Thế Giới

Nga chưa xác định ranh giới hai tỉnh sáp nhập từ Ukraine

Các quan chức Nga cho biết ranh giới sáp nhập ở các tỉnh Zaporizhzhia và Kherson sẽ được xác định thông qua tham vấn với cư dân địa phương.

Nga sẽ tiếp tục lấy ý kiến ​​người dân địa phương về ranh giới sáp nhập ở hai tỉnh Zaporizhzhia và Kherson. Mọi ranh giới sẽ phụ thuộc vào mong muốn của những cư dân sống ở đó ”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết trong cuộc họp báo hôm nay.

Peskov không cho biết chi tiết về quá trình tham vấn, nhưng khẳng định rằng Moscow không có kế hoạch tổ chức bất kỳ cuộc trưng cầu dân ý nào về vấn đề này. Theo quan chức Điện Kremlin, ranh giới sáp nhập của các tỉnh miền đông Donetsk và Lugansk sẽ được tính theo ranh giới của hai khu vực từ năm 2014.

Quân nhân Nga tuần tra bên ngoài nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ngày 4 tháng 8. Ảnh: Reuters.

Quân nhân Nga tuần tra bên ngoài nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia vào tháng 8. Ảnh: Reuters.

Chủ tịch Ủy ban Xây dựng Nhà nước và Lập pháp của Hạ viện Nga Pavel Krasheninnikov cho biết, ranh giới sáp nhập của tỉnh Kherson sẽ được đưa vào các huyện Alexandrovsky và Snigirevsky của vùng Mykolaiv lân cận, trong khi giới hạn lãnh thổ Zaporozhzhia được thiết lập bởi ranh giới hành chính của vùng này. tỉnh vào ngày sáp nhập vào lãnh thổ Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 2 tháng 10 đã đệ trình các hiệp ước về việc sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine: Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia lên Hạ viện Nga. Trước đó, 4 văn kiện đã được Tòa án Hiến pháp Nga (KSRF) xem xét và công nhận.

Theo Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev, sau khi được Quốc hội Nga thông qua, hiệp ước sẽ chính thức có hiệu lực và “không một nhà lãnh đạo tương lai nào của Nga có thể đảo ngược nó”.

Các nước phương Tây chỉ trích quyết định sáp nhập 4 tỉnh của Tổng thống Putin, gọi đây là hành động “bất hợp pháp” và kêu gọi các nước, tổ chức quốc tế từ chối công nhận quyết định của Nga.

Nhà Trắng nhấn mạnh rằng Moscow sẽ phải trả giá “rất đắt” sau quyết định sáp nhập. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã cảnh báo rằng ông sẽ không đàm phán với Nga chừng nào ông Putin còn nắm quyền.

Các khu vực mà Nga kiểm soát tại 4 tỉnh trưng cầu dân ý được sáp nhập vào lãnh thổ Nga.  Đồ họa: Guardian.

Các khu vực do Nga kiểm soát tại 4 tỉnh trưng cầu dân ý đã được sáp nhập vào lãnh thổ Nga. Đồ họa: Người giám hộ.

Bốn vùng Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia và Kherson có tổng diện tích 90.000 km2, chiếm 15% diện tích Ukraine, dân số ước tính khoảng 4 triệu người. Nga kiểm soát phần lớn Lugansk và Kherson, 60% Donetsk và 73% Zaporizhzhia.

Vũ Anh (Theo dõi Interfax, Reuters)

Nguồn: https://vnexpress.net/nga-chua-xac-dinh-ranh-gioi-hai-tinh-sap-nhap-tu-ukraine-4518728.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button