Thế Giới

Nga gia tăng không kích, pháo kích ở đông và nam Ukraine

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov hôm nay thông báo, tên lửa phóng từ trên không đã đánh trúng 3 sở chỉ huy, 13 khu vực tập trung binh lính và trang thiết bị. quân đội Ukraine cùng với 4 kho đạn ở vùng Donbass, miền đông Ukraine, theo Reuters.

Tại tỉnh Mykolaiv, miền nam Ukraine, rocket và pháo đã bắn trúng 583 khu vực tập trung quân và thiết bị quân sự của Ukraine, 41 trạm kiểm soát, 76 đơn vị pháo trong các điểm bắn và hệ thống tác chiến điện tử. , theo ông Konashenkov.

Chiến sự đến tối 22/5: Nga tăng cường không kích và pháo kích vào miền đông và miền nam Ukraine - ảnh 1

Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Ukraine trước tuyên bố trên của Bộ Quốc phòng Nga. Trong khi đó, Lực lượng vũ trang Ukraine hôm nay thông báo rằng kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự vào ngày 24 tháng 2, Nga đã mất hơn 29.000 binh sĩ, 1.285 xe tăng, 3.141 thiết giáp chở quân, 599 hệ thống. hệ thống pháo binh, 201 bệ phóng nhiều tên lửa, 93 hệ thống phòng không, 170 máy bay trực thăng, 204 máy bay, 470 máy bay không người lái và 13 tàu, theo trang web. Kyiv Independent.

Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Nga đối với tổn thất mới do Ukraine trình bày. Trước đó, ngày 14/5, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Konashenkov tuyên bố rằng kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine, các lực lượng Nga đã loại bỏ 165 máy bay, 125 trực thăng, 864 máy bay không người lái, 304 hệ thống phòng không, 3.067 xe tăng và các phương tiện bọc thép khác, 372 tên lửa. hệ thống, 1.514 khẩu pháo và 2.913 xe chuyên dụng.

xem thêm: Moscow tuyên bố phá hủy vũ khí phương Tây gửi đến Ukraine, Kyiv tuyên bố thiệt hại của Nga

Tổng thống Biden ký gói viện trợ 40 tỷ USD cho Ukraine

Chủ tịch joe Biden Ngày 21/5, đã ký dự luật về gói viện trợ quân sự và nhân đạo khẩn cấp với tổng trị giá lên tới 40 tỷ USD cho Ukraine. Ông Biden đã ký vào hóa đơn trong những trường hợp bất thường. Một quan chức Mỹ đã mang theo bản sao của dự luật trên một chuyến bay thương mại tới Seoul để Tổng thống Biden ký, theo một quan chức Nhà Trắng.

Gói viện trợ lớn hơn nhiều so với mức 33 tỷ USD mà Tổng thống Biden đề xuất chỉ vài tuần sau khi Quốc hội thông qua gói viện trợ trị giá 13,6 tỷ USD cho Ukraine.

Giống như gói viện trợ trước, khoản viện trợ 40 tỷ USD lần này cũng được chia đều cho viện trợ quân sự và nhân đạo. Theo đó, Chính phủ Mỹ sẽ được phép chuyển khẩn cấp số vũ khí, thiết bị và vật tư quốc phòng trị giá lên tới 11 tỷ USD. Và 9 tỷ USD trong phần viện trợ quốc phòng của gói 40 tỷ USD này sẽ được phân bổ vào nguồn dự trữ để tiếp tục viện trợ cho Ukraine.

Mỹ sẽ giữ 100.000 quân ở châu Âu để đối phó với Nga?

Một số quan chức Mỹ cho biết Mỹ có thể giữ 100.000 quân đóng ở châu Âu trong tương lai và có thể tăng quân số nếu nhận thấy mối đe dọa từ Nga với NATO, theo CNN.

Theo các quan chức Mỹ, nếu NATO tiến hành nhiều cuộc tập trận hơn trong khu vực hoặc môi trường an ninh thay đổi, Mỹ có thể gửi thêm quân và bổ sung thêm căn cứ ở châu Âu.

Các quan chức Mỹ nói thêm rằng kế hoạch duy trì quân đội như thế này đang được xem xét sau cuộc họp của các tham mưu trưởng quân đội NATO vào ngày 19 tháng 5. Hội đồng tham mưu trưởng liên quân đang đưa ra đề xuất cho một cuộc họp giữa các bộ trưởng quốc phòng NATO vào tháng 6, và các nhà lãnh đạo NATO, bao gồm Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, sẽ gặp Tây Ban Nha vào cuối tháng Sáu.

Nga ngừng cung cấp điện cho Lithuania

Công ty vận hành hệ thống truyền tải điện của Lithuania hôm nay cho biết, Nga đã ngừng cung cấp điện cho nước này, theo Đài RT.

Tập đoàn năng lượng nhà nước Nga Inter RAO, nhà cung cấp điện duy nhất từ ​​Nga cho Litva, cũng đã xác nhận rằng Nga đã ngừng cung cấp điện cho Litva “vì nguy cơ mất khả năng thanh toán”, theo hãng tin TASS. .

Trong một tuyên bố, Bộ Năng lượng Litva cho biết việc mua điện từ Nga đã kết thúc vào ngày 22/5, theo Đài RT.

Sau khi bị Nga ngừng cung cấp điện, Lithuania có kế hoạch đáp ứng nhu cầu điện thông qua các nhà máy điện trong nước và nhập khẩu điện từ các nước khác, bao gồm Thụy Điển, Phần Lan và Latvia, theo Giám đốc điều hành Litgrid, Rokas Masiulis. Theo Litgrid, nhập khẩu điện từ Nga chiếm 16% tổng lượng điện tiêu thụ của Litva.

Tháng trước, Lithuania trở thành quốc gia châu Âu đầu tiên ngừng nhập khẩu khí đốt từ Nga, và nước này cũng từ chối mua dầu của Nga, vì chiến dịch quân sự ở Ukraine.

xem thêm: Tại sao Litva không còn phụ thuộc vào khí đốt của Nga?

Xem thêm diễn biến cuộc chiến giữa Nga và Ukraine:Nguồn: https://thanhnien.vn/chien-su-den-toi-22-5-nga-gia-tang-khong-kich-phao-kich-o-dong-va-nam-ukraine-post1461340.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button