Thế Giới

Nga lợi bất cập hại với lời đe dọa hạt nhân

Tổng thống Putin và các quan chức cấp cao đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân, nhưng kịch bản này có thể gây hại cho Nga nhiều hơn là có lợi.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev ngày 27/9 cho biết Nga có quyền Đáp lại với vũ khí hạt nhân nếu “mối đe dọa đối với Nga vượt quá giới hạn nguy hiểm đã xác định”.

Ông cũng đề cập đến kịch bản Moscow “buộc phải sử dụng vũ khí đáng sợ nhất chống lại chính phủ Ukraine, vốn đã có những hành động gây hấn quy mô lớn, đe dọa sự tồn tại của chính nhà nước Nga”. Đây là thuật ngữ được chỉ định là một trong những điều kiện để phát động một cuộc tấn công trong học thuyết hạt nhân của Nga.

Tổng thống Vladimir Putin trong bài phát biểu ngày 21/9 cũng ám chỉ đến một cuộc tấn công hạt nhân, tuyên bố sử dụng “mọi công cụ hiện có” để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của đất nước. Theo giới quan sát, những cảnh báo về việc sử dụng vũ khí hạt nhân luôn có sức nặng và ông chủ Điện Kremlin hoàn toàn hiểu rõ điều này.

Tổ hợp tên lửa RS-24 Yars trong Lễ duyệt binh Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ ở Moscow, Nga, hồi tháng 5.  Ảnh: AFP.

Tổ hợp tên lửa RS-24 Yars trong Lễ duyệt binh Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ ở Moscow, Nga, hồi tháng 5. Ảnh: AFP.

Các nước phương Tây cho biết, họ chưa thấy bất kỳ dấu hiệu nào gần đây cho thấy Nga đang chuẩn bị sử dụng vũ khí hạt nhân, nhưng cũng lưu ý rằng cần phải thực hiện lời cảnh báo của Tổng thống Putin một cách nghiêm túc, bởi ông hoàn toàn có thể làm được điều này trong hoàn cảnh khó khăn hiện nay.

Keir Giles, người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu Xung đột có trụ sở tại Anh, cho biết mục đích của Putin và Medvedev khi đưa ra tuyên bố về việc sử dụng vũ khí hạt nhân là để răn đe Ukraine và phương Tây.

Ông Giles nói: “Những cảnh báo như vậy có thể khiến phương Tây cảnh báo và làm giảm động lực ủng hộ Ukraine.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng Nga khó có lợi khi sử dụng vũ khí hạt nhân. Trong hầu hết các tình huống, việc Nga vi phạm những điều cấm kỵ về vũ khí hạt nhân đã có từ thời Thế chiến II sẽ khiến đất nước rơi vào tình thế tồi tệ hơn nhiều, có nguy cơ mất một số vũ khí hạt nhân. những người bạn đã ở bên cạnh họ kể từ khi cuộc xung đột với Ukraine nổ ra.

Theo Francois Heisbourg, cố vấn quốc phòng tại Quỹ Nghiên cứu Chiến lược có trụ sở tại Paris, Pháp, thậm chí kịch bản Nga sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật cỡ nhỏ trên chiến trường sẽ tạo ra “một cú sốc lớn nhưng không phải là cú sốc lớn”. quá nhiều lợi thế về mặt quân sự. “

Ukraine không tập trung nhiều quân một chỗ mà phân tán lực lượng trên chiến tuyến kéo dài hàng trăm km nên Nga khó có thể gây tổn thất lớn cho lực lượng đối phương bằng các đòn tấn công hạt nhân chiến thuật. Trong khi đó, nếu sử dụng vũ khí hạt nhân, Nga sẽ tạo ra các đám mây bụi trên chiến trường mà quân đội nước này phải vượt qua nếu muốn tấn công.

Heisbourg cho rằng thực tế này khiến Nga chỉ còn một lựa chọn: tấn công một trung tâm dân cư lớn của Ukraine. Tuy nhiên, các nhà phân tích quân sự phương Tây cũng không nhận thấy lợi ích chiến lược nào từ hành động này. Trong khi đó, nó có thể khiến Nga phải đối mặt với các biện pháp đáp trả mạnh mẽ của phương Tây.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nói rằng Moscow sẽ phải đối mặt với phản ứng cứng rắn từ Washington nếu nước này sử dụng vũ khí hạt nhân. Các chiến lược gia của Nhà Trắng nói rằng phản ứng cứng rắn sẽ không phải là một đòn trả đũa hạt nhân. Thay vào đó, Mỹ và các đồng minh có thể phá hủy các khí tài quân sự mà Nga đang triển khai ở Ukraine.

Các chuyên gia cũng cho rằng lời đe dọa vũ khí hạt nhân của ông Putin không có gì mới. Cuối tháng 2, không lâu sau khi phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine, ông chủ Điện Kremlin cũng đã ra lệnh đặt lực lượng răn đe hạt nhân trong tình trạng báo động cao.

Lệnh này gây khó hiểu vì các lực lượng hạt nhân chiến lược của Nga liên tục được đặt trong tình trạng báo động chiến đấu. Tuy nhiên, hồi đầu tháng 3, Mỹ đã hoãn một vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, dường như để tránh leo thang căng thẳng hơn nữa với Nga.

Các quan chức phương Tây sau đó cho biết họ không phát hiện bất kỳ hoạt động hạt nhân bất thường nào có thể gây lo ngại ở Nga. Heisbourg nói: “Bây giờ tôi cảm thấy ít lo lắng hơn so với hồi tháng Ba.

Tuy nhiên, việc lời cảnh báo được đưa ra trùng với thời điểm 4 khu vực ở miền đông và miền nam Ukraine bỏ phiếu gia nhập với Nga đang làm dấy lên lo ngại rằng nếu Kiev tiến hành một cuộc phản công vào các vùng lãnh thổ Moscow mới sáp nhập, ông Putin sẽ cáo buộc. vi phạm “sự toàn vẹn lãnh thổ của Nga”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Moscow ngày 21 tháng 9. Ảnh: AP.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Moscow vào ngày 21 tháng 9. Hình ảnh: AP.

Cảnh báo của ông Putin đủ mơ hồ để cho phép Nga thực hiện các bước leo thang khác, bao gồm cả một cuộc tổng động viên mà không nhất thiết phải sử dụng vũ khí hạt nhân.

Valeriy Akimenko, chuyên gia về vũ khí hạt nhân Nga tại Trung tâm Nghiên cứu Xung đột cho rằng, quyết định sử dụng vũ khí hạt nhân luôn đi kèm những rủi ro rất lớn mà bất kỳ nhà lãnh đạo nào cũng phải cân nhắc rất kỹ lưỡng. về vấn đề lợi ích-rủi ro.

“Ngay cả khi mệnh lệnh được đưa ra, liệu các chỉ huy quân đội Nga có tuân theo để kích hoạt đầu đạn hạt nhân hay không sẽ là một câu hỏi lớn”, ông Akimenko nói.

Vu Hoang (Theo dõi WSJ)

Nguồn: https://vnexpress.net/nga-loi-bat-cap-hai-voi-loi-de-doa-hat-nhan-4514307.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button