Thế Giới

Nga cảnh báo Anh dừng ngay các hành động khiêu khích ở Biển Đen

“Chúng tôi tin rằng đó là một sự khiêu khích có chủ ý và được tính toán trước. Nếu Anh tiếp tục lặp lại động thái như vậy, Nga sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài hành động để bảo vệ biên giới của mình ”.Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 24/6 đề cập đến vụ việc Nga cáo buộc tàu HMS Defender đã đi vào vùng lãnh hải nước này sâu 3 km ngoài khơi Mũi Fiolent trên bán đảo Crimea.

Trước đó, các quan chức quốc phòng Nga thông báo rằng một tàu tuần tra biên giới đã bắn cảnh cáo và máy bay cường kích Su-24M đã thả 4 quả bom gần khu trục hạm HMS Defender sau khi nó di chuyển 3 km vào lãnh hải Nga. Tuy nhiên, thủy thủ đoàn Anh không phản ứng dù nhận được “cảnh báo về việc sử dụng vũ lực”.

Nga cảnh báo Anh ngừng ngay lập tức các hành động khiêu khích ở Biển Đen - 1

Tàu khu trục HMS Defender của Hải quân Anh. (Ảnh: Reuters)

Bộ Quốc phòng Anh phủ nhận thông tin trên, cho rằng con tàu này được “Di chuyển qua lãnh hải của Ukraine phù hợp với luật pháp quốc tế” và phát súng cảnh cáo của Nga chỉ là “một phần của bài tập được lên kế hoạch trước.” Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cũng cho biết: “Không có phát súng nào được bắn vào HMS Defender”.

Nga sáp nhập Crimea năm 2014 nhưng Anh vẫn không công nhận bán đảo này là lãnh thổ của Nga. London coi đây là lãnh thổ Ukraine bị chiếm đóng trái phép. Do đó, Bộ Quốc phòng Anh khẳng định tàu chiến của nước này đã đi qua vùng biển Ukraine và không đi vào lãnh hải Nga khi tiếp cận Crimea.

Sau vụ việc này, Bộ Ngoại giao Nga đã triệu tập Đại sứ Anh Deborah Bronnert vì cáo buộc tàu khu trục HMS Defender có hành vi “khiêu khích thô bạo”. “Chúng tôi coi đây là một hành động khiêu khích thô bạo của Anh, đi ngược lại luật pháp quốc tế và Nga. Tôi xin thông báo rằng Bộ Ngoại giao Nga sẽ triệu tập đại sứ Anh”. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết.

Bộ Quốc phòng Nga cũng đã triệu tập tùy viên quân sự Anh sau vụ việc. “Bộ Quốc phòng Nga kêu gọi phía Anh điều tra hành động của thủy thủ đoàn tàu khu trục HMS Defender để ngăn chặn những vụ việc tương tự trong tương lai”. Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Tàu khu trục HMS Defender được đưa vào phục vụ từ năm 2009. Được thiết kế để chống lại tên lửa và máy bay, HMS Defender đang thực hiện nhiệm vụ ở Biển Đen. Trước đó, con tàu này đã neo đậu tại cảng Odessa của Ukraine.

.

Nguồn: https://vtc.vn/nga-canh-bao-anh-dung-ngay-cac-hanh-dong-khieu-khich-o-bien-den-ar620332.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button