Thế Giới

Nga cáo buộc Mỹ dựng chuyện ‘xâm lược Ukraine’

Cơ quan tình báo nước ngoài của Nga đã bác bỏ cáo buộc của phương Tây rằng Nga đang lên kế hoạch xâm lược Ukraine, đồng thời cho rằng Mỹ đang bịa chuyện.

Châu mỹ đang bịa ra câu chuyện rùng rợn về những đoàn xe tăng Nga tàn phá lãnh thổ Ukraine. Họ nói rằng có thông tin đáng tin cậy về những ý định như vậy của Nga, “Cơ quan tình báo nước ngoài Nga (CHXHCNVN) cho biết trong một tuyên bố hiếm hoi vào ngày 22 tháng 11.

“Mỹ đang gửi thông tin hoàn toàn sai lệch cho các đồng minh của chúng tôi rằng chúng tôi đang tập trung lực lượng vào lãnh thổ của mình để tiến hành một cuộc xâm lược. Ukraine. Bản thông cáo viết.

Điện Kremlin cùng ngày cáo buộc phương Tây “dẫn đầu một chiến dịch thông tin” với mục đích làm leo thang căng thẳng. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng bất kỳ hoạt động di chuyển nào của quân đội Nga trên lãnh thổ Nga đều không gây ra mối đe dọa hay mối quan tâm nào đối với bất kỳ ai.

Thiết giáp và xe hỗ trợ của Nga đóng quân gần thị trấn Yelnya trong ảnh vệ tinh công bố ngày 1 tháng 11. Ảnh: Maxar.

Áo giáp của Nga gần biên giới Belarus và Ukraine trong ảnh vệ tinh công bố ngày 1 tháng 11. Ảnh: Maxar.

Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Nước Ý Mario Draghi, Tổng thống Nga Vladimir Putin Ukraine nói rằng tình hình đang leo thang ở khu vực phía đông. Ông Putin đề cập đến “những hành động khiêu khích của Ukraine làm trầm trọng thêm tình hình ở Donbass, bao gồm cả việc sử dụng vũ khí bị cấm sau cuộc hòa đàm”.

Ông Putin cũng chỉ trích Ukraine sử dụng máy bay không người lái (UAV) do gà tây được sản xuất để tấn công phe ly khai, và bày tỏ lo ngại về các cuộc diễn tập của hải quân Mỹ ở Biển Đen.

SVR cho biết họ đã biết về “những bước tiến đáng lo ngại” của quân đội Ukraine, cũng như việc tập trung lực lượng của họ ở các khu vực giáp biên giới với Nga và Belarus.

Ukraine trước đó thông báo sẽ triển khai hàng nghìn lính biên phòng và nhân viên an ninh tới biên giới với Belarus, trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này và Liên minh châu Âu (EU) về cuộc khủng hoảng người di cư gia tăng.

Giao tranh giữa quân đội Ukraine và lực lượng ly khai thân Nga ở miền đông nổ ra vào năm 2014, sau khi Nga sáp nhập Crimea. Ukraine và các đồng minh phương Tây liên tục cáo buộc Nga đưa quân và vũ khí qua biên giới để hỗ trợ phe ly khai, điều mà Nga phủ nhận.

Nguyễn Tiến (Theo dõi AFP)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/nga-cao-buoc-my-dung-chuyen-xam-luoc-ukraine-4393087.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button