Thế Giới

Nga chuyển tên lửa S-400 cho Ấn Độ

Nga đã bắt đầu cung cấp hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 cho Ấn Độ, bất chấp cảnh báo về lệnh trừng phạt từ Mỹ.

Giám đốc Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật-Quân sự thuộc Bộ Quốc phòng Nga Dmitry Shugayev hôm qua cho biết: “Những đơn vị S-400 đầu tiên sẽ đến Ấn Độ trước cuối năm nay”.

Bộ Quốc phòng Ấn Độ chưa bình luận về thông tin trên.

Xe phóng tên lửa S-400 tại nhà máy sản xuất của Nga năm 2018. Ảnh: Sputnik.

Xe phóng tên lửa S-400 tại nhà máy sản xuất của Nga năm 2018. Ảnh: Sputnik.

Ấn Độ đã ký hợp đồng mua tên lửa phòng không tầm xa S-400 trị giá 5,5 tỷ USD từ Nga vào năm 2018, nhằm đáp trả mối đe dọa quân sự từ Trung Quốc. Mỹ đã nhiều lần khẳng định điều này có thể ảnh hưởng đến kế hoạch chuyển giao công nghệ quốc phòng của Washington cho New Delhi trong tương lai, đồng thời đe dọa trừng phạt nước này theo Đạo luật chống đối thủ của Mỹ bằng cách cấm chuyển giao công nghệ quốc phòng cho New Delhi. (CAATSA) nếu hợp đồng được thực hiện.

Các quan chức Ấn Độ khẳng định rằng hợp đồng S-400 đáp ứng yêu cầu khẩn cấp về an ninh quốc gia, đảm bảo rằng các hệ thống này sẽ không gây nguy hiểm cho các loại vũ khí mà New Delhi đã hoặc sẽ mua từ Washington. Vào giữa năm 2019, Ấn Độ đã chuyển khoản tiền gửi đầu tiên cho Nga.

Mỹ đã đề nghị bán hệ thống phòng không tầm trung NASAMS II để bảo vệ thủ đô New Delhi khỏi tên lửa đạn đạo, cũng như cung cấp hệ thống Phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) và tên lửa Patriot PAC-3 cho Mỹ. Ấn Độ, mặc dù những vũ khí này có giá cao hơn nhiều so với S-400.

Các nhà phân tích cho rằng, S-400 có sức hấp dẫn với nhiều quốc gia, trong đó có cả đồng minh chủ chốt của Mỹ, bởi đây được coi là một trong những vũ khí hiện đại nhất mà Nga sở hữu, với nhiều ưu điểm. điểm không xuất hiện trên các loại vũ khí tương tự của phương Tây.

Vũ Anh (Theo dõi Reuters)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/nga-chuyen-ten-lua-s-400-cho-an-do-4385741.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button