Nga hé lộ tình trạng buộc phải triển khai tên lửa hạt nhân ở châu Âu
Ông Ryabkov cũng cho rằng Nga buộc phải hành động nếu phương Tây từ chối tham gia cùng nước này trong việc ngừng triển khai các lực lượng hạt nhân tầm trung ở châu Âu, theo Reuters.
Ryabkov nhấn mạnh rằng việc thiếu tiến bộ đối với một giải pháp chính trị và ngoại giao sẽ khiến Nga phải đáp trả bằng quân sự và Công nghệ quân sự.
|
Các quan chức quốc phòng Nga trưng bày tên lửa hành trình 9M729 vào tháng 1 năm 2019 |
Vũ khí hạt nhân tầm trung, có tầm bắn 500-5.500 km, bị cấm ở châu Âu theo Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) do nhà lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev và Tổng thống Mỹ Ronald Reagan ký ngày 8/12/1987.
n
Tuy nhiên, Washington đã rút khỏi hiệp ước INF vào năm 2019 sau khi cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước khi phát triển tên lửa hành trình 9M729 (tên báo cáo của NATO là SSC-8) có tầm bắn 1.500 km. Trong khi đó, Moscow khẳng định tên lửa chỉ bay được 480 km, theo AFP.
Tàu chiến Nga bắn thử tên lửa siêu thanh Zircon vào Bách Hải, trúng mục tiêu cách xa 400 km. Video: Bộ Quốc phòng Nga |
Ông Ryabkov cho biết có “những dấu hiệu gián tiếp” cho thấy NATO đang tiến gần hơn đến việc tái triển khai các tên lửa tầm trung. Trong khi đó, NATO khẳng định sẽ không có tên lửa mới của Mỹ trong NATO và liên minh này sẵn sàng đánh chặn tên lửa mới của Nga với một phản ứng có chủ ý chỉ liên quan đến vũ khí phi hạt nhân. Tuy nhiên, ông Ryabkov cho rằng Nga không hoàn toàn tin tưởng NATO.