Kinh Doanh

Nga cắt một phần khí đốt đến Đức


Gazprom sẽ ngừng xuất khẩu khí đốt cho Shell – nhà cung cấp cho một số khách hàng Đức – vì từ chối thanh toán bằng đồng rúp.

Gazprom hôm qua thông báo quyết định ngừng bán khí đốt cho Shell Energy Europe, do hãng này không có ý định thanh toán hợp đồng cung cấp khí đốt cho Đức bằng đồng rúp. Quyết định có hiệu lực kể từ hôm nay (1/6).

Với việc đình chỉ, Gazprom cho biết Shell sẽ mất 1,2 tỷ mét khối khí đốt hàng năm. Tuy nhiên, đây chỉ là một phần nhỏ trong số 95 tỷ mét khối khí đốt mà Đức tiêu thụ mỗi năm, theo Bộ Kinh tế Đức.

Tuy nhiên, động thái của Gazprom được cho là vẫn tiềm ẩn nguy cơ làm đảo lộn ngành công nghiệp Đức vốn phụ thuộc nhiều vào khí đốt của Moscow. Họ đã cố gắng giảm tỷ lệ nhập khẩu khí đốt của Nga xuống còn 35%, từ mức 55% trước khi cuộc khủng hoảng Ukraine nổ ra.

Người phát ngôn của Chính phủ Đức cho biết họ đang “theo dõi tình hình rất chặt chẽ” và khẳng định an ninh nguồn cung vẫn được đảm bảo.

Thông báo của Gazprom được đưa ra chỉ một ngày sau khi họ thông báo sẽ ngừng cung cấp khí đốt cho Ørsted (Đan Mạch) và GasTerra (Hà Lan). Cách đây vài tuần, tập đoàn này cũng đã ngừng cung cấp khí đốt cho Ba Lan, Bulgaria và Phần Lan.

Vào tháng 3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đe dọa cắt khí đốt đối với các quốc gia “không thân thiện” từ chối thanh toán bằng đồng rúp. Sau đó, Gazprom đưa ra giải pháp cho khách hàng. Người mua có thể thanh toán bằng đồng euro hoặc USD vào tài khoản tại ngân hàng Gazprombank (Nga), sau đó sẽ được quy đổi thành đồng rúp để chuyển sang tài khoản thứ hai để thanh toán cho Nga. Tuy nhiên, nhiều công ty châu Âu, trong đó có Shell Energy, đã từ chối làm theo.

“Shell không đồng ý với các điều khoản thanh toán mới mà Gazprom đưa ra”, người phát ngôn của Shell xác nhận, “Chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp khí đốt cho các khách hàng ở châu Âu thông qua danh mục cung cấp đa dạng của mình”. Tương tự, GasTerra (Hà Lan) cũng cho biết trong một tuyên bố ngày 30/5 rằng họ sẽ không tuân thủ các “yêu cầu thanh toán một phía” của Gazprom.

Henning Gloystein, Giám đốc Năng lượng, Khí hậu và Tài nguyên tại Eurasia Group, đánh giá đợt cắt giảm khí đốt mới nhất không gây tổn thất lớn về doanh thu cho Gazprom, do xuất khẩu sang Shell Đức chỉ chiếm chưa đến 1%. Tổng xuất khẩu của Nga sang Liên minh châu Âu năm ngoái.

Ông nói: “Phần lớn các công ty năng lượng châu Âu phụ thuộc nhiều hơn vào nguồn cung cấp của Nga đã chuyển sang cơ chế thanh toán mới của Gazprom để bảo vệ hoạt động của họ.

Châu Âu đã gấp rút đổ đầy các kho xăng trước mùa đông để ngăn Nga cắt nguồn cung. Dữ liệu từ Cơ sở hạ tầng khí đốt châu Âu cho thấy kho khí đốt của Hà Lan hiện đã đầy khoảng 37%.

Chính phủ Hà Lan tuần trước cho biết họ sẽ tăng trợ cấp lên 406 triệu euro để khuyến khích các công ty lấp đầy kho Bergermeer – một trong những cơ sở lưu trữ khí đốt mở lớn nhất châu Âu. Nước này cũng không lo lắng về việc gasTerra bị cắt. Người phát ngôn Bộ Kinh tế Hà Lan Pieter ten Bruggencate cho biết: “Đây vẫn chưa được coi là mối đe dọa đối với nguồn cung.

Theo Bộ trưởng Năng lượng Đan Mạch Dan Jorgensen, các kho dự trữ khí đốt của Đan Mạch hiện đã đầy 55% và có thể cung cấp cho tất cả các khách hàng Đan Mạch và Thụy Điển trong năm tháng nếu nguồn cung cấp từ Đức bị cắt.

Phiên An (theo CNN, Reuters)Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button