Thế Giới

New York yêu cầu lãnh đạo thế giới dự họp ĐHĐ LHQ tiêm vắc xin Covid-19 | Thế giới

AP ngày 15 tháng 9 đưa tin rằng Ủy viên phụ trách các vấn đề quốc tế của Thành phố New York (Châu Mỹ), Bà Penny Abeywardena, tuần trước đã gửi một bức thư tới Đại hội đồng Quốc gia thống nhất (LHQ) cho biết thành phố coi nơi họp là một “trung tâm hội nghị”. Vì vậy, những người đến họp phải xuất trình bằng chứng chứng minh rằng họ có tiêm chủng theo quy định tiêm chủng của thành phố.

Trong một tuyên bố ngày 15/9, bà Abeywardena và Thị trưởng Bill de Blasio của New York đã lặp lại yêu cầu này. Hai quan chức này cũng cho biết, New York sẽ thiết lập điểm tiêm chủng Covid-19 của Johnson & Johnson và xét nghiệm miễn phí trước trụ sở LHQ trong cuộc họp.

Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Abdulla Shahid trong một bức thư ngày 14 tháng 9 đã ủng hộ yêu cầu của thành phố New York. Ông Shahid gọi đây là “một bước quan trọng để Đại hội đồng trở lại hoạt động đầy đủ”.

Tuy nhiên, Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia phản đối và cho rằng yêu cầu này là “phân biệt đối xử rõ ràng” đối với quyền của các quốc gia tại LHQ.

Ông Nebenzia cũng yêu cầu Đại hội đồng họp khẩn vào ngày 16/9 để thảo luận về vấn đề này. Ông Nebenzia chỉ ra rằng có những người không thể tiêm chủng vì vấn đề Sức khỏe, có kháng thể sau khi ký hợp đồng với Covid-19 hoặc đã tiêm vắc-xin chưa được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê duyệt, chẳng hạn như vắc-xin Sputnik V của Nga.

Không rõ yêu cầu của Thành phố New York sẽ được thực thi như thế nào. Tuy nhiên, Reuters dẫn lời Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres ngày 15/9 cho biết ông không thể yêu cầu các nhà lãnh đạo thế giới chứng minh họ đã được tiêm vắc xin.

“Ban Thư ký không thể ngăn một nguyên thủ quốc gia vào trụ sở LHQ chỉ vì người đó chưa được tiêm chủng. Chúng tôi đã thảo luận với chính quyền thành phố các biện pháp để tối đa hóa số người đã được tiêm chủng. Thị trưởng New York cũng sẽ thiết lập một điểm tiêm chủng trước trụ sở LHQ. Vì vậy, những người đến cuộc họp có thể tiêm phòng ngay tại đó ”, Guterres nói.

Theo Reuters, trụ sở LHQ ở New York là lãnh thổ quốc tế và không chịu sự kiểm soát của luật pháp Mỹ. Tuy nhiên, các quan chức Liên Hợp Quốc trước đó đã cam kết tuân theo các chỉ thị của địa phương và quốc gia trong thời gian xảy ra đại dịch.

Hiện vẫn chưa rõ có bao nhiêu nhà lãnh đạo và phụ tá tham dự cuộc họp của Liên Hợp Quốc vào tuần tới đã được tiêm vắc xin. AP đưa tin, khoảng 104 nhà lãnh đạo và 23 bộ trưởng sẽ trực tiếp tới trụ sở LHQ để đọc diễn văn. Các nhà lãnh đạo còn lại sẽ phát biểu qua video call.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/the-gioi/new-york-yeu-cau-lanh-dao-the-gioi-du-hop-dhd-lhq-tiem-vac-xin-covid-19-1450451.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button