Thế Giới

Nga có vị thế vượt trội trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân

Tuần báo Der Spiegel của Đức ngày 28/8 đã đăng một bài báo với tiêu đề “Nga có thể gây ra nỗi đau lớn cho nước Mỹ” của tác giả Benjamin Biddle. Bài báo cho rằng Nga chiếm vị trí thống trị trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân hơn là trong lĩnh vực dầu khí và thách thức đối với các nước phương Tây là làm thế nào để dần thoát khỏi sự phụ thuộc vào nhiên liệu hạt nhân. của Nga.

Theo Der Spiegel, Nga hiện kiểm soát khoảng 46% sản lượng uranium làm giàu của thế giới, vì vậy nước này có vị thế năng lượng hạt nhân mạnh hơn so với dầu khí. Hiện nay, có 56 nhà máy điện hạt nhân đang được xây dựng trên thế giới, và tập đoàn năng lượng nguyên tử nhà nước Nga Rosatom sở hữu khoảng một phần ba trong số đó.

Các nước Đông Âu như Slovakia, Cộng hòa Séc và Hungary sử dụng công nghệ lò phản ứng nước điều áp của Nga nên đặc biệt phụ thuộc vào Nga. Phần Lan cũng có một nhà máy điện hạt nhân sử dụng lò phản ứng của Nga. Ngay cả các nhà máy điện hạt nhân của Đức trong vài năm qua cũng đã mua uranium từ Nga và Kazakhstan – những quốc gia thân Nga; Nhiều nhà máy điện hạt nhân ở Mỹ cũng làm như vậy.

Paul Daba – chuyên gia tại Đại học Columbia (Mỹ) – thậm chí còn tin rằng: “Điều này có những điểm tương đồng nhất định với dự án đường ống dẫn khí đốt tự nhiên” Dòng chảy phương Bắc “. Giống như khi mua khí đốt tự nhiên, các nước phương Tây đã quyết định mua năng lượng giá rẻ từ Nga mà không cần cân nhắc nhiều đến hậu quả chính trị.”

Theo Der Spiegel, lý do duy nhất khiến thị trường điện không bị gián đoạn cho đến nay là do phương Tây không đưa thêm việc cung cấp nhiên liệu hạt nhân cho các nhà máy điện hạt nhân vào lệnh trừng phạt, và cho đến nay Nga vẫn không bị hạn chế xuất khẩu nhiên liệu hạt nhân. Giờ đây, thách thức đối với các chính phủ châu Âu và Mỹ là loại bỏ dần dần nhiên liệu hạt nhân của Nga mà không khiến Nga phải áp dụng các biện pháp đối phó đột ngột.

Báo Đức Der Spiegel: Nga có vị trí thống trị trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân - Ảnh 1.

Nhiên liệu hạt nhân của tập đoàn năng lượng nguyên tử nhà nước Nga Rosatom. Ảnh: Sputniknews.cn

Điều này có thể được thực hiện?

Theo Der Spiegel, sự phụ thuộc vào Nga thể hiện ở tất cả các khâu của dây chuyền sản xuất nhiên liệu hạt nhân.

Anker Herold – người đứng đầu Văn phòng Berlin của Viện Sinh thái Ứng dụng Đức – cho biết rằng Điện Kremlin đã “thiết lập một thành trì ở Châu Âu với tầm nhìn chiến lược cao” với mục tiêu “khiến các nước khác phụ thuộc vào Nga”. Đối với Rosatom, “Bạn cũng không phải lo lắng về chi phí.; Điều này đã làm cho một số đối thủ bị mất khả năng cạnh tranh.

Câu hỏi đặt ra là làm thế nào và với chi phí nào để Mỹ và châu Âu có thể thoát khỏi sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp của Nga về lâu dài.

So với dầu khí, Nga kiếm được ít hơn từ việc xuất khẩu nhiên liệu hạt nhân cho phương Tây.

Chuyên gia Daba cảnh báo: “Do đó, Nga vẫn có thể gây ra thiệt hại đáng kể cho Mỹ và phần còn lại của thế giới mà không gây nhiều thiệt hại cho mình”. Trong những năm tới, Điện Kremlin sẽ không ngồi yên mà sẽ tích cực giảm nguồn cung – tương tự như những gì hiện đang diễn ra trên thị trường khí đốt châu Âu.

Ông Daba cũng cảnh báo rằng người Nga có thể biến bất lợi thành lợi thế, nói với phương Tây: “Được rồi, chúng ta tăng tốc độ này lên một chút nữa thì sao?”

Nguồn: https://toquoc.vn/bao-duc-der-spiegel-nga-co-vi-the-vuot-troi-trong-linh-vuc-nang-luong-hat-nhan-20220903105216106.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button