Kinh Doanh

Nga bất ngờ hạ lãi suất


Trong cuộc họp bất thường ngày 26/5, Ngân hàng Trung ương Nga thông báo hạ lãi suất từ ​​14% xuống 11%.

“Áp lực lạm phát đã giảm bớt nhờ giá đồng rúp tăng cũng như dự báo lạm phát cho các hộ gia đình và doanh nghiệp giảm rõ rệt”, Ngân hàng Trung ương Nga cho biết trong một tuyên bố hôm qua. Lạm phát được dự báo ở mức 5% – 7% trong năm nay, giảm mạnh so với mức 17,5% của tháng này.

Ngân hàng Trung ương Nga cho biết họ có thể tiếp tục cắt giảm lãi suất. Lãi suất ở Nga từng tăng 20% sau khi nước này phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine vào cuối tháng 2, nhằm ngăn chặn các lệnh trừng phạt của phương Tây gây ra khủng hoảng tài chính.

Rúp gần đây tăng giá nhờ nguồn thu mạnh mẽ từ dầu khí và hỗ trợ của chính phủ. Điều này đã giảm bớt phần nào áp lực cho nền kinh tế Nga.

Đồng rúp có thời điểm giảm xuống còn 135 rúp / USD do một nửa dự trữ ngoại hối của Nga bị đóng băng. Hàng trăm công ty đa quốc gia đã rời khỏi đất nước. Nga cũng bị cấm tiếp cận nhiều công nghệ và dịch vụ của phương Tây.

Tuy nhiên, đồng nội tệ của Nga sau đó đã dần mạnh lên và hiện nằm trong số những đồng tiền hoạt động tốt nhất trên thế giới trong năm nay, theo Reuters. Nguyên nhân là do chính sách thắt chặt kiểm soát vốn của Chính phủ Nga và sự gia tăng giá nhiên liệu toàn cầu. Một đô la hiện có giá trị 62 rúp.

Những nỗ lực của phương Tây nhằm hạn chế xuất khẩu năng lượng của Nga cũng không đạt được nhiều tiến bộ. Giá dầu và khí đốt tăng thậm chí còn có lợi cho Điện Kremlin.

William Jackson, nhà kinh tế tại Capital Economics, cho biết: “Điểm mấu chốt là doanh thu khổng lồ từ dầu và khí đốt đang giúp các nhà hoạch định chính sách rút lui khỏi hỗ trợ kinh tế khẩn cấp”. Trên cơ sở đó, việc nới lỏng kiểm soát vốn và hạ lãi suất có vẻ khả thi hơn nữa. “

Trong vài năm qua, Nga đã xây dựng một “pháo đài kinh tế” để chống chọi với các lệnh trừng phạt của phương Tây, tích lũy nguồn dự trữ lớn để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Ngày 25/5, Nga tuyên bố tăng 10% lương hưu và lương tối thiểu để hỗ trợ người dân trong tình trạng lạm phát.

Hà Thu (theo CNN)Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button