Thế Giới

Nga kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ không gây bất ổn ở Syria

Điện Kremlin kêu gọi Ankara không tiến hành chiến dịch quân sự gây bất ổn ở Syria trước thềm cuộc gặp của Tổng thống Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

“Thổ Nhĩ Kỳ có những lo ngại chính đáng vì lý do an ninh, điều này chúng tôi tất nhiên có tính đến”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết trong cuộc họp báo ngày 5/8.

“Điều rất quan trọng là không được thực hiện bất kỳ hành động nào có thể khiến tình hình tại Syria Peskov nói.

Lời kêu gọi được thực hiện bởi Nga vào đêm trước cuộc gặp giữa Tổng thống Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại thành phố Sochi cùng ngày. Ông Peskov cho biết vấn đề Syria sẽ nằm trong chương trình nghị sự giữa lãnh đạo hai nước.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov trong cuộc họp báo ở Moscow vào tháng 12 năm 2021. Ảnh: Reuters.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov trong cuộc họp báo ở Moscow vào tháng 12 năm 2021. Hình ảnh: Reuters.

Tổng thống Erdogan trong nhiều tháng đã cảnh báo rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiến hành một chiến dịch quân sự chống lại các nhóm vũ trang người Kurd ở miền bắc Syria. Tại hội nghị thượng đỉnh ở Tehran, Iran vào tháng 7, Tổng thống Putin đã bày tỏ sự phản đối kế hoạch tấn công bằng Thổ Nhĩ Kỳ.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ là hai nhân tố quốc tế lớn ở Syria, quốc gia Trung Đông xung đột từ năm 2011. Nga ủng hộ chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ các nhóm đối lập. .

Trong cuộc gặp tại Sochi vào ngày 5/8, Tổng thống Putin và Tổng thống Erdogan dự kiến ​​sẽ thảo luận về vấn đề Ukraine. Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hợp Quốc đã làm trung gian và hỗ trợ thỏa thuận vận chuyển ngũ cốc Ukraine ra nước ngoài, vốn đã bị mắc kẹt trong nhiều tháng vì Biển Đen bị phong tỏa sau khi Nga tiến hành một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Nguyễn Tiến (Theo dõi AFP)

Nguồn: https://vnexpress.net/nga-keu-goi-tho-nhi-ky-khong-gay-bat-on-o-syria-4496437.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button