạn hàng tháng. Đó là một khoản nợ, không phải là một tài sản. Nếu bạn có ý định mua bất động sản với mục đích cho thuê lại để kiếm thêm thu nhập, thì đó sẽ là một tài sản, vì nó mang lại tiền bạc cho bạn.

Tương tự, những người mua ô tô mới tinh thường coi chúng là một tài sản. Nhưng chúng ta đều biết rằng nếu bạn trả 50.000 USD cho một chiếc ô tô, khi bạn lái xe ra khỏi cửa hàng, giá trị của chiếc xe đó sẽ giảm khoảng 40%.

Biết những gì bạn sở hữu và ghi nhớ: tài sản bỏ tiền vào túi bạn, nợ nần lấy tiền túi bạn ra.

Thay đổi tư duy

Để trở nên giàu có không chỉ là gửi tiền vào ngân hàng hoặc tài khoản đầu tư và sau đó nằm trên giường và hy vọng. Điều này đòi hỏi bạn phải thay đổi tư duy của mình. Nó đòi hỏi bạn không được tiếp thu tư duy “kiếm tiền và tiêu tiền” của người nghèo. Nó đòi hỏi bạn phải xem xét từng xu kiếm được bằng kính hiển vi và xem xét cẩn thận giá trị của chúng. Nhớ lại:

● Thanh toán cho chính mình trước.

● Không phải là bạn kiếm được bao nhiêu mà là bạn giữ được bao nhiêu.

● Đầu tư sớm, đầu tư thường xuyên.

● Biết những gì bạn sở hữu – sự khác biệt giữa tài sản và nợ phải trả.

Để thực sự làm chủ được sức mạnh của đồng tiền, bạn cần học thêm nhiều điều. Và những gì tôi viết ở đây chỉ là một phần nhỏ. Tuy nhiên, với bốn bài học này, bạn sẽ bước những bước đầu tiên trên con đường dài dẫn đến tự do tài chính.

Mai Lâm

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button