Thế Giới

Nga chi hơn 300 triệu USD một ngày cho quốc phòng

Nga chi hơn 300 triệu USD mỗi ngày cho quốc phòng vào tháng 4, trong bối cảnh chiến dịch quân sự đang diễn ra ở Ukraine.

Số liệu do Bộ Tài chính Nga công bố ngày 17/5 cho thấy, nước này trong tháng 4 đã chi 628 tỷ rúp (hơn 10,1 tỷ USD) cho quốc phòng, tương đương khoảng 21 tỷ rúp (338 triệu USD) mỗi ngày. Khoản chi này được cho là tương đương với ngân sách hàng năm của một số tỉnh Nga.

Chi tiêu quốc phòng của Nga trong tháng 4 cao hơn gấp đôi mức trước khi nước này tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine. Vào tháng 1, chi tiêu quốc phòng là 233,7 tỷ rúp (hơn 3,7 tỷ USD), tăng lên 369 tỷ rúp (hơn 5,9 tỷ USD) vào tháng 2, khi Nga bắt đầu chiến dịch.

Từ tháng 1 đến tháng 4 năm nay, Nga đã chi tổng cộng 1,681 nghìn tỷ rúp (hơn 27 tỷ USD) cho quân sự.

Binh sĩ Nga ở Mariupol, Ukraine, ngày 18/5. Ảnh: AFP.

Các binh sĩ Nga ở Mariupol, Ukraine, vào ngày 18 tháng 5. Hình ảnh: AFP.

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov hồi cuối tháng 4 cho biết ngân sách nước này năm nay dự kiến ​​thâm hụt 1,6 nghìn tỷ rúp (hơn 25,7 tỷ USD) vì các lệnh trừng phạt. Nga sẽ sử dụng Quỹ Tài chính Quốc gia (NWF) để bù đắp thâm hụt ngân sách.

“Nếu doanh thu cao hơn, chúng tôi sẽ chi ít hơn từ NWF. Ngược lại, chúng tôi sẽ phải lấy nhiều hơn từ NWF”, Bộ trưởng Siluanov nói.

Trong khi đó, Thống đốc Ngân hàng Quốc gia Ukraine tuần trước nói rằng hoạt động của Nga đã phá hủy cơ sở hạ tầng trị giá 100 tỷ USD, bằng một nửa tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào cuối tháng trước nói rằng tổng thiệt hại của Ukraine kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự là khoảng 600 tỷ USD và cần gấp rút chuẩn bị kế hoạch tái thiết.

Ngọc Anh (Dựa theo Thời báo Moscow)

Nguồn: https://vnexpress.net/nga-chi-hon-300-trieu-usd-mot-ngay-cho-quoc-phong-4465837.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button