Thế Giới

Nga bác tin sắp tuyên chiến với Ukraine

Điện Kremlin bác bỏ đồn đoán của giới chức phương Tây rằng Nga sẽ tuyên chiến với Ukraine và ra lệnh tổng động viên vào Ngày Chiến thắng 9/5.

“Không có khả năng điều đó xảy ra. Thông tin như vậy là vô lý”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết trong cuộc họp báo hôm nay, khi được hỏi về đồn đoán rằng Tổng thống Nga Ông Vladimir Putin sẽ “tuyên chiến” với Ukraine nhân Ngày Chiến thắng 9/5.

Ông Peskov cũng bác bỏ tin đồn Nga sắp phát lệnh động viên toàn quốc trong dịp này. “Điều đó không đúng”, người phát ngôn Điện Kremlin nói.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tại Moscow ngày 18 tháng 2. Ảnh: Reuters.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tại Moscow vào ngày 18 tháng 2. Hình ảnh: Reuters.

Tuyên bố trên được ông Peskov đưa ra sau khi một số quan chức phương Tây gần đây cho rằng Tổng thống Putin sẽ tận dụng ý nghĩa biểu tượng của Ngày Chiến thắng 9/5, ngày kỷ niệm Nga đánh bại phát xít Đức năm 1945 để công bố một thành tựu quân sự hoặc một sự leo thang lớn trong chiến dịch ở Ukraine.

“Tôi không nghĩ ông ấy sẽ sử dụng cụm từ ‘hoạt động đặc biệt’ nữa”, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace nói và cho biết thêm rằng ông Putin đang tạo cơ sở để tuyên bố đây là một “cuộc chiến chống chủ nghĩa phát xít”. để huy động thêm lực lượng và vũ khí cho cuộc giao tranh ở Ukraine.

Cho đến nay, Tổng thống Putin vẫn gọi hoạt động tác chiến ở Ukraine là “hoạt động quân sự đặc biệt”.

Tổng thống Putin dự kiến ​​sẽ có bài phát biểu khi chứng kiến ​​lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng vào ngày 9/5 tại Quảng trường Đỏ ở Moscow. Trong các bài phát biểu duyệt binh trước đây, ông Putin thường chỉ trích phương Tây và ca ngợi sức mạnh quân sự của Nga.

Tình báo Mỹ tháng trước cho biết Nga đã thay đổi chiến lược tập trung giành quyền kiểm soát Donbass và các khu vực khác ở miền đông Ukraine vào ngày 9 tháng 5. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã bác bỏ thông tin này, đồng thời cho rằng việc kỷ niệm Ngày Chiến thắng không ảnh hưởng đến các hoạt động quân sự. ở Ukraine.

Các hành động thù địch ở Ukraine bước sang giai đoạn mới vào đầu tháng 4, sau khi Nga rút quân khỏi khu vực xung quanh Kiev và miền bắc Ukraine, để tập trung thực hiện mục tiêu “kiểm soát hoàn toàn Donbass” và miền nam Ukraine. Các chuyên gia cho rằng sự thay đổi này có thể làm Các cuộc giao tranh tiếp tục trong nhiều năm.

Hướng thâm nhập của Nga ở miền đông Ukraine.  Bấm vào hình để xem chi tiết.

Hướng thâm nhập của Nga ở miền đông Ukraine. Bấm vào hình để xem chi tiết.

Ngọc Anh (Dựa theo Reuters)

Nguồn: https://vnexpress.net/nga-bac-tin-sap-tuyen-chien-voi-ukraine-4459329.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button