Kinh Doanh

Nga dự báo lợi nhuận xuất khẩu năng lượng tăng vọt


Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 4/6 dự đoán các lệnh trừng phạt sẽ không ảnh hưởng đến xuất khẩu dầu mà lợi nhuận năm nay thậm chí sẽ tăng vọt.

Theo ông Sergei Lavrov, các lệnh trừng phạt của phương Tây sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu dầu của nước này. “Nếu nhìn vào giá đã được xác lập sau các chính sách của phương Tây, chúng tôi không bị thất thoát ngân sách, ngược lại, năm nay lợi nhuận sẽ tăng lên đáng kể từ việc xuất khẩu các nguồn năng lượng.” anh ấy nhận xét.

Tuần trước, các nhà lãnh đạo EU đã nhất trí cấm 2/3 lượng dầu nhập khẩu từ Nga. “Liên minh châu Âu hiện có thể hoàn tất lệnh cấm đối với 90% lượng dầu nhập khẩu của Nga vào năm 2023. Đây là một bước quan trọng. Chúng tôi sẽ sớm quay lại vấn đề với 10% còn lại”, Chủ tịch Ủy ban cho biết. Europe Ursula von der Leyen cho biết.

Nhưng đối với Lavrov, dầu mỏ nói chung không phải là chủ đề của chính trị. “Vẫn có nhu cầu về nó, chúng tôi có các thị trường bán hàng thay thế, nơi doanh số bán hàng đã và đang tăng lên,” ông nói.

Đường ống dẫn dầu ở Ust-Luga, Nga.  Ảnh: Reuters

Đường ống dẫn dầu ở Ust-Luga, Nga. Ảnh: Reuters

Bloomberg Economics ước tính rằng, ngay cả khi một số quốc gia ngừng hoặc loại bỏ việc mua năng lượng, doanh thu từ dầu khí của Nga sẽ đạt khoảng 285 tỷ USD trong năm nay. Kết quả này sẽ vượt qua năm 2021 hơn 1/5.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, doanh thu từ xuất khẩu dầu của Nga đã tăng 50% so với cùng kỳ năm 2021. Trong quý đầu tiên của năm 2022, các nhà sản xuất dầu hàng đầu của Nga đã công bố mức lợi nhuận cao nhất trong gần một thập kỷ. thế kỷ, theo ước tính của SberCIB Investment Research có trụ sở tại Moscow.

Một trong những kẽ hở lớn trong các biện pháp trừng phạt đối với Nga là việc các nước khác sẵn sàng tiếp tục mua dầu, mặc dù yêu cầu chiết khấu cao. Các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ đã mua hơn 40 triệu thùng dầu của Nga kể từ khi cuộc khủng hoảng Ukraine nổ ra.

Theo tính toán của Bloomberg, con số này cao hơn 20% so với dòng chảy dầu của Nga-Ấn trong cả năm 2021. Các nhà lọc dầu đang tìm kiếm các giao dịch tư nhân thay vì đấu thầu công khai để bán các thùng dầu của Nga thấp hơn giá thị trường. trường học. Trung Quốc cũng đang tăng cường liên kết năng lượng với Nga, mua dầu của nước này khi phương Tây tránh xa.

“Phần lớn thế giới không tham gia vào việc áp đặt các lệnh trừng phạt. Thương mại sẽ tiếp tục, nhu cầu về nhiên liệu sẽ tăng”, Wouter Jacobs, Người sáng lập và giám đốc Trung tâm Thương mại & Hàng hóa Erasmus tại Đại học Erasmus ở Rotterdam, cho biết. Theo ông, người mua ở châu Á hoặc Trung Đông sẽ tăng lên.

Khi nói đến khí đốt, Nga có ít lựa chọn hơn để chuyển hướng khách hàng. Tuy nhiên, người mua từ đường ống dẫn khí cũng phụ thuộc nhiều vào chúng. Khoảng 40% nhu cầu khí đốt của EU được Nga đáp ứng và đây sẽ là liên kết khó phá vỡ nhất của khối.

Việc cung cấp khí đốt đến châu Âu thậm chí còn tăng đột biến vào tháng Hai và tháng Ba. Kể từ đó, sản lượng đã giảm do thời tiết ấm hơn và lưu lượng khí đốt tự nhiên hóa lỏng kỷ lục từ Mỹ và các nước khác. Tuy nhiên, ngay cả khi EU muốn giảm bớt sự phụ thuộc thì thực tế vẫn phức tạp. Một số khách hàng khí đốt lớn của Nga vẫn đang cố gắng tiếp tục mua nhiên liệu. Các công ty như Eni SpA (Ý) và Uniper SE (Đức) dự kiến ​​sẽ tiếp tục nhập khẩu khí đốt của Nga.

Mặc dù vậy, lĩnh vực năng lượng của Nga cũng đang phải đối mặt với một số thách thức, từ các hạn chế về giao thông và bảo hiểm cho đến nhu cầu trong nước yếu. Sản lượng dầu có thể giảm hơn 9% trong năm nay, trong khi sản lượng khí đốt có thể giảm 5,6%, theo dự báo của Bộ Kinh tế Nga.

“Trong điện Kremlin có một số sự lạc quan và thậm chí ngạc nhiên rằng nền kinh tế Nga đã không sụp đổ khi đối mặt với sự tấn công dữ dội của các lệnh trừng phạt. Nhưng nếu chúng ta nhìn xa hơn hai đến ba năm, có rất nhiều câu hỏi về việc lĩnh vực năng lượng và sản xuất sẽ tiếp tục như thế nào. Tatiana Stanovaya, người sáng lập công ty tư vấn chính trị R.Politik, nhận xét.

Phiên An (theo Reuters, Bloomberg)Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button