Thế Giới

Nga đã đặt lịch trình rút khỏi trạm vũ trụ ISS

Nga đã quyết định thời điểm rút khỏi Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) và sẽ thông báo trước một năm cho các đối tác của mình, giám đốc Roscosmos Dmitry Rogozin cho biết vào ngày 30 tháng 4.

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Rossiya-24, người đứng đầu cơ quan vũ trụ cho biết mặc dù khung thời gian đã được thiết lập nhưng các nhà chức trách “không có nghĩa vụ phải công khai”.

Ông Rogozin trước đây cho biết các lệnh trừng phạt của phương Tây đang ngăn Roscosmos tiến hành “các hoạt động bình thường” khi hợp tác với Mỹ và các nước phương Tây khác trên ISS.

Trong cuộc phỏng vấn, ông lưu ý rằng các điều khoản hoạt động của Nga trên ISS do chính phủ và tổng thống Nga quyết định và cơ quan này hiện được phép tiếp tục hoạt động trên ISS cho đến năm 2024.

Anh ấy nói: “Tôi chỉ có thể nói một điều: theo nghĩa vụ của chúng tôi, chúng tôi sẽ cảnh báo các đối tác của mình trước một năm về việc kết thúc công việc trên ISS.”

Ông Rogozin cũng giải thích rằng trong thời gian còn lại trên ISS, Nga “sẽ chứng tỏ sự sẵn sàng cho việc triển khai Trạm dịch vụ quỹ đạo của Nga (ROSS).”

Ông cho biết ROSS sẽ là một trạm đa chức năng và các kế hoạch phát triển đã được tiến hành.

Ông Rogozin nói: “Chúng tôi sẽ bắt đầu tạo ra ‘phần cứng thông minh’ và chuẩn bị phóng nó vào không gian để triển khai trạm.”

Trước đó, người đứng đầu Roscosmos từng dự đoán rằng ISS, nơi NASA dự định hoạt động đến năm 2030, sẽ “tan rã” vào thời điểm đó trừ khi “số tiền khổng lồ” được đầu tư vào việc sửa chữa trạm, nhưng trong tình hình địa chính trị hiện nay, ISS sẽ không còn hoạt động hiệu quả đối với Nga.

Vào giữa tháng 3, ông Rogozin cho biết tình hình địa chính trị “thù địch” có thể buộc Nga phải làm cho trạm ROSS “có thể sử dụng được về mặt quân sự”. Theo Rogozin, điều đó có nghĩa là “sẽ không có ai” trên ROSS ngoài các phi hành gia vũ trụ Nga, những người sẽ “vận hành các thiết bị được lắp đặt tại trạm.”

Nguồn: https://toquoc.vn/nga-da-dat-lich-trinh-rut-khoi-tram-vu-tru-iss-8202230423270577.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button