Thế Giới

Nga bước vào kỳ nghỉ được trả lương toàn quốc

Kỳ nghỉ lễ có trả lương trên toàn quốc ở Nga bắt đầu từ hôm nay và kéo dài đến ngày 7 tháng 11, nhằm kiểm soát sự lây lan của nCoV.

Người dân Nga có 4 ngày nghỉ kể từ ngày 4/11 để kỷ niệm Ngày thống nhất nước Nga. Vì vậy, kỳ nghỉ lễ kéo dài một tuần trên toàn quốc, một trong những nỗ lực của chính phủ Nga nhằm kiểm soát đại dịch, giúp họ có thêm ba ngày nghỉ.

Biện pháp này có hiệu lực trong bối cảnh Nga liên tục ghi nhận những kỷ lục đáng buồn về Covid-19. Các quan chức y tế hôm nay báo cáo thêm 40.251 ca nhiễm, mức tăng cao nhất trong một ngày kể từ khi đại dịch bùng phát ở Nga, nâng tổng số ca nhiễm tại khu vực có dịch lớn thứ 5 thế giới lên 8.472.797.

Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow của Nga vắng tanh ngày 29/10, khi nhiều hoạt động không thiết yếu bị cấm trước kỳ nghỉ chống dịch trên toàn quốc.  Ảnh: AFP.

Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow của Nga ngày 29/10 vắng tanh, khi nhiều hoạt động không thiết yếu bị cấm trước kỳ nghỉ lễ quốc gia chống dịch. Ảnh: AFP.

Điện Kremlin tuần trước thừa nhận Nga là quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng đáng báo động nhất châu Âu. Chỉ có khoảng 32,5% dân số cả nước hoàn thành việc tiêm vắc xin Covid-19, mặc dù vắc xin này được triển khai sớm trên toàn quốc và hoàn toàn miễn phí.

Tình trạng này, kết hợp với sự lây lan của chủng Delta, có khả năng lây lan mạnh hơn và dường như làm bệnh phức tạp hơn, đã khiến hệ thống y tế bị choáng ngợp.

Cơ quan thống kê quốc gia Nga Rosstat ngày 29/10 công bố số liệu cho thấy nước này đã ghi nhận ít nhất 44.265 trường hợp tử vong do Covid-19 hoặc các biến chứng liên quan chỉ trong tháng 9, gần gấp đôi con số của chính phủ. chỉ. Tháng 7 là khoảng thời gian có nhiều ca tử vong nhất do Covid-19 ở Nga, với 51.044 trường hợp.

Theo Rosstat, sự khác biệt về dữ liệu đến từ việc nhóm công tác của chính phủ chỉ tổng hợp từ báo cáo hàng ngày, và số liệu thống kê của họ cũng xác nhận thêm nguyên nhân tử vong do Covid-19 từ cơ quan giám sát y tế, vốn có độ trễ nhất định. Rosstat có quyền truy cập vào dữ liệu đầy đủ hơn mỗi tháng.

Điện Kremlin trong tuần này tiếp tục bày tỏ quan ngại về ý thức phòng chống dịch của người dân. Một số cuộc khảo sát được thực hiện bởi các phương tiện truyền thông nhà nước ước tính rằng khoảng một phần ba số người có kế hoạch đi du lịch trong kỳ nghỉ chống dịch.

Nhiều địa phương trên khắp nước Nga đã hạn chế mạnh mẽ các hoạt động kinh tế – xã hội. Quyết liệt nhất được cho là thủ đô Moscow, tâm chấn của Covid-19 ở Nga. Tất cả các hoạt động và dịch vụ không thiết yếu đã bị cấm.

Trung Nhân (Theo dõi AFP / Reuters)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/nga-buoc-vao-ky-nghi-duoc-tra-luong-toan-quoc-4379275.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button