Thế Giới

New Zealand sắp sống chung với Covid-19

Thủ tướng New Zealand Ardern thông báo rằng nước này sẽ áp dụng một hệ thống mới để sống chung với Covid-19, chấm dứt những hạn chế nghiêm ngặt.

“Sự thật là chủng Delta vẫn còn tồn tại và chưa biến mất, nhưng New Zealand đã sẵn sàng đối mặt với nó vì tỷ lệ tiêm chủng cao và các biện pháp an toàn mới nhất bao gồm hệ thống đánh giá tình hình dịch bệnh bằng màu sắc của đèn giao thông và giao thông. Đèn chiếu sáng. Thẻ xanh sống động, “Thủ tướng Jacinda Ardern cho biết vào ngày 22/11.

Hệ thống mới để sống chung với đại dịch Covid-19 ở New Zealand sẽ được áp dụng từ ngày 3 tháng 12, chấm dứt các hạn chế nghiêm ngặt về chống dịch và cho phép các doanh nghiệp mở cửa trở lại.

Hệ thống sẽ đánh giá các khu vực theo mức độ màu đỏ, cam hoặc xanh lá cây, tùy thuộc vào số lượng nhiễm trùng và tỷ lệ tiêm chủng. Thành phố lớn nhất cả nước, Auckland, là tâm chấn của dịch bệnh, sẽ được xếp vào loại đỏ, theo đó người dân được yêu cầu đeo khẩu trang cũng như hạn chế tụ tập nơi công cộng.

Mọi người đi bộ trên đường phố Auckland, New Zealand, ngày 10 tháng 11. Ảnh: Reuters.

Mọi người đi bộ trên đường phố Auckland, New Zealand, ngày 10 tháng 11. Ảnh: Reuters.

Theo Thủ tướng Ardern, 83% người New Zealand đủ điều kiện tiêm chủng đã tiêm đủ liều. Chính phủ trước đó đã có kế hoạch bỏ các biện pháp phong tỏa và chuyển sang hệ thống phân loại khu vực theo mức độ dịch bệnh khi 90% dân số đủ điều kiện tiêm chủng đã tiêm đủ liều.

New Zealand hiện ghi nhận khoảng 7.000 ca nhiễm trùng và 39 ca tử vong do nCoV. Quốc gia này vẫn đang đóng cửa và chưa rõ khi nào sẽ mở cửa trở lại.

Trong năm 2020 và phần lớn năm 2021, New Zealand theo đuổi chiến lược “không có Corona”, áp dụng các biện pháp phong tỏa quyết liệt để bảo vệ đất nước khỏi tác động nghiêm trọng của virus coronavirus. Covid-19, khiến người dân cả nước gần như trở lại cuộc sống bình thường.

Tuy nhiên, chủng Delta hồi tháng 8 đã gây bùng phát ở Auckland, thành phố đông dân nhất của New Zealand, khiến nước này phải thay đổi chiến lược. Thủ tướng Ardern tháng trước thừa nhận rằng không thể đạt được mục tiêu “Không nhiễm trùng” trước khi sự bùng phát của chủng Delta và New Zealand cần một cách tiếp cận mới.

Ngọc Anh (Theo dõi Reuters)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/new-zealand-sap-song-chung-voi-covid-19-4393278.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button