Thế Giới

Nếu tấn công Đài Loan, Trung Quốc đại lục sẽ chuốc lấy “đòn tự sát”?

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã cảnh báo rằng một cuộc tấn công quân sự của Trung Quốc đại lục nhằm kiểm soát Đài Loan sẽ là một “hành động tự sát” trong bối cảnh khủng hoảng. Căng thẳng đang gia tăng trong khu vực.

Nếu nó tấn công Đài Loan, Trung Quốc đại lục sẽ lấy nó "đòn tự sát"?  - 1.  ảnh

Thời gian gần đây, Trung Quốc đại lục liên tục gia tăng áp lực quân sự đối với Đài Loan

Cảnh báo này được đưa ra khi ông Abe có bài phát biểu qua video tại Đối thoại An ninh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương ba bên Đài Loan-Mỹ-Nhật Bản diễn ra ở Đài Bắc vào hôm qua (14/12). Cụ thể, tờ South China Morning Post “Một cuộc phiêu lưu trong các vấn đề quân sự, nếu được thực hiện bởi một gã khổng lồ kinh tế như Trung Quốc, có thể là hành động tự sát”, Abe được dẫn lời nói.

Cũng trong bài phát biểu của mình, ông đã kêu gọi Đài Loan, Nhật Bản và Hoa Kỳ tăng cường năng lực của họ và hợp tác cùng nhau để chống lại các mối đe dọa an ninh.

Cựu Thủ tướng Abe đề xuất: “Chúng ta phải thúc giục họ không theo đuổi việc mở rộng lãnh thổ và hạn chế các hành động khiêu khích, bắt nạt của các nước láng giềng. Vì điều đó sẽ làm tổn hại đến lợi ích của họ”.

Ông Abe cũng kêu gọi thêm các đối tác hợp tác để đối phó với những mối đe dọa như vậy. “Với ý nghĩ đó, tôi đã thực hiện bước đầu tiên là củng cố quan hệ đồng minh với Mỹ, bước thứ hai là mở rộng phạm vi điều phối từ Châu Á – Thái Bình Dương sang Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, và bước thứ ba. là khởi động quá trình thành lập “bộ tứ an ninh” (gồm Mỹ – Nhật Bản – Australia – Ấn Độ) ”, ông Abe nói.

Nếu nó tấn công Đài Loan, Trung Quốc đại lục sẽ lấy nó "đòn tự sát"?  - 2.  ảnh

Cựu thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

n

Mới đây, phát biểu tại một sự kiện ngày 1/12, ông Abe cũng nhấn mạnh rằng bất kỳ trường hợp khẩn cấp an ninh nào xảy ra với Đài Loan cũng sẽ là trường hợp khẩn cấp đối với Nhật Bản và đối với liên minh. An ninh Nhật-Mỹ.

Giải thích chi tiết sau đó, anh ấy chỉ ra rằng một cuộc tấn công vào một con tàu quân sự Theo Kyodo, trong bất kỳ tình huống nào liên quan đến vấn đề Đài Loan, nó có thể trở thành một tình huống cho phép Nhật Bản thực hiện quyền tự vệ tập thể.

Ông lưu ý rằng đảo Yonaguni – lãnh thổ cực tây của Nhật Bản – chỉ cách Đài Loan 110 km. Vì vậy, nếu Đài Loan có bất ổn quân sự, nó sẽ ảnh hưởng đến hòa bình và an ninh của Nhật Bản.

Phát biểu của Thủ tướng Abe ngày 1/12 đã bị Bắc Kinh chỉ trích dữ dội. Ngày 2/12, phát ngôn viên Zhao Lijian của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, phía Trung Quốc đã triệu tập Đại sứ Nhật Bản tại Bắc Kinh để thảo luận về sự việc. phản đối tuyên bố của ông Abe.

Dù không còn là Thủ tướng Nhật Bản nhưng ông Abe vẫn là người có tầm ảnh hưởng trong Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền ở nước này.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/neu-tan-cong-dai-loan-trung-quoc-dai-luc-se-chuoc-lay-don-tu-sat-post1411653.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button