Thế Giới

Nga khó tốc thắng ở đông Ukraine

Nga kiểm soát 80% khu vực Donbass, nhưng không thể phát huy đà tấn công thần tốc khi những điểm yếu trong tác chiến vẫn chưa được khắc phục triệt để.

Khi Nga chuyển trọng tâm của chiến dịch quân sự ở Ukraine sang khu vực phía đông Donbass, phương Tây lo ngại một cuộc tấn công dữ dội sẽ khiến các lực lượng Ukraine sụp đổ trong vài ngày tới.

Nhưng một lần nữa, phương Tây đã đánh giá sai, khi Nga cho đến nay vẫn chưa thể giành được thắng lợi chóng vánh trên địa bàn chiến lược này. Trong những tuần gần đây, các lực lượng Nga đã kiểm soát khoảng 80% khu vực Donbass, nhưng tiến độ của cuộc tấn công đang chậm lại đáng kể, thậm chí nhiều nơi đang bế tắc.

Về phía đông bắc, quân đội Ukraine thậm chí đã đẩy được lực lượng Nga ra khỏi Kharkov, thành phố lớn thứ hai của đất nước. Ở mặt trận chính phía đông, quân đội Nga và Ukraine đang giằng co hai bên bờ sông. Seversky Donets chia các chiến tuyến.

Những nỗ lực bắc cầu phao qua sông của hai bên bị địch phát hiện và bị pháo binh chặn đánh, gây tổn thất nặng nề.

Cảnh sát đặc nhiệm Ukraine kiểm tra một địa điểm sau cuộc không kích của lực lượng Nga ở Lysychansk, vùng Lugansk, miền đông Ukraine, ngày 13/5. Ảnh: AP.

Lực lượng đặc biệt Ukraine kiểm tra một địa điểm sau cuộc không kích của lực lượng Nga ở Lysychansk, vùng Lugansk, miền đông Ukraine, vào ngày 13 tháng 5. Hình ảnh: AP.

Theo Mark Cancian từ Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), có trụ sở tại Washington, các chuyên gia quân sự ban đầu dự đoán rằng sau khi rút quân khỏi Kiev, lực lượng Nga sẽ tiến hành một trong các cuộc tấn công. cuộc tấn công bạo lực nhất ở Donbass. “Nhưng điều đó đã không xảy ra,” anh nói.

Các nguồn tin phương Tây cho biết khoảng 12.000 binh sĩ Nga đã thiệt mạng ở Donbass trong những tuần gần đây, trong khi Ukraine con số này là 25.000 người.

Moscow không bình luận về báo cáo này và chưa đưa ra thông tin cập nhật về thương vong trên chiến trường. Tuy nhiên, tình báo Anh cho biết, cuộc tập kích gần đây của pháo binh Ukraine vào khu vực lực lượng Nga bắc cầu phao qua sông đã khiến cụm chiến đấu cấp tiểu đoàn tổn thất tới 73 xe tăng và xe bọc thép.

Những tổn thất như vậy có thể ảnh hưởng đáng kể đến khả năng giành chiến thắng quyết định của Matxcơva ở miền đông Ukraine, cho dù quy mô hoạt động đã được giảm bớt.

Quân đội Nga hiện nay đã gọn gàng hơn nhiều so với trước đây, trong đó nòng cốt là lực lượng quân sự chuyên nghiệp, vì vậy Nga “cần hết sức thận trọng về thương vong”, ông Cancian nói. Việc mất quân chắc chắn sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến tinh thần của binh lính.

Các lực lượng Nga được cho là đã chiến đấu không hiệu quả trong giai đoạn đầu của chiến dịch, khi họ không thể bao vây Kiev và các mục tiêu trọng yếu ở miền bắc Ukraine. Đến cuối tháng 3, khi công bố tiến độ của giai đoạn hai, Nga đã tập trung 80% quân số của Ukraine cho mặt trận Dobass.

Moscow cũng cố gắng triển khai một số lượng lớn xe tăng tới Donbass, đồng thời rút ra bài học đối phó với các chiến thuật kháng cự của Ukraine. Tuy nhiên, nhiều vấn đề của quân đội Nga bộc lộ từ đầu chiến dịch đến nay vẫn chưa được giải quyết triệt để, trong đó nghiêm trọng nhất là khả năng hợp tác chiến đấu giữa các đơn vị và lực lượng vũ trang, theo báo cáo. các chuyên gia quân sự.

Alexander Grinberg, chuyên gia từ Viện Nghiên cứu Chiến lược và An ninh Jerusalem (JISS) cho biết: “Mỗi đơn vị quân đội Nga đang tiến hành cuộc chiến theo cách riêng của họ, cả về chiến thuật và chiến lược, thay vì làm việc cùng nhau. ), nhận xét. “Ngay cả khi Nga ban hành lệnh tổng động viên để huy động thêm quân, cũng khó có thể hình dung họ sẽ khắc phục những vấn đề cơ bản nhất của sự hiệp đồng như vậy như thế nào”.

Chiến dịch “mạnh ai nấy làm” đã được thể hiện rõ ràng trong cuộc tấn công vào vùng Kharkov. Khi bộ binh Nga tiến vào, họ đã phá hủy các tháp di động (BTS) trong khu vực, khiến các sĩ quan của Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) không thể sử dụng điện thoại được mã hóa Era, vốn cần kết nối dữ liệu 3G hoặc 4G để hoạt động.

Không thể sử dụng hệ thống điện thoại được mã hóa, họ buộc phải liên lạc với nhau bằng bộ đàm hoặc điện thoại di động thông thường, khiến cơ quan tình báo Ukraine và phương Tây dễ dàng chặn cuộc gọi và thu được thông tin quan trọng. .

Theo các chuyên gia, những điểm yếu cố hữu đó đã khiến lực lượng Nga không thể “tăng tốc” ở miền đông Ukraine, khiến giao tranh dần rơi vào thế giằng co.

Quân đội Ukraine cho đến nay vẫn chống trả quyết liệt trước các cuộc tấn công từ lực lượng Nga. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng Ukraine không có đủ lực lượng và hỏa lực để giành chiến thắng toàn diện trong khu vực.

Tình hình chiến sự của Ukraine sau hơn hai tháng giao tranh.  Đồ họa: Washington Post.

Tình hình chiến sự của Ukraine sau hơn hai tháng giao tranh. Đồ họa: Bưu điện Washington.

Một số người tin rằng Kiev có khả năng lật ngược tình thế và đánh bại lực lượng Nga khi vũ khí hạng nặng của phương Tây tiếp cận họ. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia tỏ ra nghi ngờ về kịch bản này, khi lưu ý rằng các binh sĩ Ukraine có rất ít thời gian để làm quen với các loại pháo và vũ khí phức tạp lớn của phương Tây.

Binh sĩ Ukraine đã thể hiện khả năng chống trả bền bỉ, nhưng chưa thể hiện được ưu thế trong tấn công và cũng chịu tổn thất đáng kể khi đối mặt với hỏa lực của pháo binh và không quân Nga.

“Để giành lại lãnh thổ, quân đội Ukraine sẽ phải chứng tỏ khả năng tấn công”, Simon Schlegel, một thành viên cấp cao của nhóm nghiên cứu Tổ chức Khủng hoảng Quốc tế cho biết. “Theo chiến thuật thông thường, bên tấn công cần lực lượng gấp 3 lần quân phòng thủ, vì vậy Ukraine sẽ cần thêm quân, điều này rất khó cho họ trong tình hình hiện nay.”

Schlegel cho rằng, khi Ukraine không thể giành lại lãnh thổ, trong khi Nga khó tiến lên thì chiến sự ở Donbass sẽ rơi vào bế tắc. Hai bên sẽ tiếp tục đụng độ nhưng ở quy mô nhỏ, không thể tung ra những đòn quyết định để thay đổi cục diện.

Schlegel nói: “Tình hình sau đó sẽ rất giống với những gì đã xảy ra ở miền đông Ukraine từ năm 2014 đến tháng 2 năm 2022. Theo ông, cả Nga và Ukraine đều không muốn kịch bản này xảy ra, nhưng có thể phải mất một thời gian dài để chấp nhận nó trước khi có thể tìm được một giải pháp thương lượng hòa bình.

Vu Hoang (Dựa theo AFP, Vox)

Nguồn: https://vnexpress.net/nga-kho-toc-thang-o-dong-ukraine-4463315.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button