Thế Giới

Nga đáp trả mạnh tay bằng quân cờ năng lượng

Theo Reuters, tập đoàn khí đốt khổng lồ Gazprom của Nga ngày 27/4 thông báo ngừng cung cấp khí đốt cho Ba Lan và Bulgaria do các nước này không đồng ý mua năng lượng bằng đồng rúp của Nga. Động thái này được thực hiện theo sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin ký vào cuối tháng Ba.

Moscow muốn làm gì?

Sau tuyên bố của Gazprom, Bulgaria đã chỉ trích Nga sử dụng khí đốt như một “vũ khí chính trị và kinh tế”. Trong khi đó, châu Âu gọi hành động của Nga là “hành động tống tiền”.

Nga đáp trả mạnh mẽ bằng quân cờ năng lượng - ảnh 1

Các giếng khí đốt tại mỏ khí đốt Bovanenkovo ​​thuộc sở hữu của Gazprom trên bán đảo Yamal, Nga vào năm 2019

Quyết định cắt khí đốt để Bungari và Ba Lan của Nga không có gì đáng ngạc nhiên. Washington từ lâu đã cảnh báo rằng Moscow có thể “vũ khí hóa” năng lượng. Tuy nhiên, đây được coi là canh bạc mạo hiểm đối với Điện Kremlin bởi năng lượng đang là nguồn thu chính của Nga trong bối cảnh nền kinh tế nước này đang gặp khó khăn do các lệnh trừng phạt.

CNN dẫn lời giới quan sát cho biết động thái này đánh dấu sự leo thang đáng kể trong cuộc xung đột kinh tế giữa Nga và phương Tây. Đồng thời, đây cũng là đòn trả đũa nhằm vào các biện pháp trừng phạt quốc tế cứng rắn nhất từ ​​trước đến nay mà Moscow tung ra nhằm trực tiếp vào các nền kinh tế châu Âu.

EU lên án quyết định ngừng cung cấp khí đốt của Nga cho Ba Lan và Bulgaria

Trong một báo cáo, các nhà phân tích tại Eurasia Group, một công ty tư vấn rủi ro, cũng cho rằng Nga chắc chắn đang phản ứng với việc phương Tây tăng cường hỗ trợ Ukraine. “Điều này cho thấy Tổng thống Putin sẵn sàng đánh đổi doanh thu”, báo cáo viết.

\N

Châu Âu đối mặt với khủng hoảng năng lượng

Theo báo Người giám hộ, Ba Lan có kế hoạch dài hạn để tự bảo vệ mình trước quyết định xây dựng bến nhập khẩu khí đốt hóa lỏng của Nga. Warsaw cũng sẽ không gia hạn hợp đồng với Gazprom vào cuối năm nay. Trong khi đó, Bulgaria cho biết họ có đủ khí đốt và có thể nhận được sự trợ giúp từ Hy Lạp.

Vì vậy việc Nga cắt khí đốt từ Ba Lan và Bulgaria có thể không gây thiệt hại ngay lập tức cho nền kinh tế châu Âu. Tuy nhiên, tờ Các Newyork Times Các nhà kinh tế cho biết tăng trưởng kinh tế châu Âu có thể chậm lại nếu lệnh cấm vận năng lượng của khối này đối với Nga hoặc các biện pháp trả đũa của Nga lan sang các nước khác.

Nhận thức được điều này, châu Âu đang cố gắng tách khỏi năng lượng của Nga. Sau thông báo ngày 27 tháng 4 của Gazprom, chính phủ Áo, nước phụ thuộc 80% vào Khí đốt của Nga, quốc gia này cho biết đang tìm kiếm một nguồn thay thế. Theo Reuters, EU cũng đã thông báo rằng khối này muốn cắt 2/3 nguồn cung khí đốt của Nga trong năm nay và chấm dứt sự phụ thuộc vào năng lượng từ Nga vào năm 2030.

Doanh thu xuất khẩu nhiên liệu của Nga tăng gấp đôi bất chấp lệnh trừng phạt

EU cũng liên tục cảnh báo các nước thành viên không nhượng bộ yêu cầu thanh toán tiền mua khí đốt bằng đồng rúp. Khối cũng đang tập trung nguồn lực để ứng phó với căng thẳng gia tăng của Moscow. Ngày 2/5, các bộ trưởng năng lượng của EU sẽ nhóm họp tại Pháp để thảo luận về cách đối phó với nguy cơ xảy ra khủng hoảng năng lượng ở châu Âu.

Chiến tranh khốc liệt hơn

Trong bài phát biểu trước các nghị sĩ Nga ngày 28/4, Tổng thống Vladimir Putin đe dọa sẽ phản ứng “với tốc độ cực nhanh” nếu bất kỳ nước phương Tây nào can thiệp vào Ukraine. Trụ sở chính quân đội Nga đang tăng tốc độ tấn công và tấn công gần như tất cả các hướng. Nga chưa xác nhận những thông tin này.

Hãng thông tấn RIA dẫn lời một nguồn tin an ninh cho biết Ukraine ngày 28/4 đã bắn 3 tên lửa vào trung tâm thành phố Kherson, miền nam nước này do Nga kiểm soát, nhưng 2 trong số đó đã bị bắn cháy. Mùa hè. Ukraine chưa bình luận về thông tin này.

Ngày 28/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cáo buộc phương Tây công khai kêu gọi Ukraine tấn công Nga. Zakharova cũng cảnh báo rằng Moscow sẽ đáp trả nếu lãnh thổ Nga bị tấn công. Trước đó, Reuters đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho biết việc các lực lượng Ukraine tấn công lực lượng hậu cần Nga là hợp pháp, nhưng họ không được sử dụng vũ khí của Anh.

Cùng ngày, Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres đã tới Ukraine sau cuộc gặp với Tổng thống Putin và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Moscow.



Nguồn: https://thanhnien.vn/nga-dap-tra-manh-tay-bang-quan-co-nang-luong-post1453279.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button