Tin Tức

Nga đồng ý cung ứng 20 triệu liều vắc xin Covid-19 Spunik cho Việt Nam trong năm 2021

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, hiện nay, nhu cầu vắc xin Covid-19 trên toàn cầu rất lớn, Việt Nam đang nỗ lực tiếp cận nguồn vắc xin Covid-19 để tăng tỷ lệ bao phủ tiêm chủng. tiêm chủng cho người Việt Nam sớm nhất và nhanh nhất.

Tuy nhiên, do Việt Nam là nước triển khai các biện pháp chống dịch hiệu quả, kiểm soát dịch tốt nên việc cung ứng vắc xin Covid-19 từ các nước vào Việt Nam vẫn theo đúng tiến độ, kế hoạch mà nhà sản xuất, phân phối đưa ra.

Nga đồng ý cung cấp 20 triệu liều vắc xin Covid-19 cho Việt Nam

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng thông tin, ngay từ tháng 8/2020, Việt Nam đã có thư ngỏ đề nghị mua vắc xin Covid-19 của Nga, nhưng do điều kiện sản xuất nên chưa đảm bảo cung cấp cho các nước. trong đó có Việt Nam.

Thời gian qua, Bộ Y tế liên tục tích cực đàm phán với phía Nga để có vắc xin trong thời gian sớm nhất, phục vụ nhu cầu tiêm chủng của người dân. Tính đến hôm nay, phía Nga đã đồng ý cung cấp cho Việt Nam 20 triệu liều vắc xin vào năm 2021.

Nga đồng ý cung cấp 20 triệu liều vắc xin Covid-19 Spunik cho Việt Nam vào năm 2021 - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.

“Đây là kết quả khả quan cho quá trình đàm phán liên tục của Bộ Y tế để có được vắc xin”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Trước đó, Bộ Y tế cũng đã cấp phép sử dụng vắc xin Sputnik V Covid-19 của Nga từ tháng 3/2021.

Nga ủng hộ đề xuất của Việt Nam về cung cấp và chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin Covid-19

Bên cạnh đó, để đảm bảo an ninh vắc xin trong những năm tiếp theo, Bộ Y tế xác định việc hợp tác sản xuất, chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin là hết sức cần thiết, vì vậy, Bộ Y tế đã giao nhiệm vụ của Bộ khẩn trương đàm phán, thống nhất với các đối tác về vấn đề này.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, thời gian qua, Công ty Vabiotech, đơn vị đầu tiên của Bộ Y tế đã hợp tác với phía Nga, dự kiến ​​đến tháng 7/2021 sẽ đóng ống, gia công vắc xin Covid-19 tại Việt Nam. với công suất dự kiến ​​5 triệu liều / tháng.

Nga đồng ý cung cấp 20 triệu liều vắc xin Covid-19 Spunik cho Việt Nam vào năm 2021 - Ảnh 2.

Đây là kết quả rất quan trọng để phía Nga có thể chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin cho Việt Nam trong thời gian tới.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các đơn vị của Bộ và đề nghị các doanh nghiệp, tập đoàn tiếp tục trao đổi, hợp tác chặt chẽ với phía Nga trong việc chuyển giao công nghệ để có thể thành lập nhà máy sản xuất vắc xin đạt năng lực. tại Việt Nam, nhằm đảm bảo thị trường trong nước cũng như xuất khẩu trong tương lai.

“Trong cuộc đàm phán chiều nay, phía Nga hoàn toàn ủng hộ các đề xuất này của phía Việt Nam”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin và bày tỏ hy vọng các đề xuất này sớm được đưa vào thực hiện để đảm bảo có vắc xin. cho Việt Nam trong tương lai.

Tìm kiếm vắc xin Covid-19 để Việt Nam có thể tiêm chủng và tạo miễn dịch vào đầu năm 2022

Cũng theo GS.TS Nguyễn Thanh Long từ tháng 5/2020, Bộ Y tế và các bộ ngành liên quan đã tích cực đàm phán, tiếp cận mọi nguồn vắc xin Covid-19. Bộ Y tế đang nỗ lực cao nhất để có thêm vắc xin Covid-19, đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Nga đồng ý cung cấp 20 triệu liều vắc xin Covid-19 Spunik cho Việt Nam vào năm 2021 - Ảnh 3.

Bên cạnh nguồn vắc xin của Nga, Bộ Y tế đã nỗ lực đàm phán, tiếp cận các nguồn vắc xin khác như COVAX, Astra Zeneca, Pfizer, Moderna, Johnson & Johnson …

Bộ Y tế đã đàm phán thành công 38,9 triệu liều vắc xin Covid-19 thông qua COVAX, tuy nhiên hiện số vắc xin này không nhiều nên Bộ Y tế đang xúc tiến để COVAX sớm đưa vắc xin này vào Việt Nam. Nam nhiều nhất, sớm nhất. Ngoài ra, Bộ Y tế đã đăng ký với COVAX để mua thêm vắc xin Covid-19 theo cơ chế chia sẻ chi phí.

Việt Nam đã đàm phán và ký kết thành công với Pfizer / BioNTech cung cấp cho Việt Nam 31 triệu liều vắc xin Covid-19, trước đó từ tháng 11/2020 cũng đã đàm phán và ký kết với Astra Zeneca khoảng 30 triệu liều. Vắc-xin phòng ngừa covid-19.

“Như vậy, đối với nguồn cung của Nga, Mỹ và Anh, có thể nói chúng ta đã từng bước hướng tới mục tiêu mua đủ 150 triệu liều vắc xin Covid-19 vào năm 2021 để tiêm chủng cho 75 triệu người. % dân số Việt Nam thực hiện theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, Chính phủ ”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

GS.TS Nguyễn Thanh Long cũng cho biết thêm, Bộ Y tế vẫn đang tích cực đàm phán để tăng cường cung ứng vắc xin cho Việt Nam, nhằm giúp Việt Nam đạt được miễn dịch đàn vào cuối năm 2021 và đầu năm 2022.

Bên cạnh đó, người đứng đầu ngành y tế cũng thông tin Việt Nam muốn tham gia chuỗi cung ứng vắc xin toàn cầu. Việt Nam đã đặt vấn đề với COVAX về việc này. Chúng tôi đẩy mạnh mua công nghệ và chuyển giao công nghệ để có thể nhanh chóng sản xuất vắc xin trong nước.

Đồng thời, Bộ Y tế cũng thúc đẩy các doanh nghiệp, đơn vị trong nước nghiên cứu, chuẩn bị sản xuất vắc xin để đảm bảo vắc xin sau này.

.

Nguồn: https://danviet.vn/nga-dong-y-cung-ung-20-trieu-lieu-vac-xin-covid-19-spunik-cho-viet-nam-trong-nam-2021-20210602183900896.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button