Thế Giới

Nga có thể để Israel tự do không kích ở Syria

Các quan chức Israel cho biết Nga đã đồng ý duy trì một thỏa thuận cho phép các máy bay chiến đấu của Israel tự do tấn công các mục tiêu ở Syria mà không cần đáp trả.

Bộ trưởng Bộ Nhà ở Zeev Elkin, người đã tháp tùng Thủ tướng Israel Naftali Bennett tới cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin Tại Sochi, ngày 22/10, hai nước cho biết sẽ tiếp tục cơ chế ngăn chặn xung đột, giúp quân đội hai nước không tấn công lẫn nhau ở Syria.

Truyền thông Israel đưa tin, trong cuộc gặp với Thủ tướng Bennett, Tổng thống Putin đã đồng ý để Israel tự do hành động ở Syria, nhưng yêu cầu Israel cung cấp thêm thông tin cho Nga về các cuộc không kích. Điện Kremlin chưa xác nhận thông tin này.

“Chính sách liên quan đến Nga liên quan đến các cuộc không kích vào lãnh thổ Syria vẫn được duy trì”, ông Elkin nói. Ông nói thêm: “Nga là một người chơi rất quan trọng trong khu vực, giống như nước láng giềng ở phía bắc của chúng tôi”.

Phòng không Syria đánh chặn tên lửa của Israel nhắm vào khu vực phía nam thủ đô Damascus ngày 20 tháng 7. Ảnh: AFP.

Phòng không Syria đã đánh chặn tên lửa của Israel nhắm vào khu vực phía nam thủ đô Damascus vào ngày 20 tháng 7. Ảnh: AFP.

Israel và Nga đã thiết lập một đường dây nóng để tránh đụng độ giữa hai bên ở Syria. Cựu Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã gặp ông Putin nhiều lần để thảo luận về vấn đề này, nhấn mạnh rằng mối quan hệ cá nhân của họ là yếu tố then chốt trong việc duy trì cơ chế ngăn ngừa xung đột.

Không quân Người israel Trong những năm qua, nước này đã thực hiện hàng trăm cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu ở Syria, nhưng nước này hiếm khi xác nhận hoặc công bố thông tin chi tiết.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết các mục tiêu bị tấn công bao gồm vũ khí bị nghi ngờ được chuyển giao cho nhóm dân quân Hezbollah do Iran hậu thuẫn, mà Israel coi là một nhóm khủng bố.

Nga đã nhiều lần công khai bày tỏ sự không hài lòng khi Israel không kích các mục tiêu ở Syria. Trong một tuyên bố chung tại Hội nghị Astana hồi tháng 6, Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã lên án việc Israel tiếp tục tấn công Syria, gọi đây là hành động vi phạm luật pháp quốc tế, chủ quyền của Syria và gây nguy hiểm cho sự ổn định và an ninh trong khu vực.

Một máy bay chiến đấu F-15 của Israel cất cánh trong một cuộc tập trận vào tháng 11 năm 2017. Ảnh: AFP.

Một máy bay chiến đấu F-15 của Israel cất cánh trong một cuộc tập trận vào tháng 11 năm 2017. Ảnh: AFP.

Các quan chức Israel không thảo luận về mức độ phối hợp song phương, nhưng khẳng định rằng IDF đã không xin phép Nga trước khi tấn công Syria. Tình trạng của đường dây nóng giữa Nga và Israel trở nên không rõ ràng sau ngày 17 tháng 9 năm 2018, khi một tổ lái tên lửa của Syria nổ súng vào một chiến đấu cơ Israel nhưng bắn nhầm một máy bay trinh sát Il-20 của Nga, khiến 15 người thiệt mạng. Những người trên máy bay đã chết.

Nga cáo buộc tiêm kích Israel nấp sau máy bay trinh sát để tiếp cận mục tiêu khiến xạ thủ tên lửa Syria bắn nhầm. Sau đó, Nga đã đáp trả bằng cách chuyển giao cho Syria tổ hợp tên lửa phòng không S-300, khiến Không quân Israel mất khả năng hoạt động tự do trên bầu trời quốc gia Trung Đông này một cách đáng kể.

Nga cũng triển khai một số tổ hợp S-400 để bảo vệ các căn cứ ở Syria, nhưng chưa bao giờ sử dụng chúng để chống lại các máy bay chiến đấu của Israel.

Nguyễn Tiến (Theo dõi Thời đại của Israel)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/nga-co-the-de-israel-tu-do-khong-kich-o-syria-4375846.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button