Thế Giới

Nga kiện Ukraine chặn nguồn nước của Crimea

Nga đã đệ đơn kiện Ukraine lên tòa án nhân quyền hàng đầu châu Âu với cáo buộc ngăn chặn nguồn cung cấp nước ngọt cho bán đảo Crimea.

Văn phòng Tổng công tố Nga ngày 22/7 cho biết đã đệ đơn khiếu nại nhân quyền lên Tòa án Nhân quyền châu Âu về tình trạng bạo lực ở Kiev và Odessa năm 2014 cũng như vụ pháo kích của quân đội Ukraine ở miền đông nước này dẫn đến hậu quả là nhiều người chết.

Kênh đào Bắc Crimea, cung cấp nước ngọt cho Crimea.  Ảnh: Reuters.

Kênh đào Bắc Crimea, cung cấp nước ngọt cho Crimea. Hình ảnh: Reuters.

Vụ kiện của Nga cũng cáo buộc Ukraine phong tỏa Kênh đào Bắc Crimea, nơi cung cấp nước ngọt cho Crimea, bán đảo đã trở thành tâm điểm tiềm tàng giữa Moscow và Kiev. Các cáo buộc khác bao gồm việc Ukraine phân biệt đối xử với những người nói tiếng Nga và các cuộc tấn công nhằm vào các cơ quan ngoại giao của Nga.

Phản ứng trước vụ kiện của Nga, Bộ trưởng Tư pháp Ukraine Denys Malyuska cho biết Nga sẽ thua trước tòa và mô tả các khiếu nại là dựa trên “huyền thoại”.

Quan hệ giữa Ukraine và Nga trở nên căng thẳng kể từ năm 2014, khi Moscow sáp nhập Crimea trên bờ Biển Đen và ủng hộ lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine.

Kiev cho biết 14.000 người đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh ở miền đông. Ukraine và các nước phương Tây cáo buộc Nga triển khai quân đội và vũ khí hạng nặng để hỗ trợ phiến quân, những người đã chiếm giữ miền đông Donbass vào năm 2014.

Khu vực Biển Đen.  Đồ họa: Washington Post.

Khu vực Biển Đen. Đồ họa: Bưu điện Washington.

Huyền Lê (Theo Reuters)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/nga-kien-ukraine-chan-nguon-nuoc-cua-crimea-4329734.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button