Thế Giới

Nga chỉ trích LHQ cho Tổng thống Ukraine phát biểu qua video

Nga nói rằng phương Tây đặt tiêu chuẩn kép khi Tổng thống Ukraine có bài phát biểu video tại Liên Hợp Quốc, nhưng phủ nhận quyền tương tự của các nước châu Phi.

Liên hợp quốc ngày 16/9 quyết định cho phép Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu tại Đại hội đồng tuần tới bằng video được quay trước. Quyết định được thông qua với 101 phiếu thuận, 7 phiếu chống và 19 phiếu trắng. Bảy quốc gia phản đối: Nga, Belarus, Cuba, Bắc Triều Tiên, Eritrea, Nicaragua và Syria.

Belarus, một đồng minh thân cận của Nga, đã tìm cách sửa chữa quyết định của Liên hợp quốc không đề cập đến Ukraine và cho phép bất kỳ nhà lãnh đạo thế giới nào gặp trở ngại trong chuyến đi của họ được phát biểu qua video tại phiên họp năm nay. . Tuy nhiên, đề xuất của Minsk đã bị bác bỏ với 23 phiếu thuận, 67 phiếu chống và 27 phiếu trắng.

Phó Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Dmitry Polyansky tại một phiên họp của Hội đồng Bảo an ở thành phố New York, New York, Mỹ, ngày 19 tháng 4. Ảnh: Reuters.

Phó Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Dmitry Polyanskiy tại phiên họp của Hội đồng Bảo an ở New York, Mỹ, ngày 19 tháng 4. Hình ảnh: Reuters.

Phó đại sứ Nga tại LHQ Dmitry Polyanskiy cho biết Moscow luôn ủng hộ “ngoại giao trực tiếp tại LHQ”, cáo buộc các đối tác phương Tây có tiêu chuẩn kép và “chính trị hóa một quy trình”.

“Nếu Đại hội đồng cho phép video phát biểu trong cuộc thảo luận chung, quyền này phải được trao cho bất kỳ nhà lãnh đạo nào có nhu cầu”, ông Polyanskiy nói. “Trong khi đó, đại diện của các nước châu Phi, những người thường gặp trở ngại khi đến New York dự họp, cũng bị từ chối quyền tương tự”.

Đại sứ Ukraine Sergiy Kyslytsya tại Liên Hợp Quốc bày tỏ sự hài lòng với quyết định này, nói rằng Liên Hợp Quốc sẽ có cơ hội để nghe Tổng thống Zelensky “đánh giá xem các hành động thù địch sẽ kết thúc như thế nào, tác động của xung đột đối với các vấn đề toàn cầu và Liên Hợp Quốc.” thế nào”.

Phái bộ của Ukraine tại Liên Hợp Quốc trước đó cho biết Zelensky không thể đích thân tham dự cuộc họp thường niên của Đại hội đồng các nhà lãnh đạo thế giới vì chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine. Zelensky dự kiến ​​sẽ phát biểu tại phiên họp Đại hội đồng vào chiều ngày 21/9.

Kỳ họp thứ 77 của Đại hội đồng Liên hợp quốc diễn ra từ ngày 13 đến 27-9 tại trụ sở chính ở New York, Mỹ. Tuần lễ Cấp cao diễn ra trong hai ngày 20-26 / 9 với sự tham dự của lãnh đạo các nước thành viên. Tại hai cuộc họp trước, các nhà lãnh đạo thế giới đã được phép phát biểu qua video do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Như Tâm (Theo dõi Reuters, AP)

Nguồn: https://vnexpress.net/nga-chi-trich-lhq-cho-tong-thong-ukraine-phat-bieu-qua-video-4512460.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button