Thế Giới

Nga chuyển trọng tâm chiến sự ra khỏi Bakhmut

Cảnh báo về cuộc phản công của Ukraine

Theo báo cáo của Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) của Mỹ công bố ngày 25/3, ngày càng nhiều blogger quân sự Nga cảnh báo về cuộc phản công của Ukraine và cuộc phản công này dường như đang gây lo ngại trong không gian thông tin. ở Nga.

RT cũng đưa tin, cố vấn của Dan Rice cho Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết vào ngày 23 tháng 3 rằng nước này sẽ có một cuộc phản công mạnh mẽ khiến cả thế giới phải kinh ngạc. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev ngày 24/3 khẳng định Bộ Tổng tham mưu Nga đã biết về sự việc và đang chuẩn bị các giải pháp.

Nga chuyển trọng tâm cuộc chiến ra khỏi Bakhmut - Ảnh 1.

Lực lượng Ukraine bắn lựu đạn về phía Nga gần thị trấn tiền tuyến Kremina ở vùng Luhansk vào ngày 24 tháng 3

Những tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh một báo cáo của Bộ Quốc phòng Anh ngày 25/3 cho biết, các hoạt động của Nga tại thị trấn Bakhmut, vùng Donetsk đang bị đình trệ do lực lượng Nga đã cạn kiệt. Báo cáo cũng cho biết Ukraina cũng bị thương vong nặng nề trong quá trình phòng thủ.

cuộc đụng độ khốc liệt

Tuy nhiên, Reuters dẫn lời các chỉ huy Ukraine cho biết lực lượng Nga đã tấn công ác liệt khu vực phía bắc và phía nam chiến tuyến ở Donbass vào ngày 24/3. Theo báo cáo của quân đội Ukraine, các cuộc đụng độ dữ dội cũng diễn ra dọc theo chiến tuyến từ Lyman đến Kupiansk. như ở Avdiivka, ngoại ô thành phố Donetsk.

Nga cũng đã đưa ra thông tin tương tự. TASS dẫn lời lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) Denis Pushilin ngày 24/3 cho biết các lực lượng Nga đã đạt được tiến bộ ở Avdiivka. TASS ngày 25/3 cũng đưa tin, Nga đã sử dụng trực thăng Mi-35 và Mi-24 để đánh vào các cơ sở quan trọng của Liên bang Nga.Ukraina ở Lyman.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết những diễn biến trên chiến trường dường như cho thấy Nga đang chuyển trọng tâm ra khỏi điểm nóng Bakhmut. Theo các báo cáo, Nga đang tìm cách ổn định tiền tuyến ở Avdiivka (phía nam Bakhmut) và vùng Kremina-Svatove (giữa Lyman và Kupiansk ở phía bắc Bakhmut). Điều này cho thấy Nga có thể đang chuyển sang thế phòng ngự sau khi những nỗ lực phát động cuộc tổng tấn công kể từ tháng 1/2023 không mang lại kết quả thuyết phục.

Theo Reuters, các lực lượng Ukraine vẫn tập trung vào việc ngăn chặn bước tiến của Nga dọc theo hơn 300 km chiến tuyến ở mặt trận Donbass, từ Kupiansk ở phía bắc đến Vuhledar ở phía nam. Trong khi đó, tại Bakhmut, quân đội Ukraine thay vì rút như thông tin trước đó lại đang tiến vào. Một số chuyên gia quân sự phương Tây cho rằng chiến lược này là mạo hiểm bởi Ukraine cần bảo toàn lực lượng cho một cuộc phản công.

4 nước Bắc Âu lập lực lượng phòng không chung đối phó Nga

Reuters ngày 24/3 dẫn tuyên bố chung của lực lượng không quân Thụy Điển, Na Uy, Phần Lan và Đan Mạch cho biết chỉ huy của họ đã ký một lá thư về ý định thành lập lực lượng phòng không chung để đối phó với xung đột. mối đe dọa ngày càng tăng từ Nga.

Văn bản được ký kết để bốn quốc gia có thể hoạt động theo các phương pháp của NATO, liên minh mà Thụy Điển và Phần Lan xin gia nhập.

Ý định thư được ký vào ngày 16 tháng 3 tại căn cứ không quân Ramstein ở Đức với sự có mặt của

Tư lệnh Không quân NATO, Tướng James Hecker. Reuters dẫn lời Tư lệnh Không quân Đan Mạch Jan Dam cho biết hợp tác giữa lực lượng 4 nước đã được thúc đẩy sau chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Na Uy hiện có 57 máy bay chiến đấu F-16 và 37 máy bay chiến đấu F-35, đồng thời nước này cũng đã đặt hàng thêm 15 chiếc F-35. Phần Lan sở hữu 62 máy bay phản lực F/A-18 Hornet và đã đặt hàng 64 chiếc F-35. Đan Mạch có 58 chiếc F-16 và đã đặt mua thêm 27 chiếc F-35. Trong khi đó, Thụy Điển có hơn 90 máy bay phản lực Gripens. Hiện chưa rõ có bao nhiêu máy bay loại này vẫn đang hoạt động.

Nguồn: https://thanhnien.vn/nga-chuyen-trong-tam-chien-su-ra-khoi-bakhmut-185230325130920659.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button