Thế Giới

Nga cảnh báo ‘toàn bộ Ukraine sẽ bùng cháy’

Chiến sự đến tối 4.2: Nga cảnh báo 'cả Ukraine sẽ bùng cháy' - Ảnh 1.

Minh họa hệ thống GLSDB, vũ khí Mỹ hứa cung cấp cho Ukraine, nhằm vào bệ phóng tên lửa di động

Hãng tin Reuters ngày 4/2 dẫn lời Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev đe dọa rằng việc Mỹ tiếp tục viện trợ vũ khí hiện đại cho Ukraine sẽ chỉ kích hoạt các phản ứng tiếp theo của Nga trong phạm vi học thuyết hạt nhân.

“Toàn bộ Ukraine vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Kiev sẽ bị đốt cháy”, ông nói với nhà báo Nadana Fridrikhson, khi được hỏi liệu vũ khí tầm xa của phương Tây cung cấp cho Kiev có thúc đẩy Nga đàm phán với Ukraine hay không. hay không.

“Kết quả sẽ hoàn toàn ngược lại”, ông nhấn mạnh và nói thêm rằng chỉ những nhân vật trong Nhà Trắng và Điện Capitol mới có suy nghĩ như vậy.

Tổng thống Putin: Nga sẽ tiếp tục hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân

Khi được hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu vũ khí mà Mỹ hứa hẹn được Ukraine sử dụng để tấn công Crimea hoặc tiến sâu vào lãnh thổ Nga, ông Medvedev nhắc lại rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói rõ.

“Chúng tôi không đặt ra giới hạn nào cho bản thân, tùy thuộc vào bản chất của các mối đe dọa, chúng tôi sẵn sàng sử dụng bất kỳ loại vũ khí nào, phù hợp với các tài liệu học thuyết của chúng tôi, bao gồm các yếu tố cơ bản của Răn đe hạt nhân. Tôi có thể chắc chắn rằng câu trả lời sẽ là nhanh chóng, khó khăn và thuyết phục,” ông nói.

Học thuyết hạt nhân của Nga cho phép tấn công hạt nhân sau “cuộc xâm lược Liên bang Nga bằng vũ khí thông thường khi sự tồn tại của nhà nước bị đe dọa”. Từ trước đến nay, Ukraine luôn đảm bảo sẽ không sử dụng vũ khí do phương Tây cung cấp để tấn công lãnh thổ Nga.

Về chiến tranh, báo Kyiv độc lập Vào ngày 4 tháng 2, trích lời quan chức Ukraine Petro Andriushchenko, Nga đã tăng quân xung quanh Mariupol thêm 10.00-15.000.

Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Ukraine cho biết lực lượng Ukraine đã tấn công các căn cứ tạm thời của Nga ít nhất 8 lần và cũng nhằm vào một điểm kiểm soát của kẻ thù.

Tại Bakhmut, nhân viên cứu trợ tình nguyện người Mỹ Pete Reed (33 tuổi) đã thiệt mạng, theo tổ chức viện trợ nhân đạo Global Response Medicine do anh thành lập.

Nga, Ukraine trao đổi tù nhân

Theo Andriy Yermak, chánh văn phòng của Tổng thống Ukraine ngày 4/2, nước này đã tiếp nhận 116 binh sĩ trong cuộc trao đổi tù binh với Nga.

Trước đó cùng ngày, phía Nga cho biết đã tiếp nhận 63 quân nhân trong đợt trao đổi.

Ông Yermak đăng tải cảnh quay các binh sĩ trên một chiếc xe buýt và cho biết họ là những người đã bảo vệ Mariupol, Kherson và vùng lân cận Bakhmut.

Phía Ukraine cho biết, ít nhất 3.392 binh sĩ và dân thường đã bị Nga giam giữ tính đến ngày 3/1 và đây là con số đã được phía Nga xác nhận. Ukraine đã nhận gần 1.600 tù nhân chiến tranh vào năm ngoái.

Thêm viện trợ cho Ukraine

Báo Kyiv độc lập Ngày 4/2, có tin Bộ Quốc phòng Mỹ chính thức công bố gói viện trợ an ninh giá trị mới 2,17 tỷ USD cho Ukrainabao gồm cả bom đường kính nhỏ phóng từ mặt đất (GLSDB) tầm xa cho tên lửa pháo cơ động cao (HIMARS) và tên lửa chống tăng Javelin.

“Thông báo hôm nay bao gồm khả năng phòng không quan trọng giúp Ukraina bảo vệ thường dân, cũng như xe bọc thép bộ binh và các thiết bị bổ sung mà Ukraine đang sử dụng rất hiệu quả như Javelin, tên lửa chống tăng, đạn pháo và rocket tầm xa cho HIMARS”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Patrick Ryder cho biết.

Phản ứng trước thông tin trên, TASS dẫn lời Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho biết, Mỹ cố ý làm leo thang xung đột ở Ukraine bằng cách tăng cường vũ khí mạnh cho Kiev.

Trong một diễn biến khác, Tổng công tố Ukraine Andriy Kostin Hoa Kỳ đã thông qua “việc chuyển giao tài sản đầu tiên trị giá 5,4 triệu đô la cho việc tái thiết Ukraine,” tuyên bố cho biết.

Cũng để hỗ trợ Ukraine, Cao ủy đối ngoại Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell cho biết 94 xe tải đa địa hình, 50 xe cứu thương và 13 xe tải quân sự đa địa hình đã được đưa tới nước này. theo Cơ chế hòa bình châu Âu (EPF).

Xem thêm: Loạt viện trợ mới công bố cho Ukraine có gì?

Liệu Nga có đổi ý?

Với GLSDB, Ukraine có thể tấn công các mục tiêu xa tiền tuyến hơn. Tên lửa tầm xa nhất mà Hoa Kỳ cung cấp cho Ukraine cho đến nay là loại được phóng từ HIMARS, chỉ bắn trúng mục tiêu cách đó khoảng 80 km. HIMARS có thể phóng tên lửa đạn đạo chiến thuật Lục quân (ATACMS) có tầm bắn 300 km nhưng Mỹ vẫn chưa đồng ý gửi nó tới Ukraine.

GLSDB không mạnh bằng ATACMS nhưng rẻ hơn, nhỏ hơn và dễ triển khai hơn, phù hợp với mục tiêu của Ukraine là cản trở các hoạt động của Nga và tạo lợi thế chiến thuật. Loại vũ khí có tầm bắn 150 km này đủ để đưa toàn bộ tuyến tiếp tế của Nga ở miền đông Ukraine và một phần bán đảo Crimea vào tầm tấn công, theo Reuters.

Khi đó, Nga sẽ phải chuyển tiếp tế ra xa tiền tuyến, khiến quân đội gặp nhiều nguy hiểm hơn và làm phức tạp thêm các kế hoạch tiến công mới. “Điều này có thể làm chậm một cuộc tấn công của Nga. Giống như HIMARS ảnh hưởng lớn đến diễn biến của các sự kiện, những tên lửa này có thể có tác động lớn hơn”, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Andriy Zagorodnyuk nhận xét.

Xem thêm: Vũ khí tầm xa của Mỹ sẽ buộc Nga phải thay đổi tính toán ở Ukraine

Nguồn: https://thanhnien.vn/chien-su-den-toi-42-nga-canh-bao-toan-bo-ukraine-se-bung-chay-185230204182106327.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button