Tin Tức

Nếu thu hồi 2 dự án lấn sông Hàn, Đà Nẵng có thể phải bồi thường 2.000 tỷ

Sở Xây dựng ước tính, nếu muốn điều chỉnh, thu hồi hai dự án lấn sông Hàn, Đà Nẵng sẽ phải trả cho doanh nghiệp 2.000 tỷ đồng nên phương án được xem xét cho phép xây dựng công trình với mật độ phù hợp.

Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng lần thứ hai tổ chức hội nghị phản biện xã hội liên quan đến quy hoạch hai dự án tại cửa sông Hàn là Dự án Bất động sản – Bến du thuyền và Dự án Olalani tại Đà Nẵng. 15/11.

Đề xuất mời tư vấn quy hoạch lại công trình

Tại hội nghị, ông Vũ Quang Hùng, Bí thư Quận Hải Châu, Ủy viên Hội đồng Kiến trúc Hội Kiến trúc sư Việt Nam khóa X cho biết, khi triển khai dự án, điều quan trọng nhất là phải điều chỉnh cục bộ việc bố trí các Tổng diện tích bề mặt. phù hợp với kế hoạch chung.

Đặc biệt, cần quan tâm đến các không gian công cộng ven sông để người dân có thể tiếp cận, thưởng ngoạn, nghiên cứu kiến ​​trúc hài hòa ven sông. Ưu tiên bố trí các không gian công cộng hướng sông, mở rộng các khu công cộng ven sông, tổ chức tuyến ven sông xuyên suốt, hạn chế dãy nhà dài cản tầm nhìn.

Nếu thu hồi 2 dự án lấn sông Hàn, Đà Nẵng có thể phải bồi thường 2.000 tỷ đồng
Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng lần thứ hai tổ chức hội nghị phản biện xã hội liên quan đến quy hoạch hai dự án cửa sông Hàn.

“Cần khuyến khích tổ chức các cuộc thi tuyển phương án kiến ​​trúc tháp cao tầng để chọn ra phương án tối ưu, đảm bảo mỹ quan. Nghiên cứu phương án kết nối giao thông công cộng, giải pháp chiếu sáng cho các công trình góp phần chỉnh trang cảnh quan sông Hàn về đêm… ”, ông Hùng đề xuất.

Trong khi đó, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư TP Tô Văn Hùng cho rằng, nếu chỉ làm nhà thấp tầng sẽ biến nơi đây thành “khu đô thị ngủ” vì sau 10 giờ đêm. đèn sẽ tắt. Điều này không xứng đáng vì sông Hàn là “phòng khách” của thành phố.

“Và nếu có hàng chục tòa tháp cao tầng xuất hiện ở đây thì vượt quá sức chịu đựng của môi trường. Giải pháp hài hòa nhất cho thiên nhiên – con người – kiến ​​trúc là cho phép xây dựng một số công trình cao tầng có kiến ​​trúc đẹp. Chủ đầu tư nên tổ chức cuộc thi hoặc mời kiến ​​trúc sư cao cấp về thiết kế để tương xứng, có thể tạo nên thương hiệu cho thành phố ”, ông Hùng nói.

Bỏ tòa nhà, đền bù 2.000 tỷ đồng

Đại diện Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết, cả hai dự án này đều được thành phố kêu gọi đầu tư cách đây hơn chục năm. Hai chủ đầu tư dự án này đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với đất ở và đất thương mại dịch vụ trước đó.

Trường hợp thành phố muốn điều chỉnh, thu hồi phần lớn diện tích dự án thì số tiền phải bồi thường không dưới 2.000 tỷ đồng.

Do đó, để giải quyết vấn đề này, thành phố đã đưa ra 4 nguyên tắc trong quy hoạch đối với 2 dự án này là ưu tiên dành không gian xanh ven sông phục vụ cộng đồng, bố trí các tuyến đường cảnh quan ven sông kết nối xuyên suốt, tuân thủ điều chỉnh quy hoạch chung. và thúc đẩy tầm nhìn bao quát từ bờ Tây sông Hàn.

Nếu thu hồi 2 dự án lấn sông Hàn, Đà Nẵng có thể phải bồi thường 2.000 tỷ đồng
Toàn cảnh khu dự án Marina Complex

Theo ông Bùi Văn Tiếng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Đà Nẵng, thành phố cần có phương án vừa đảm bảo không phải chi số tiền quá lớn, vừa giữ được mật độ không gian xanh. bên sông để phục vụ nhu cầu của du khách. cộng đồng và đường cảnh quan ven sông.

“Tôi rất mong thành phố ngay từ bây giờ nên cẩn trọng hơn khi quyết định phê duyệt các dự án đầu tư, nhất là các dự án đầu tư ven sông, ven biển, đừng giao nộp vào thế lưỡng nan ‘bỏ thì được, thương thì làm vua, thì bạn có tội. “Như thế này cho thế hệ lãnh đạo tiếp theo”, Mr.

Tại hội nghị, đại diện chủ đầu tư hai dự án đều bày tỏ quan điểm chung là doanh nghiệp đã làm việc quá sức, mệt mỏi khi phải điều chỉnh quy hoạch nhiều lần và mong rằng sau hội nghị này chỉ phải làm thêm một lần nữa. điều chỉnh quy hoạch lần cuối để bắt tay vào xây dựng dự án.

“Việc bỏ hết nhà cao tầng sẽ làm giảm giá trị công trình, Đà Nẵng sẽ phải bỏ ra số tiền lớn để đền bù và chúng tôi không mong muốn điều đó. Chúng tôi hoàn toàn đồng tình với việc giảm nhà cao tầng và sẽ mời tư vấn nước ngoài thiết kế khu nhà cao tầng xứng tầm, phù hợp với ý kiến ​​của các sở, ngành Đà Nẵng ”, bà Nguyễn Thị Như Loan, Tổng Giám đốc Công ty CP Quốc Cường. Gia Lai, chủ đầu tư Dự án Bất động sản – Bến du thuyền Đà Nẵng cho biết.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng Ngô Xuân Thắng đề nghị, đất công ven sông Hàn phải liên hoàn, không bị gián đoạn. Khi làm nhà cao tầng, biệt thự phải cân nhắc đến mật độ, chiều cao, khoảng lùi, màu sắc của công trình và hạn chế bố trí nhiều cụm công trình cao tầng ven sông. Đồng thời, cần tính toán bố trí các bãi đỗ xe công cộng phù hợp với quy mô dân số.

Lãnh đạo thành phố cũng nên ngồi lại với chủ đầu tư khi điều chỉnh quy hoạch, hạn chế tối đa việc phát sinh kinh phí đền bù trong giai đoạn đặc biệt khó khăn do dịch bệnh hiện nay. thấu tình, đạt lý để đảm bảo hài hòa lợi ích của hai bên ”, ông Thắng nhấn mạnh.

Dự án Bất động sản – Bến du thuyền và Dự án Olalani nằm bên bờ Đông sông Hàn thuộc phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà) được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt năm 2008.

Dự án bất động sản – bến du thuyền có diện tích hơn 107.000 m2 được phê duyệt quy hoạch chi tiết lần đầu năm 2011 và đến nay đã 4 lần điều chỉnh quy hoạch.

Dự án Olalani có diện tích thuê mặt nước 10.000 m2, được phê duyệt lần đầu năm 2008, đến nay đã qua 4 lần điều chỉnh.

Hồ Giáp

Đà Nẵng sắp có phố mua sắm 'sang chảnh' bên sông Hàn

Đà Nẵng sắp có phố mua sắm ‘sang chảnh’ bên sông Hàn

Phố đi bộ thương mại sắp xuất hiện tại trung tâm thành phố, hứa hẹn sẽ “giải cơn khát” mua sắm, giải trí thời thượng tại Đà Nẵng.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/neu-thu-hoi-2-du-an-lan-song-han-da-nang-co-the-phai-boi-thuong-2-000-ty-792624.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button