Thế Giới

Nga cho thương binh Ukraine rời Azovstal, Kyiv kết thúc nhiệm vụ chiến đấu ở Mariupol

Nga cho phép thương binh Ukraine rời Azovstal, Kyiv kết thúc nhiệm vụ chiến đấu ở Mariupol - ảnh 1

Một binh sĩ Ukraine trong nhà máy Azovstal được đưa ra khỏi xe trên cáng trong cuộc sơ tán ngày 16/5

Reuters ngày 16/5 dẫn lời Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Anna Malyar cho biết, 53 binh sĩ bị thương trong nhà máy thép Azovstal được đưa đến bệnh viện ở thị trấn Novoazovsk do Nga kiểm soát, khoảng 32 km về phía đông.

Malyar cho biết 211 người khác đã được đưa đến thị trấn Olenivka, thuộc khu vực quân ly khai nắm giữ. Thứ trưởng Malyar nói thêm rằng tất cả những người được sơ tán sẽ là một phần của cuộc trao đổi tù nhân với Nga.

Các phóng viên Reuters đã nhìn thấy 5 chiếc xe buýt chở quân từ Azovstal đến Novoazovsk vào cuối ngày thứ Sáu, ngày 16 tháng 5. Một số thành viên dịch vụ đã bị thương và được đưa ra khỏi xe buýt trên cáng. Khoảng 600 binh sĩ được cho là đã ở bên trong nhà máy thép Azovstal.

Ukraine nói “hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu” để cứu sống binh sĩ ở Mariupol

“Chúng tôi hy vọng có thể cứu sống những người lính của mình. Có những người bị thương nặng trong số họ. Chúng đang được chăm sóc. Ukraine cần những người hùng của mình còn sống. ” Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu vào sáng sớm 17/5.

Quân đội Ukraine cho biết họ đã “ra lệnh cho chỉ huy của các đơn vị đóng quân tại Azovstal để cứu tính mạng của các binh sĩ” và tuyên bố lực lượng ở đó đã hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu.

Quân đội Ukraine cho biết thêm, các nỗ lực giải cứu binh sĩ bên trong vẫn đang được tiến hành, nhưng không nói rõ số lượng binh sĩ còn lại.

\N

Ukraine cho biết các lực lượng của họ đã cố thủ ở Azovstal trong 82 ngày để các lực lượng Ukraine còn lại có đủ thời gian chiến đấu với Nga và nhận được các loại vũ khí cần thiết của phương Tây.

Cuộc di tản có thể đánh dấu sự kết thúc của trận chiến dài nhất và đẫm máu nhất trong cuộc xung đột Ukraine và một thất bại đáng kể cho Ukraine. Mariupol rơi vào cảnh hoang tàn sau cuộc bao vây kéo dài nhiều tháng của Nga.

Hoạt động sơ tán diễn ra vài giờ sau khi Nga thông báo đã đồng ý sơ tán các binh sĩ Ukraine bị thương tới cơ sở y tế ở Novoazovsk. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 16/5 cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin cho phép binh sĩ Ukraine xuất cảnh vì lý do nhân đạo.

Sống sót trong nhà máy Azovstal, nữ công nhân kể chuyện trốn dưới tầng hầm

Các binh sĩ Ukraine ở Azovstal đã phải cầm cự nhiều tuần trong các boongke và đường hầm được xây sâu dưới lòng đất để chống chọi với chiến tranh hạt nhân. Thường dân đã được sơ tán khỏi nhà máy, một trong những nhà máy lớn nhất ở châu Âu, vào đầu tháng này.

Chiến tranh Nga-Ukraine:Nguồn: https://thanhnien.vn/nga-cho-thuong-binh-ukraine-roi-azovstal-kyiv-ket-thuc-nhiem-vu-chien-dau-o-mariupol-post1459333.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button