Thế Giới

Nga cảnh báo nguy cơ xung đột leo thang khó lường ở Ukraine vì NATO

Nga cảnh báo nguy cơ xung đột leo thang 'khó lường' ở Ukraine vì NATO - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu

“Mỹ và các đồng minh của họ đang cố gắng kéo dài xung đột càng lâu càng tốt,” Shoigu nói trong một cuộc điện đàm với các quan chức quân sự Nga vào ngày 7/2.

“Để làm được điều này, họ đã bắt đầu cung cấp vũ khí tấn công hạng nặng, công khai hối thúc Ukraine chiếm lãnh thổ của chúng tôi. Trên thực tế, những bước đi như vậy đang lôi kéo các nước NATO vào xung đột và có thể dẫn đến sự leo thang khó lường”, Bộ trưởng Quốc phòng Nga cảnh báo.

“Lãnh thổ của chúng tôi” trong lời nói của Shoigu dường như ám chỉ 4 tỉnh ở miền đông và miền nam Ukraine – bao gồm Donetsk, Luhansk, Zaporizhzhia và Kherson – mà Nga đã tuyên bố chủ quyền sáp nhập sau cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 9 năm ngoái. Hành động này đã bị chính phủ Kiev và phương Tây lên án.

Tình báo Ukraine nói Nga có thể huy động tới 500.000 quân

Phần lớn lãnh thổ tại các khu vực mà Nga tuyên bố chủ quyền vẫn nằm trong tay Ukraine, theo Reuters.

Moscow đã nhiều lần cáo buộc phương Tây và liên minh quân sự NATO đóng vai trò trực tiếp trong cuộc xung đột ở Ukraine bằng cách cung cấp vũ khí cho Kiev, đồng thời cảnh báo rằng vũ khí của NATO là “mục tiêu hợp pháp” đối với lực lượng vũ trang Ukraine. Lực lượng vũ trang Nga.

Hoa Kỳ đã gửi viện trợ quân sự trị giá hơn 20 tỷ đô la cho Ukraine kể từ khi cuộc xung đột nổ ra vào tháng 2 năm ngoái và sẽ cung cấp cho Kiev tên lửa tầm xa trong gói viện trợ vũ khí trị giá 2 tỷ đô la mới được công bố vào tuần trước.

Trong cuộc điện đàm ngày 7/2, ông Shoigu cũng cho biết các hoạt động quân sự gần Vuhledar và thành phố Bakhmut ở miền Đông Ukraine – nơi Nga đẩy mạnh tấn công – đang “tiến triển tốt”.

Ngoại trưởng Lavrov cho biết Nga sẽ đáp trả thế nào nếu Ukraine có vũ khí tầm xa hơn?

Trong vài tháng qua, giao tranh đã tập trung xung quanh thành phố Bakhmut do Ukraine kiểm soát ở tỉnh Donetsk, nơi mà Nga đang cố gắng bao vây. Moscow cũng đã tiến hành một cuộc tấn công xa hơn về phía nam nhằm vào Vuhledar, một pháo đài mà Ukraine nắm giữ tại điểm giao chiến lược giữa tiền tuyến phía đông và phía nam.

Nguồn: https://thanhnien.vn/nga-canh-bao-nguy-co-xung-dot-leo-thang-kho-luong-o-ukraine-vi-nato-185230207201035702.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button