Thế Giới

Nga muốn xét xử tù binh Azovstal trước khi trao đổi

Thứ trưởng Ngoại giao Nga thông báo Nga sẽ xét xử tù nhân từ nhà máy Azovstal trước khi xem xét phương án trao đổi với Ukraine.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrei Rudenko hôm nay cho biết Moscow sẽ xem xét trao đổi tù nhân với Kiev, nhưng sẽ chỉ thực hiện việc này sau khi các binh sĩ Ukraine tại nhà máy thép Azovstal bị “kết án thích đáng”.

“Trước khi đưa họ ra tòa, bất kỳ cuộc thảo luận nào về việc trao đổi tù nhân là quá sớm”, Rudenko nói.

Các binh sĩ Ukraine tại nhà máy Azovstal đầu hàng lực lượng Nga ngày 20 tháng 5. Ảnh: Lực lượng Phòng vệ Nga.

Các binh sĩ Ukraine tại nhà máy Azovstal đầu hàng lực lượng Nga vào ngày 20 tháng 5. Hình ảnh:Lực lượng Phòng vệ Nga.

Quân đội Nga tuần trước thông báo rằng tất cả 2.439 binh sĩ của Tiểu đoàn Azov trong nhà máy thép Azovstal ở thành phố Mariupol đã đầu hàng, trong khi Kiev chưa xác nhận số lượng. Phần lớn binh sĩ Ukraine đã được đưa đến trại tạm giam ở thị trấn Yelenovka, ngoại ô thành phố Donetsk, trong khi những người bị thương được chuyển đến bệnh viện trong khu vực do lực lượng Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) kiểm soát. yêu cầu quyền kiểm soát.

Moscow coi Tiểu đoàn Azov là một “tổ chức tân phát xít”. Tòa án Tối cao Nga dự kiến ​​sẽ xem xét đề xuất chỉ định Tiểu đoàn Azov là “tổ chức khủng bố” vào ngày 26/5, một động thái có thể làm phức tạp các cuộc đàm phán về việc trao đổi các tù nhân này.

Tiểu đoàn Azov, ban đầu là một lực lượng dân quân theo chủ nghĩa dân tộc, được hợp nhất vào Vệ binh Quốc gia Ukraine và trở thành nòng cốt trong nỗ lực bảo vệ Mariupol, nơi đã diễn ra một số cuộc giao tranh ác liệt nhất cả nước. Chiến dịch quân sự của Nga.

Denis Pushilin, lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR), cho rằng các binh sĩ Ukraine tại nhà máy Azovstal nên bị đưa ra xét xử trước một “tòa án quốc tế” với sự tham dự của đại diện các nước phương Tây.

Tòa án ở Kiev đầu tuần này kết án tù chung thân với Vadim Shishimarin, một binh sĩ Nga 21 tuổi bị buộc tội giết một thường dân vào tháng Hai.

Vợ của nạn nhân cho biết cô sẽ không phản đối nếu chính phủ Ukraine đổi Shishimarin lấy tù nhân của nhà máy Azovstal. Tổng công tố Ukraine Irina Venediktova cũng không loại trừ khả năng đổi Shishimarin bắt các tù nhân của đất nước mình.

Hồng Hạnh (Dựa theo AFP)

Nguồn: https://vnexpress.net/nga-muon-xet-xu-tu-binh-azovstal-truoc-khi-trao-doi-4467987.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button